Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tăng trưởng 4.9% trong quý 3, GDP Trung Quốc vượt mức trước dịch Covid-19

21/10/2020

 

Đà hồi phục kinh tế từ vực sâu Covid-19 của Trung Quốc tiếp diễn, mang lại sự hỗ trợ cho một nền kinh tế thế giới đang bị tổn thương vì đợt suy thoái sâu nhất kể từ cuộc Đại Khủng hoảng.

 

Quý 3/2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng trưởng 4.9% so với cùng kỳ, dựa trên dữ liệu từ Bắc Kinh trong ngày 19/10. Con số này tuy thấp hơn dự báo của chuyên gia kinh tế, nhưng thực tế đã nhanh hơn nhiều so với mức 3.2% trong quý trước đó. Trong tháng 9/2020, doanh số bán lẻ tăng trưởng 3.3%, sản lượng công nghiệp tiến 6.9% và tăng trưởng đầu tư leo lên mức 0.8% trong 3 quý đầu năm.

 

Trong quý 3 Trung Quốc tăng trưởng 4,9%

Bất chấp thành tích GDP yếu hơn dự báo, sản lượng kinh tế vẫn tăng trưởng 0.7% từ đầu năm 2020, điều này có nghĩa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã lấy lại tất cả những gì đã mất trong nửa đầu năm.

Góp phần củng cố đà hồi phục là chiến dịch kiểm soát dịch bệnh quyết liệt của Trung Quốc, từ đó cho phép các nhà máy mở cửa trở lại một cách nhanh chóng và tận dụng cơn sốt thiết bị y tế và công nghệ làm việc tại nhà trên toàn cầu – một diễn biến đã giúp các nhà xuất khẩu Trung Quốc chiếm lấy thị phần kỷ lục trong 7 tháng đầu năm 2020.

 

GDP Trung Quốc tang vượt mức trước đại dịch Covid 19

Những người đi mua sắm tỏ ra cẩn trọng hơn, nhưng việc chi mạnh trong Tuần lễ Vàng cho thấy họ đã bắt đầu mở hầu bao một lần nữa.

Đà hồi phục diễn ra với lượng vay nợ Chính phủ và mức độ nới lỏng chính sách tiền tệ tương đối hạn chế so với các quốc gia đồng cấp với Trung Quốc. Thay vào đó, Chính phủ đã tập trung vào hỗ trợ đến những doanh nghiệp cụ thể – khác hẳn với cách ứng phó trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 

-Theo CNBC-

 

Xem thêm: