Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tâm lý thị trường 13/7: Vẫn chưa tìm được điểm cân bằng

 17:45 Ngày 13/7/21

VN-Index giằng co giữa ngưỡng tham chiếu trong suốt phiên giao dịch nhưng có thể thấy phe bán chiếm ưu thế hầu hết thời gian. Chỉ số bật tăng hơn 17 điểm sau khi test lại mốc 1,280 trong phiên chiều.

Tâm lý thị trường 13/7: Vẫn chưa tìm được điểm cân bằng

Tuy vậy, sau nhiều phiên giảm mạnh, lực cung và cầu trên thị trường đã yếu đi đáng kể. Bên bán vẫn xuất hiện lực bán nhỏ khi thị trường hồi phục để cắt lỗ, nhưng đa phần đều cố gắng “gồng lỗ” sau khi đã lỡ cơ hội bán trước đó. Trong khi bên mua vẫn đang chờ đợi cơ hội mua ở vùng giá tốt hơn hoặc chờ thị trường cho thấy rõ xu hướng trước khi quyết định giải ngân.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/7, VN-Index tăng 1/24 điểm (0/1%) lên 1.297.54 điểm. Toàn sàn có 265 mã tăng, 112 mã giảm và 44 mã đứng giá. HNX-Index tăng 3.72 điểm (1.27%) lên 296.7 điểm. Toàn sàn có 154 mã tăng, 55 mã giảm và 49 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 1.47 điểm (1.75%) lên 85.36 điểm. Toàn sàn có  197 mã tăng, 73 mã giảm và 54 mã đứng giá.  

Thanh khoản trên cả 3 sàn trong phiên hôm nay giảm mạnh còn 19.4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 52% so với phiên hôm qua. Tổng khối lượng giao dịch đạt 723 triệu cổ phiếu. Riêng thanh khoản trên sàn HoSE ở mức 15.9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch thỏa thuận đạt 1.6 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 214 tỷ trên HoSE. Các mã được khối ngoại mua ròng có VHM (HM:VHM), KDH (HM:KDH), HSG (HM:HSG), SSI (HM:SSI),… Trong khi ở chiều ngược lại, các mã bị bán ra có VIC (HM:VIC), VNM (HM:VNM), E!VFVN30, VCB (HM:VCB),…

VN30 là chỉ số chính duy nhất giảm điểm trong phiên do áp lực bán lớn từ VCB, MSN (HM:MSN), VNM, VIC, PDR (HM:PDR),… Ở chiều ngược lại, sắc xanh lan tỏa trở lại trên đa số các nhóm ngành của thị trường. 

Nhóm chứng khoán đồng loạt bật tăng mạnh mẽ vào phiên chiều. Trước đó, nhóm chứng khoán cũng là một trong những nhóm ngành đóng góp nhiều cổ phiếu giảm sàn liên tục nhất trong các phiên điều chỉnh mạnh trước đó. Đặc biệt, lực cầu của các cổ phiếu HCM (HM:HCM), VND (HN:VND), SSI duy trì sắc xanh trong phiên ở biên độ khá nhỏ, chỉ khoản 1-2% . Nhưng sau ATC, HCM tăng hơn 6%, SSI hơn 4%.

Nhóm dầu khí cũng tăng mạnh trở lại trong phiên hôm nay. Có thể thấy giá xăng dầu trong nước đã tăng mạnh tuần thứ 3 liên tiếp và ở mức cao nhất trong 2 năm. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới hầu như chỉ biến động quanh mức 73-77 USD/thùng trong 3 tuần qua. Việc giá xăng dầu tăng sẽ cải thiện đáng kể biên lợi nhuận của các doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn và hạ nguồn. Sau các phiên điều chỉnh liên tiếp cùng thị trường, BSR, PVS (HN:PVS), OIL (HN:OIL), GAS (HM:GAS),… đồng loạt tăng mạnh hơn 3.9%. 

Một điểm đáng chú ý, dòng tiền có xu hướng chuyển dịch sang nhóm penny trong phiên hôm nay. Hàng loạt cổ phiếu như TTF, TTH, ITA (HM:ITA), DLG, HQC, TTB…hay các cổ phiếu “họ FLC (HM:FLC)” như ROS (HM:ROS), FLC, HAI, KLF, AMD, ART đồng loạt tăng trần. 

Về tin tức doanh nghiệp, CTCP Vĩnh Hoàn (HM:VHC) vừa công bố báo cáo IR tháng 6/2021. Ghi nhận, trong kỳ VHC đạt doanh thu 713 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Về thị trường xuất khẩu, kim ngạch sang Mỹ trong tháng 6 năm nay tăng mạnh 77% so với cùng kỳ, cải thiện đáng kể do sự tái hoạt động của nhà hàng cũng như ngành dịch vụ thực phẩm sau cao điểm dịch Covid-19. Thị trường này cũng bù đắp một phần cho sự giảm sút ở thị trường Châu Âu (giảm 25%) và thị trường Trung Quốc (giảm 12%), trước nguy cơ bùng phát trở lại của dịch Covid-19 và đặc biệt là biến thể nghiêm trọng hơn Delta.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (HN:VGT) cũng có tổng kết tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm, lợi nhuận hợp nhất của Tập đoàn đạt trên 70% kế hoạch cả năm, tăng trưởng khoảng 190% so với cùng kỳ, đồng thời bằng 140% cùng kỳ 2019 trước đại dịch, với đóng góp lớn từ ngành sợi và sự ổn định ở mức gần tương đương trước dịch của ngành may. Được biết, nửa đầu năm 2020, doanh thu Vinatex đạt 7.046 tỷ đồng, LNST 276 tỷ đồng.

Ngoài ra, giá thép thanh vằn dùng trong xây dựng, thép cuộn cán nóng dùng trong sản xuất đều tăng 1,4% trong phiên ngày 12/7 trong khi thép không gỉ và cả giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 cũng đồng loạt đi lên. Nguyên nhân đà tăng được cho là việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thêm 0,5 điểm %, nhằm giải phóng 1 nghìn tỷ nhân dân tệ cho nền kinh tế trong nước. Hiện nay tỷ lệ sử dụng công suất các nhà máy thép Trung Quốc đã phục hồi lên 86%, tuy nhiên thị trường vẫn lo ngại việc hạn chế sản lượng thép ở nước này sẽ khiến gây thiếu hụt nguồn cung.

Theo INC

Xem thêm: