Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tác giả ‘Black Swan’ ông Nassim Taleb nói rằng Bitcoin có giá trị bằng 0

16:36 Ngày 14/7/21

Tác giả của cuốn sách nổi tiếng trên thị trường tài chính “Thiên nga đen” cho biết trong một bài báo gần đây rằng đồng tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường đã không đáp ứng được quan niệm về nó như một loại tiền tệ phi chính phủ, như một hàng rào chống lạm phát và như một khoản đầu tư trú ẩn an toàn.

Tác giả ‘Black Swan’ ông Nassim Taleb nói rằng Bitcoin có giá trị bằng 0

Ông Taleb trước đây đã có cái nhìn tốt hơn về bitcoin, đặc biệt là về tiềm năng của nó trong việc giúp mọi người vượt qua các biện pháp kiểm soát vốn trên các thị trường. Ông gọi nó là “đồng tiền hữu cơ đầu tiên” trong bài viết “Tiêu chuẩn Bitcoin” vào năm 2018 và “Chính sách bảo hiểm” chống lại sự kiểm soát của chính phủ đối với tiền tệ.

Trong bài báo gần đây của ông ấy, “Bitcoin, tiền tệ và tính mong manh”, được xuất bản vào cuối tháng 6, Taleb, một nhà nghiên cứu xác suất và nhà giao dịch định lượng lâu năm, nói rằng Bitcoin có giá trị “chính xác bằng 0” một phần vì nó đòi hỏi một khoản lãi liên tục để duy trì nó .

Ngược lại, “vàng và các kim loại quý khác phần lớn không cần bảo dưỡng, không bị suy thoái theo lịch sử và không cần làm mới các đặc tính vật lý của chúng theo thời gian”, ông nói.

Bitcoin được tạo ra vào năm 2008 và luôn nổi tiếng là biến động mạnh, mặc dù năm đại dịch Covid-19 là lần đầu tiên nó trải qua sự biến động cực đoan như vậy khi đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ông Taleb lưu ý rằng vào tháng 3 năm 2020, Bitcoin đã giảm sâu hơn thị trường chứng khoán và phục hồi “sau khi thanh khoản được bơm vào ồ ạt”. Đó là “bằng chứng đầy đủ cho thấy nó không thể được sử dụng một hàng rào bảo vệ chống lại rủi ro hệ thống”, ông nói.

Ông cho biết Bitcoin thường được gắn với tính thanh khoản cao nhưng ông nghi ngờ không rõ điều gì sẽ xảy ra nếu internet gặp sự cố thậm chí là ngừng hoạt động trong khu vực, đặc biệt nếu nó diễn ra trong thời kỳ sụp đổ tài chính.

Ông Taleb lưu ý rằng Bitcoin “đã duy trì độ biến động cực cao” từ 60% đến 100% “trong suốt quãng đời của nó”, mặc dù điều đó không có nghĩa là tiền điện tử không thể “thay thế tiền pháp định” – tiền được hỗ trợ bởi chính phủ phát hành nó.

Mọi người cũng nhầm lẫn sự thành công của bitcoin như một loại tiền kỹ thuật số với sự thành công của Bitcoin như một khoản đầu tư đầu cơ. Ông Taleb nói: Để trở thành một loại tiền tệ, nó phải có một số tính ổn định và khả năng sử dụng.

Ông Taleb là giáo sư về kỹ thuật rủi ro tại Trường Kỹ thuật Tandon của Đại học New York và là cố vấn khoa học cho Universa Investments.

Giá Bitcoin vào khoảng 32.000 đô la vào sáng thứ Ba và đã dao động trong khoảng 32.000 đến 36.000 đô la trong khoảng một tháng, sau một thời gian ngắn chạm mức 40.000 đô la vào giữa tháng 6.

Dữ liệu trao đổi tiền điện tử cho thấy giao dịch Bitcoin đã giảm hơn 40% vào tháng 6 năm nay, theo CryptoCompare. Trong cùng tháng, giá Bitcoin chạm mức thấp trong tháng là 28.908 USD.

Theo Forbes

Xem thêm: