Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Thái tử Ả Rập Saudi cho xây dựng thành phố không carbon tại khu kinh tế NEOM

11/1/2021

 

Thái tử Ả Rập Saudi đã công bố kế hoạch xây dựng một thành phố không carbon tại NEOM vào Chủ nhật, dự án xây dựng lớn đầu tiên cho khu kinh tế hàng đầu trị giá 500 tỷ Đô la nhằm đa dạng hóa nền kinh tế xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

 

Hoàng tử Mohammed bin Salman, trong một lần xuất hiện hiếm hoi trên truyền hình, cho biết thành phố, được gọi là “The Line”, sẽ rộng hơn 170 km (105 dặm) và có thể chứa một triệu cư dân trong “sự phát triển đô thị không cacbon chạy bằng 100% năng lượng sạch”.

 

“Tại sao chúng ta phải hy sinh thiên nhiên vì mục tiêu phát triển?” Thái tử Mohammed nói. “Chúng ta cần chuyển đổi khái niệm về một thành phố thông thường thành một thành phố tương lai.”

Hoàng tử sau đó nói với các phóng viên ở thành phố Al Ula rằng dự án là điểm kết thúc của ba năm chuẩn bị, đồng thời nói thêm rằng cơ sở hạ tầng của nó sẽ tiêu tốn từ 100 tỷ đến 200 tỷ USD.

 

Thái tử Ả Rập Saudi cho xây dựng thành phố không carbon tại khu kinh tế NEOM

Ông nói thêm: “Nền tảng đầu tư vào ‘The Line’ sẽ đến từ khoản hỗ trợ 500 tỷ USD cho NEOM của chính phủ Ả Rập Xê Út, PIF và các nhà đầu tư địa phương và toàn cầu trong hơn 10 năm”.

Quỹ Đầu tư Công (PIF), một quỹ các tài sản của Saudi, là nhà đầu tư nền tảng vào NEOM, một dự án phát triển công nghệ cao rộng 26.500 km vuông (10.230 dặm vuông) trên Biển Đỏ với một số khu, bao gồm khu công nghiệp và khu hậu cần, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025.

 

Đã có rất ít thông tin liên quan đến NEOM kể từ khi nó được công bố bởi người cai trị trên thực tế là Thái tử Mohammed với nhiều sự phô trương vào năm 2017 như một trụ cột trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 nhằm loại bỏ sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu thô của nền kinh tế Ả Rập Xê Út.

Một tuyên bố của Ả Rập Xê Út cho biết việc xây dựng sẽ bắt đầu vào quý đầu tiên của năm 2021 và thành phố này dự kiến ​​sẽ đóng góp 48 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội của vương quốc và tạo ra 380.000 việc làm.

 

Xem thêm: