Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


SSI Research: Tình hình kinh tế xã hội tháng 1/2021. TT Việt Nam 01/02 có gì mới?

1/2/2021  10:28

 

Khởi động tháng 2 với một số thông tin đáng chú ý trên thị trường Việt Nam thứ Hai 01/02: Tình hình kinh tế xã hội tháng 1/2021 theo SSI (HM:SSI) Research, nhà đầu tư nên thận trọng và cần đánh giá tính bền vững của nhịp hồi phục trong ngày cuối của tuần trước và Việt Nam đặt mục tiêu có 500 doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao.

 

Dưới đây là nội dung chi tiết:

1. SSI Research: Tình hình kinh tế xã hội tháng 1/2021

Tổng cục thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 1/2021 và điểm nhấn đầu tiên đó là nhiều chỉ tiêu tăng trưởngvới tốc độ 2 con số. Tuy nhiên, Tết âm lịch năm 2020 diễn ra vào tháng 1 trong khi Tết âm lịch 2021 diễn ra vào tháng 2, do đó số liệu so sánh chưa phản ánh thực chất tăng trưởng của các chỉ tiêu vĩ mô. Sau khi có những điều chỉnh cần thiết, SSI Research đánh giá về kinh tế vĩ mô tháng 1 như sau:

  • Thứ nhất, điểm tích cực đến từ tình hình lạm phát khi CPI tháng 1 chỉ tăng nhẹ 0.06% MoM. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của mức cơ sở cao vào tháng 1/2020, CPI tháng đầu năm 2021 giảm -0.97% YoY. CPI thấp hơn kỳ vọng ban đầu nhờ hoạt động cắt giảm giá điện trong giai đoạn tháng 10 – tháng 12/2020, diễn biến này được phản ánh vào hóa đơn tiền điện trong tháng 1/2021.
  • Thứ hai, ước tính tăng trưởng xuất khẩu lên tới 50% YoY, chủ yếu do Tết âm lịch 2020 diễn ra vào tháng đầu năm. Sau khi xử lý số liệu để hỗ trợ việc so sánh, bộ phận SSI Research nhận thấy rằng mức tăng trưởng 18% YoY tương đương với nửa đầu tháng 1/2021 là điều hợp lý. Xuất khẩu điện thoại dẫn dắt mức tăng trưởng trong tháng 1 với tốc độ 25.9% MoM, đạt 5.8 tỷ USD, một phần động lực đến từ sản phẩm mới Samsung S21. Thặng dư thương mại ước đạt 1.3 tỷ USD, là tín hiệu tốt trong tháng đầu năm. So sánh với Hoa Kỳ, thặng dư thương mại của Việt Nam với quốc gia này tiếp tục mở rộng, đạt 6.5 tỷ USD.
  •  Thứ ba, doanh số bán lẻ tăng tốt 6.4% YoY, mặc dù tăng trưởng trong tháng 1 năm ngoái đạt mức cơ sở cao. Giải ngân đầu tư công tăng trưởng 24.5% YoY, tuy vậy mức tăng trưởng này dựa trên mức thấp cùng kỳ 2020. FDI đăng ký trong tháng 1 giảm -62.4% YoY, về 1.77 tỷ USD; mức giảm mạnh chủ yếu xuất phát từ cơ sở cao vào tháng 1/2020 với dự án nhiệt điện khí có quy mô 4 tỷ USD. Nếu không tính dự án FDI nêu trên, FDI đăng ký tăng trưởng 51.7% YoY trong tháng qua. FDI giải ngân diễn biến tích cực hơn với mức tăng 4.1% YoY, lên 1.51 tỷ USD.

 

SSI Research: Tình hình kinh tế xã hội tháng 1/2021. TT Việt Nam 01/02 có gì mới?

2. Nhà đầu tư nên thận trọng và cần đánh giá tính bền vững của nhịp hồi phục trong ngày cuối của tuần trước của VN Index

Thị trường trong tuần tiếp theo sẽ tiếp tục phản ứng với câu chuyện Covid-19, diễn biến của chứng khoán Hoa Kỳ cũng như tâm lý trước kỳ nghỉ lễ của nhà đầu tư. Nhìn chung các yếu tố trên sẽ mang lại các tác động kém khả quan cho các chỉ số chứng khoán.

Nhịp hồi phục trong ngày 29/01/2021 giúp VN Index hình thành mẫu hình nến Bullish Engulfing (cây nến tăng giá bao phủ toàn bộ cây nến giảm vào ngày 28/01), dự báo cho khả năng hồi phục tiếp diễn của VN Index. Tuy nhiên SSI Research lưu ý rằng nhịp hồi phục trong ngày cuối tuần diễn ra với mục tiêu test gap hình thành trong phiên giảm sâu vào ngày thứ Năm, thay vì khẳng định thị trường đã tích cực trở lại. Trong bối cảnh các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực mà SSI Research đề cập ở trên vẫn đang diễn ra, nhà đầu tư nên thận trọng và cần đánh giá tính bền vững của nhịp hồi phục này. Dưới đây là 2 kịch bản có khả năng diễn ra trên thị trường trong những ngày sắp tới:

  • Kịch bản 1 (xác suất xảy ra cao hơn): trong trường hợp quán tính đi lên được duy trì nhưng VN Index đối mặt với lực cung mạnh quanh vùng 1.090 – 1.100 điểm (i) hoặc chỉ số không thể nối tiếp diễn biến tăng giá từ ngày thứ Sáu (ii), nhà đầu tư ưu tiên giữ danh mục ở trạng thái an toàn. Việc tăng tỷ trọng cổ phiếu chỉ nên được thực hiện khi chỉ số tìm kiếm điểm cân bằng quanh các ngưỡng hỗ trợ mạnh hoặc khi chỉ số tạo đáy, hồi phục và hình thành nền giá. Vùng hỗ trợ hiện tại trên chỉ số VN Index là 1.025 – 1.030 điểm.
  • Kịch bản 2: trong trường hợp lực cầu nâng đỡ chỉ số tiếp tục đi lên, nhà đầu tư chỉ tăng tỷ trọng cổ phiếu khi VN Index vượt ngưỡng kháng cự mạnh 1.090 – 1.100 điểm với thanh khoản tích cực. Thời điểm mua hợp lý là khi VN Index vượt ngưỡng cản nêu trên và hình thành nhịp pullback.

 

3. Việt Nam đặt mục tiêu có 500 doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao

Một trong ba mục tiêu của Chương trình Quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2030 vừa được Thủ tướng ban hành chính là: đến năm 2030, Chính phủ muốn phát triển 500 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, 200 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài mục tiêu này, Chính phủ đặt muốn phát triển và làm chủ được 20 công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Các công nghệ này được ứng dụng có hiệu quả vào hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ cao, cung ứng dịch vụ công nghệ cao của doanh nghiệp.

Đồng thời, cũng đặt mục tiêu gia tăng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao chiếm khoảng 60% tổng giá trị xuất khẩu trong công nghiệp chế biến chế tạo. Bên cạnh đó, tăng nhanh tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới có giá trị gia tăng cao.

Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2030 gồm 3 chương trình thành phần. Trong đó, chương trình nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ cao, phát triển sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì. Chương trình phát triển một số ngành công nghiệp công nghệ cao do Bộ Công Thương chủ trì và chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Kinh phí để thực hiện chương trình này được đảm bảo từ nguồn như ngân sách nhà nước, vốn của các tổ chức, doanh nghiệp tham gia, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.

 

-Vietstock-

 

Xem thêm: