Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thị trường tiền ảo tuần qua: Sắc đỏ bao trùm

20:59 Ngày 12/6/21

Thị trường tiền ảo lại thể hiện sự biến động khét tiếng của mình, trong đó Bitcoin giảm sốc rồi lại hồi phục nhanh chóng. Đáng chú ý hơn, Internet Computer – từng là một đồng tiền lọt top 10 vốn hóa – nay đã giảm 80% so với mức đỉnh.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Sắc đỏ bao trùm

Bitcoin khởi đầu tuần bằng đà giảm sâu về gần 31,000 USD

Thị trường tiền ảo khởi đầu tuần với động thái siết giao dịch tiền ảo từ phía Trung Quốc. Cụ thể, Bắc Kinh ra tay chặn người dân tìm kiếm các nền tảng giao dịch tiền ảo trên các mạng xã hội như Wechat, Weibo. Các từ khóa tìm kiếm về các nền tảng giao dịch trực tuyến bao gồm Binance, OKEx và Huobi trên các dịch vụ Internet như Baidu, Sogou, Zhihu không cho ra kết quả. 

Bên cạnh đó, Bitcoin cũng chịu áp lực từ lời chỉ trích của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – người từ lâu đã phản đối các đồng tiền kỹ thuật số. Ông Trump gọi Bitcoin “trò lừa đảo” và các nhà điều hành của Mỹ nên kiểm soát chặt chẽ.

Sau những thông tin trên, giá Bitcoin đột ngột lao dốc về gần 31,000 USD và các đồng tiền kỹ thuật số khác như EthereumRipple, Dogecoin sụt 17-18%.Ngoài ra, thông tin Mỹ thu hồi 2.3 triệu USD Bitcoin tiền chuộc trong vụ hack đường ống dẫn dầu Colonial cũng tác động tiêu cực tới thị trường tiền ảo. Tài liệu tòa án cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiếp cận mật khẩu ví Bitcoin của một thành viên nhóm tin tặc. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào FBI lại có được mật khẩu ví Bitcoin và điều này làm dấy lên sự hoài nghi về tính bảo mật tuyệt đối của Bitcoin.

Gượng dậy sau khi El Salvador chính thức chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức, sử dụng song song với đồng USD. Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador – nhà lãnh đạo 39 tuổi với tư duy táo bạo – cho rằng Bitcoin sẽ giúp ích nhiều trong việc kiều dân gửi tiền về quê nhà.

Đạo luật vừa ban hành sẽ buộc tất cả doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, nhưng Chính phủ sẽ đóng vai trò chốt chặn đối với những doanh nghiệp không sẵn lòng chấp nhận rủi ro từ đồng tiền kỹ thuật số này, vị Tổng thống cho biết.

Sau thông tin trên, giá Bitcoin tăng hơn 13.6% và vượt 37,000 USD. Các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng khởi sắc, Ethereum tăng 6%, Ripple tăng 7% và Dogecoin tăng 8%.

Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền ảo

Trái ngược với sắc xanh của tuần trước, hầu hết đồng tiền kỹ thuật số trong top 10 đều giảm mạnh 15-20%, riêng Bitcoin chỉ giảm nhẹ hơn 5% nhờ sự hỗ trợ tích cực từ thông tin El Salvador chính thức chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Tính tới sáng ngày 12/06, Bitcoin dao động ở ngưỡng 35,500 USD, trong khi Ethereum giảm hơn 17% xuống gần 2,300 USD.  Dogecoin – đồng tiền làm dậy sóng trên thị trường cách đây không lâu – giảm 20% xuống 0.3067 USD.

Vốn hóa thị trường tiền ảo cũng bốc hơi hơn 200 tỷ USD trong 1 tuần, từ mức 1,700 tỷ USD xuống còn 1,492 tỷ USD.

Bảng xếp hạng top 10 tiền kỹ thuật số

Tính tới sáng ngày 12/06

Trong tuần qua, 3 đồng tiền kỹ thuật số tăng mạnh nhất là All Sports, Gifto, Streamr, với mức tăng tương ứng 103%, 83% và 78%. Trong khi đó, Internet Computer, Mina, THORChain nằm trong top 3 đồng tiền giảm mạnh nhất với mức giảm tương ứng 49%, 44% và 43%.

Các đồng tiền tăng giảm mạnh nhất tuần qua
Từ góc nhìn thoáng qua, thị trường tiền ảo lại thể hiện sự biến động mạnh khét tiếng của chúng.Nguồn: CoinMarketCap 

Cách đây 1 tháng, Internet Computer từng là một đồng tiền “sốt nóng” với vốn hóa thị trường đạt tới 45 tỷ USD và lọt top 10 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới chỉ sau 1 ngày ra mắt. Vậy mà nay, đồng tiền này lại đứng đầu danh sách giảm mạnh nhất với giá chỉ còn hơn 57 USD, giảm hơn 80% so với mức 297 USD cách đây 1 tháng.

Đây có thể được xem là lời cảnh báo với những ai muốn rót tiền vào thị trường kỹ thuật số với mong muốn làm giàu nhanh chóng, liệu những nhà đầu tư mới có thể chịu nổi sự biến động của thị trường này hay không?

 

  • Theo INC

 

Xem thêm:

 

 


QC 11
CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
HỢP TÁC ĐẦU TƯ
GIAO DỊCH NGAY