Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Thị trường chứng khoán nào tăng mạnh nhất dưới thời Trump?

20/01/2021

 

Chỉ số Taiex của Đài Loan tăng vọt 92% (xét bằng đồng USD) kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/01/2017. Đây là thành quả tốt nhất trong số 93 chỉ số mà Bloomberg theo dõi trên toàn cầu và vượt xa đà tăng 53% của chỉ số MSCI All-Country World Index.

 

Cổ phiếu Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) đóng góp 2/3 đà tăng của Taiex, sau khi cổ phiếu của gã khổng lồ sản xuất chip tăng gần 300% xét bằng đồng USD. Nỗ lực của ông Trump trong việc kìm hãm kế hoạch xây dựng ngành sản xuất chip nội địa của Trung Quốc đã củng cố thêm cho vai trò của Đài Loan như một trung tâm sản xuất chip trên toàn cầu, với trung tâm là TSMC. Nhu cầu ngày càng tăng về điện thoại thông minh và máy tính giữa đại dịch đã tạo ra tình trạng thiếu hụt chip điện tử, qua đó càng tác động tích cực tới TSMC.

 

Thị trường chứng khoán tăng mạnh dưới thời Trump

Triển vọng của TSMC và thị trường chứng khoán Đài Loan vẫn tích cực, dù nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump đã kết thúc. Tuần trước, TSMC vẽ ra kế hoạch rót tối đa 28 tỷ USD vào đầu tư tài sản cố định, củng cố thêm vị thế dẫn đầu của bản thân. Chính quyền Joe Biden được dự báo sẽ không quá mềm mỏng đối với Trung Quốc.

 

Dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán Đài Loan đã tạo ra thách thức lớn cho các nhà quyết sách. Từ lâu, họ thường kìm hãm đà tăng của đồng nội tệ để bảo vệ hoạt động xuất khẩu. Dù rằng đồng Đôla Đài Loan nằm trong những đồng tiền có thành quả tốt nhất trong 4 năm qua (tăng gần 13%), nhưng đà tăng không hề làm giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của nước này. Số đơn hàng xuất khẩu của Đài Loan đang tăng nhanh nhất kể từ năm 2010.

 

-Theo Bloomberg-

Xem thêm: