Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tâm lý thị trường 29/6: Cổ phiếu ngành phân bón nhảy vọt

20:42 Ngày 30/6/21

VN-Index liên tục gặp áp lực bán tương đối trong 2 phiên gần nhất khi tiến đến vùng kháng cự 1,415-1,420 điểm. Đây cũng là vùng mục tiêu của chỉ số trong ngắn hạn. Hiện tại, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng điểm nhưng không được sự ủng hộ từ khối lượng và thanh khoản khiến xu hướng cũng trở nên yếu hơn. Các vùng kháng cự và hỗ trợ nhỏ do đó có tác động đáng kể đến hành động giá của VN-Index, khiến chỉ số dao động liên tục trong mỗi phiên trong biên độ hẹp hơn. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index ở mức 1,405-1,410 điểm, tiếp theo là ở mức 1,400 điểm. Về trung hạn, mức hỗ trợ là 1,370 điểm, ứng với đường MA20.

Tâm lý thị trường 29/6: Cổ phiếu ngành phân bón nhảy vọt

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/6, VN-Index giảm 1.49 điểm (-0.11%) xuống 1,408.55 điểm. Toàn sàn có 139 mã tăng, 233 mã giảm và 62 mã đứng giá. HNX-Index giảm 0.47 điểm (-0.15%) xuống 323.32 điểm. Toàn sàn có 86 mã tăng, 125 mã giảm và 74 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0.05 điểm (-0.06%) xuống 90.25 điểm. Toàn sàn có 139 mã tăng, 126 mã giảm và 92 mã đứng giá.  

Thanh khoản trên cả 3 sàn trong phiên hôm nay ở mức 24.6 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch ở mức hơn 758 triệu cổ phiếu. Thanh khoản trên sàn HoSE đạt 21 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 3.3  nghìn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 1755 tỷ trên HoSE. Trong đó, các mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất có NVL (HM:NVL), VHM (HM:VHM), VCB (HM:VCB), BID (HM:BID), FUEVFVND,… cổ phiếu NVL xuất hiện giao dịch thỏa thuận khủng do khối ngoại mua vào hơn 12.9 triệu đơn vị vào cuối phiên sáng, ứng với tổng giá trị giao dịch lên tới 1.567 nghìn tỷ đồng. Nếu trừ đi giao dịch này, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 200 tỷ đồng trên toàn thị trường. Ở chiều ngược lại, các mã bị bán ròng mạnh nhất có VPB (HM:VPB),  MBB (HM:MBB), VRE (HM:VRE), MSB,…

Nhóm VN30 bị sắc đỏ áp đảo trong phiên hôm nay với loạt cổ phiếu ngân hàng như CTG (HM:CTG), TPB, TCB (HM:TCB), STB (HM:STB),.. giảm nhẹ sau vài phiên tăng giá. Ở chiều ngược lại, VCB, MSN (HM:MSN), VIC (HM:VIC), MWG (HM:MWG) là các cổ phiếu đóng góp tích cực vào thị trường. Trong đó, MWG tăng mạnh nhất (+3.4%) sau khi có thông tin công ty đã mua lại 120,698 cổ phiếu ESOP làm cổ phiếu quỹ trong tháng 5 và tháng 6. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm của công ty cũng có những số liệu tích cực, với doanh thu tăng 9% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 2.200 tỷ đồng (tăng 26% cùng kỳ). Tuy nhiên, các biện pháp giãn cách xã hội mới, đặc biệt là tại TP. HCM (HM:HCM) có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng điện thoại di động và điện máy trong ngắn hạn do tác động tiêu cực đến thu nhập của người tiêu dùng và hoạt động của cửa hàng.

Nguồn cung urê trên toàn thế giới tiếp tục khan hiếm và đẩy giá thêm tăng trong thời gian gần đây. Dự báo trong tháng 7 tới, nguồn cung từ các nước sản xuất Urê lớn tiếp tục giảm do nhiều nhà máy tiến hành bảo dưỡng, các nhà xuất khẩu Trung Quốc dừng việc chào giá khiến. Trong nước, xu hướng tăng còn trải dài hầu hết các dòng phân bón phục vụ vụ hè thu. Xuất khẩu phân bón Việt Nam đạt đỉnh kỷ lục tính đến hết ngày 15/6, với mức tăng 49% về lượng và 1.76 lần về trị giá. Số liệu tích cực giúp loạt cổ phiếu ngành phân bón hôm nay tăng vọt với PSE, PMB, PCE, PSW, DPM (HM:DPM),… đều tăng trên 3.9%. Giá phân bón theo dự đoán vẫn sẽ neo cao từ giờ tới hết năm theo đánh giá của đại diện Bộ Công Thương. Các cổ phiếu phân bón do đó cũng đang tìm lại sắc xanh và tăng liên tục thời gian gần đây. 

Chiều nay, các công ty kinh doanh gas khu vực phía nam thông báo tăng mạnh giá bán lẻ gas từ 7h30 sáng ngày mai. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp giá gas tăng trong năm nay, với tổng mức tăng 5 lần lên đến 95.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ gas tháng 7 tăng mạnh do giá gas thế giới giao hàng tháng 7 vọt lên 620 USD/tấn, tăng đến 92.5 USD/tấn. Tuy vậy tại thị trường trong nước, việc các nhà hàng, quán ăn, trung tâm hội nghị… đóng cửa do dịch bệnh đã dẫn đến nhu cầu tiêu thụ gas nói chung của thị trường giảm. Điều này cũng khiến doanh số các doanh nghiệp kinh doanh gas trong thời gian giãn cách xã hội giảm theo.

Theo thông tin từ công ty Hệ thống thông tin FPT (HM:FPT), dự kiến hệ thống mới của HOSE sẽ chính thức đi vào vận hành vào ngày 5/7 theo đề xuất của HOSE. Hiện văn bản về việc đưa hệ thống mới của HOSE chính thức đi vào vận hành đã được trình Bộ Tài chính. Bên cạnh hệ thống do FPT xây dựng, hệ thống KRX cũng đang được tiếp tục chạy thử nghiệm và dự kiến đến cuối năm hệ thống này sẽ được thay thế cho toàn bộ hệ thống giao dịch của HOSE, HNX và VSD. Các hệ thống mới được kỳ vọng sẽ nâng công suất giao dịch và cải thiện các bất cập hiện tại của hệ thống. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để Việt Nam được MSCI cân nhắc đưa vào danh mục xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Tâm lý thị trường 29/6: Cổ phiếu ngành phân bón nhảy vọt
– Theo INC
Xem thêm: