Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tâm Lý thị trường trước phiên giao dịch 13/1

13/1/2021

 

1. Điểm nổi bật trên thị trường Việt Nam

Ngày 11/01/2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo tiếp tục cấp mã giao dịch cho phép Nutifood và Sữa Trường Thọ thuộc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk (HM:VNM) của Việt Nam được xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc. Như vậy cho tới hiện tại, Trung Quốc đã cấp phép cho 7 đơn vị của Việt Nam được xuất khẩu một số sản phẩm sữa vào thị trường Trung Quốc bao gồm TH True Milk, Hanoimilk, Công ty Bel Việt Nam, Nutifood và 03 nhà máy của Vinamilk.

 

Tâm Lý thị trường trước phiên giao dịch 13/1

Ngày 12/1, Công ty cổ phần Be Group (đơn vị sở hữu và phát triển Ứng dụng gọi xe Be) và VPBank (HM:VPB) chính thức giới thiệu Ngân hàng số Cake – hệ thống giải pháp ngân hàng điện tử. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng số được kết nối để hiển thị trên nền tảng ứng dụng gọi xe. Ngân hàng Cake cung cấp các sản phẩm, dịch vụ như một ngân hàng truyền thống. Điểm đặc biệt là Cake có định danh khách hàng điện tử (e.KYC); giao kết hợp đồng bằng phương thức điện tử và chữ ký số và mở tài khoản trực tiếp trong 2 phút không cần tới quầy giao dịch.

 

Trong đợt đảo danh mục kỳ tháng 1/2021, VNDirect, KBSV và BVSC đưa ra dự báo SAB (HM:SAB), EIB (HM:EIB), ROS (HM:ROS) sẽ bị loại khỏi nhóm VN30 thay vào đó là BVH (HM:HM:BVH), TPB và PDR (HM:HM:PDR). Trong đó, SAB và EIB đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi VN30 do vi phạm tiêu chí giá trị giao dịch khớp lệnh và khối lượng giao dịch khớp lệnh. Còn ROS nhiều khả năng cũng bị loại bỏ do vi phạm tiêu chí vốn hóa. Ngược lại, TPB và PDR đáp ứng tiêu chí vốn hóa thị trường còn BVH đáp ứng tiêu chí freefloat mới.

 

2. Điểm nổi bật trên thị trường thế giới

Năm 2020, 39 công ty Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu gần 30 tỷ USD trên thị trường nội địa và nước ngoài, tăng 14% so với năm 2019 Đà phục hồi kinh tế mạnh của Trung Quốc đang tạo ra nhiều dư địa để nhà chức trách nước này tập trung vào giảm nợ trong hệ thống tài chính. Xu hướng này tạo thêm sức ép lên các công ty Trung Quốc với giá trị trái phiếu nội địa vỡ nợ trung bình hàng tháng trong nửa cuối năm 2020 tăng 47% lên 13,6 tỷ nhân dân tệ từ mức 9,2 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm. Lĩnh vực công nghệ, tiêu dùng và tài chính lần lượt chiếm top đầu của nhóm các lĩnh vực vỡ nợ trong năm.

 

FBI cảnh báo rằng các cuộc biểu tình trên toàn quốc có thể bắt đầu vào cuối tuần này và kéo dài đến lễ nhậm chức vào ngày 20/1 của ông Biden. Các điều tra viên tin rằng thành viên của những nhóm cực đoan cũng sẽ tham gia. Trong vài tuần đã có nhiều lời kêu gọi bạo lực tại thủ đô Mỹ trên các trang trực tuyến của người ủng hộ ông Trump và phe cực hữu. Trong một diễn biến khác, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã từ chức hôm 11/1, trở thành quan chức cấp Nội các thứ ba rời khỏi chính quyền Trump sau vụ bạo động tại Điện Capitol.

 

Sau 1 tuần thăng hoa, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 11/1. Cổ phiếu hãng xe điện Tesla giảm 7,8%, kéo theo tài sản của tý phú giàu nhất thế giới Elon Musk giảm tới 15 tỷ USD, khiến ông mất vị trí giàu nhất thế giới chỉ sau một thời gian ngắn. Thị trường chứng khoán Mỹ đã chững lại đà tăng do tâm lý thận trọng của giới đầu tư khi mà rủi ro chính trị gia tăng, số ca mắc Covid-19 mới tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục neo ở mức cao hỗ trợ đồng USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2020.

 

Tâm Lý thị trường trước phiên giao dịch 13/1

3. Tâm lý thị trường thể hiện qua đồ thị

Thị trường mở cửa ở mức cao nhưng ngay sau đó gặp lực bán mạnh ở đầu phiên. Tuy nhiên, giống như những phiên trước đó, luôn có dòng tiền chờ sẵn để mua vào khi các cổ phiếu giảm giá đỏ. Trong suốt phiên sáng ngày 12/11, thị trường thường xuyên rung lắc khi đồ thị tạo hình zigzag và kết thúc phiên sáng ở giá thấp hơn so với giá mở cửa, điều này cho thấy thị trường gặp phải những áp lực nhất định khi tiến gần hơn đến mốc 1200 điểm.

 

Đầu phiên chiều, thị trường không còn nhộn nhịp như so với đầu phiên sáng khi khối lượng thanh khoản giảm nhưng vẫn giúp VN-Index hồi phục lại và vượt qua mức mở cửa. Hôm nay, sàn HOSE tiếp tục nghẽn lệnh sớm vào khoảng 13h30. Điều bất ngờ là thanh khoản trước khi hoạt động khớp lệnh bị hạn chế vẫn đang còn khá thấp nếu so với 6 phiên trước đó. Mặc dù vẫn xuất hiện những rung lắc để rũ bỏ các nhà đầu tư nhưng với sức mua hiện tại, hoàn toàn có cơ sở để tin VN-Index sẽ có thể chạm ngưỡng 1200 điểm trong 1-2 phiên tới.

Theo Hoang Nhan

 

Xem thêm: