Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Thị trường hưng phấn trước tin vắc-xin của Pfizer cho hiệu quả 90%

10/11/2020

 

Ngay sau khi mở cửa, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng vọt 6%, tương đương gần 1.700 điểm. 

Kết phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Nasdaq bao gồm các cổ phiếu hưởng lợi từ việc người tiêu dùng ở nhà như Zoom, Neflix và Amazon đã không theo kịp đà tăng của thị trường. Chỉ số này chỉ tăng 1%, trong khi Dow Jones và S&P 500 đã lần lượt tăng 4% và 3%. 

 

Thị trường hưng phấn trước tin vắc-xin của Pfizer cho hiệu quả 90%

“Hiện tượng mùa dịch” Zoom đã trở thành cổ phiếu xuống nhiều nhất trong ngày giao dịch đầu tuần. Giá trị cổ phiếu công ty đã giảm 15% trong ngày 9.11, dù vậy vẫn giữ mức tăng 500% trong năm nay. Cuối tháng 10 vừa qua giá trị vốn hoá của Zoom đã vượt qua “ông lớn” ngành dầu khí ExxonMobil. 

 

Công ty cung cấp thiết bị thể thao Peloton cũng chứng kiến cổ phiếu giảm 15% trong ngày, đẩy mức lời cổphiếu trong năm xuống còn 260%. Peloton đang được kỳ vọng dễ dàng đạt được kết quả tốt nhất trong mùa lễ năm nay.  

Cổ phiếu Neflix cũng giảm khoảng 5%, trong khi công ty đã tăng gần 50% trong năm nay. Cổ phiếu Amazon, vốn tăng mạnh gần 70% từ tháng Một, đã giảm 3%. 

 

Loạt cổ phiếu công nghệ khác cũng chịu cơn rung chấn nhẹ: các công ty đám mây như Twilio, Slack và Datadog chịu mức giảm lần lượt 3%, 1,5% và 1%. 

“Nhìn về dài hạn, các cổ phiếu như Zoom và Neflix sẽ là kẻ chiến thắng. Nhưng trong ngắn hạn chúng sẽ thua, khi giá trị vốn hoá tăng vượt lợi nhuận thu được.” James McDonald, CEO của công ty đầu tư Hercules nhận định. Ông cũng cho rằng các công ty này đã ghi nhận mức tăng cao nhất của số người dùng và doanh thu trong thời gian ngắn. 

 

Những biến động mạnh trong một số ngành trên thị trường đến từ việc nhà đầu tư tái đánh giá một số điểm cốt lõi sau tin tức tích cực về vắc-xin. “Có thể thấy các nhà đầu tư đang cố rút bớt khỏi cổ phiếu công nghệ,” Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge nhận định.

Ông chỉ ra xu hướng này đã bắt đầu từ tháng Chín và nếu cứ tiếp diễn, đà tăng của cổ phiếu nhóm công nghệ sẽ chịu ảnh hưởng trong ngắn hạn. 

 

Các chuyên gia khác cũng không tin rằng tình trạng biến động mạnh của cổ phiếu sẽ diễn ra trong dài hạn. “Tôi nghi ngờ rằng thị trường, vốn đang trong trạng thái hưng phấn trước tin ông Biden sắp nắm chính quyền, sẽ nghĩ quá về tin tức vắc-xin,” Nigel Green, CEO của công ty tư vấn deVere cho biết.

Tuy vậy ông cho rằng con đường phía trước vẫn dài, các nhà đầu tư sẽ có nhiều thông tin về vắc-xin hơn vào gần cuối tháng này, thời điểm Pfizer lên kế hoạch nộp đơn xin FDA chấp thuận vắc-xin đang phát triển. 

 

Thị trường hưng phấn trước tin vắc-xin của Pfizer cho hiệu quả 90%

Cổ phiếu công nghệ nhìn chung đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay. Chỉ số Nasdaq đã tăng gần 30% từ tháng Một, trong khi S&P 500 và Dow Jones chỉ tăng lần lượt 11% và 2%. 

Ngày 9.11 đã đánh dấu sự chuyển đổi vị trí của các công ty vốn làm tốt trong đại dịch và những công ty chịu thiệt mùa Covid-19: Cổ phiếu ngân hàng, năng lượng, công ty điều hành du thuyền và rạp chiếu phim đã tăng trong ngày hôm qua. 

 

Cổ phiếu của công ty cung cấp dung dịch và thiết bị diệt khuẩn Clorox, một trong những cổ phiếu bứt phá mùa dịch, giảm mạnh 7% trong ngày 9.11. Cổ phiếu này đã tăng 34% trong năm nay.      

 

Xem thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED