Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Thị trường Việt Nam tuần mới 14/12: Tận dụng nhịp điều chỉnh VN-Index để tích lũy

14/12/2020

 

Thị trường Việt Nam kết thúc tuần vừa qua với các chỉ số hồi phục và bật tăng mạnh mẽ sau phiên giảm đáng kể vào ngày thứ Năm. Tuần mới khởi động với thông tin cập nhật tiếp theo về xu hướng kỹ thuật của VN-Index, VN30, ngành Dệt may Việt Nam trong năm 2020 với những biến động và ‘cú ngược dòng’ để đứng vững và đây cũng là tuần diễn ra kỳ họp chính sách cuối cùng của FED của năm 2020…

 

Thông tin chi tiết dưới đây sẽ cho thấy được những diễn biến cụ thể:

1. Thông tin cập nhật tiếp theo về xu hướng kỹ thuật của VN-Index, VN30

Theo SSI (HM:SSI) Research, dựa trên đồ thị tuần, VN-Index tiếp tục ghi nhận một tuần tăng điểm tích cực đi kèm với nền thanh khoản cao. Động lực tăng giá đối với chỉ số nhìn chung vẫn đang mạnh khi chỉ số nhanh chóng hồi phục và bật tăng mạnh mẽ trong ngày cuối tuần (+1.46%) sau phiên giảm đáng kể vào ngày thứ Năm. Tuy nhiên, nếu quan sát thanh khoản của VN-Index trong ngày thứ Sáu, khối lượng khớp lệnh giảm -25.5% đồng thời giảm xuống dưới mức bình quân 50 ngày, điều này thể hiện cho sự thận trọng của bên mua và đồng thời là tín hiệu cảnh báo về khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn. Kháng cự gần của VN-Index là 1050 điểm trong khi vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số là 1011 điểm.

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index để tích lũy cổ phiếu.

 

Thị trường Việt Nam tuần mới 14/12: Tận dụng nhịp điều chỉnh VN-Index để tích lũy

2. Ngành Dệt may Việt Nam trong năm 2020 với những biến động và ‘cú ngược dòng’ để đứng vững

Ngành dệt may và giày dép-túi xách là những ngành chịu tác động sớm nhất và kéo dài nhất của đại dịch Covid-19. Hầu hết các báo cáo ngành của khu vực và thế giới đều cho thấy nhu cầu tiêu thụ hàng may mặc và giày dép giảm chưa từng có trong năm 2020. Tuy nhiên, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã có “cú ngược dòng” đáng kể khi tháng 6/2020, Việt Nam chính thức trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất vào thị trường Mỹ.

 

Theo nghiên cứu được đưa ra bởi Giám đốc Trung tâm Quan hệ lao động (ERC), hầu hết các báo cáo ngành của khu vực và thế giới đều cho thấy nhu cầu tiêu thụ hàng may mặc và giày dép giảm chưa từng có trong năm 2020. Cụ thể, theo ước tính vào quý III/2020 của PWC và Wazir Advisors, trong năm 2020, nhu cầu hàng may mặc của EU và Mỹ giảm lần lượt là 45% và 40% và giày dép giảm 27% và 21%. Cùng với việc tổng cầu sụt giảm, giá nhập khẩu hàng thời trang vào các thị trường lớn cũng giảm sút ở mức độ chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua. dịch COVID-19 cũng tác động mạnh tới DN dệt may và giày dép Việt Nam khi có tới 94.2% DN da giày, 87.1% DN dệt may bị giảm đơn hàng; 84.5% DN da giày, 53.5% DN dệt may bị khách hoãn hủy đơn; 74.8 DN da giày, 22.9% DN dệt may không xuất khẩu được. Khảo sát tháng 6/2020 của ERC trong ngành dệt may, giày dép và điện tử cho thấy, mới chỉ có 10% nhà máy tại Việt Nam được thanh toán đầy đủ chi phí nguyên vật liệu và nhân công cho các đơn hàng đã sản xuất nhưng bị khách hàng hoãn hoặc hủy. Gần 90% nhà máy bị chậm thanh toán từ 1-6 tháng, thậm chí lâu hơn và nhiều khách hàng đòi giảm giá tới 70%. Kể cả trong trường hợp không bị chậm thanh toán, việc lưu kho trong một thời gian dài cũng gây ra rủi ro chi phí cho nhà máy.

 

Tuy nhiên, sau thời gian ban đầu bất ngờ với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khá nhiều DN đã nhanh chóng thích ứng và tìm được cơ hội phát triển tốt hơn trong khủng hoảng. Khi các cửa hàng không thể mở cửa trong thời gian giãn cách xã hội, công ty đào tạo nhanh cho nhân viên để chuyển sang bán hàng online và tư vấn khách hàng qua điện thoại, internet. Chính vì chuyển đổi nhanh nên ảnh hưởng của Covid-19 không quá trầm trọng, thậm chí công ty đã phát triển được mảng bán hàng online và dự định sẽ mở rộng ra khu vực ASEAN và các chuỗi siêu thị ở Nga trong năm tới.

 

  • Covid-19 đã giúp công ty đẩy mạnh mảng ODM (tự phát triển thiết kế và nguyên vật liệu) và OBM (tự phát triển thương hiệu). COVID-19 cũng là động lực giúp TNG tích cực liên kết với các DN khác ở Việt Nam để tự chủ được hơn 70% nguyên vật liệu cho các sản phẩm y tế.
  • Việc đứt gãy nguyên phụ liệu từ nước ngoài khiến doanh nghiệp gặp khó, buộc doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cung từ các nhà cung ứng trong nước. Chính COVID-19 đã kéo doanh nghiệp trong nước “lại gần” nhau hơn, kết nối tốt hơn.
  • Xu hướng ngắn hạn và trung hạn là đa dạng hóa khách hàng, thị trường và sản phẩm để các DN dệt may duy trì sản xuất. Còn DN da giày có xu hướng giảm gia công, đa dạng hóa khách hàng. Về dài hạn là xu hướng công nghệ xanh và tiếp tục tự động hóa. Đặc biệt, dịch COVID-19 đã khiến cho các DN tăng mạnh nhu cầu liên kết với các DN khác tại Việt Nam.

 

Có thể thấy, mặc dù đối mặt với “cơn sóng dữ” COVID-19, hai ngành dệt may và da giày Việt Nam cũng có nhiều cơ hội trong bối cảnh thương mại toàn cầu thay đổi. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Việt Nam chiếm trên 20% thị phần hàng may mặc vào Mỹ, mặc dù xét về tổng giá trị, xuất khẩu may mặc trong nửa đầu 2020 vẫn chưa đạt mức của năm 2019. Ở thị trường Châu Âu, hiện tại Việt Nam mới chiếm khoảng 3% thị phần. Với hiệp định EVFTA có hiệu lực ngày 1/8/2020, dự báo xuất khẩu giày sẽ tăng 50% và dệt may tăng 67% vào 2025. Các DN đã bắt đầu một số điều chỉnh mang tính chiến lược trong thời gian 1-3 năm tới. Có tới 55.7% DN dự định thúc đẩy tự động hóa, 49.8% sẽ phát triển sản phẩm mới, 39.9% sẽ đa dạng hơn nữa sản phẩm và 41.5% sẽ đầu tư nâng cao kĩ năng lao động.

 

3. Kỳ họp chính sách cuối cùng của FED của năm 2020

Kỳ họp của FED sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/12/2020. Tương tự với các cuộc họp lớn khác của FED trong năm (tháng 3, 6 và 9), nhà đầu tư sẽ đón nhận 2 chỉ báo quan trọng từ cuộc họp tháng 12, bao gồm Bảng dự báo lãi suất (Fed dot plot) và Bảng dự báo kinh tế Hoa Kỳ (Economic Projection). Kỳ họp chính sách của FED diễn ra trong bối cảnh vắc-xin phòng chống Covid-19 của Pfizer & BioNTech vừa được phê duyệt sử dụng đại trà tại Hoa Kỳ, qua đó phần nào hạn chế những rủi ro mà dịch bệnh mang lại, tuy nhiên theo các bài phát biểu gần nhất của thống đốc FED Jerome Powell, ông vẫn phải quan sát thêm tình hình phân phối và hiệu quả của các loại vắc-xin này trước khi xem xét khả năng điều chỉnh về mặt chính sách.

 

Thị trường Việt Nam tuần mới 14/12: Tận dụng nhịp điều chỉnh VN-Index để tích lũy

Trong kỳ họp gần nhất, theo dự báo của các thành viên FOMC, khung lãi suất 0% – 0.25% sẽ được giữ nguyên đến hết năm 2023 nhằm hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ đối mặt với những rủi ro liên quan đến Covid-19. Hoạt động mua các tài sản tài chính như Trái phiếu kho bạc hay MBS (HN:MBS),… cũng được duy trì. Đối với dự báo về kinh tế, FED đang dự báo GDP thực tế của Hoa Kỳ giảm -3.7% trong năm nay trước khi hồi phục 4% trong năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp ước đạt 7.6% (2020) trước khi lùi về mức 5.5% trong năm 2021.

 

Năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, FED đã tổ chức tới 5 cuộc họp chính sách trong tháng 3, trong đó riêng 2 cuộc họp đầu tháng 3, tổ chức này đã hạ lãi suất về 0% nhằm giúp kinh tế Mỹ ứng phó với làn song bùng phát đầu tiên của dịch Covid-19.

 

Tích cực trong việc sử dụng công cụ để hỗ trợ nền kinh tế, tuy nhiên FED hiện tại đã sử dụng hầu hết room của chính sách tiền tệ. Chính tổ chức này đang kỳ vọng vào động lực hỗ trợ từ công cụ tài khóa, mà đặc biệt là gói cứu trợ kinh tế lần 2. Tuy vậy, trong bối cảnh nhiệm kỳ tổng thống và lưỡng viện mới chưa bắt đầu, việc đàm phán về gói cứu trợ kinh tế mới sẽ cần thêm thời gian. Kể từ khi bắt đầu đàm phán từ tháng 8/2020, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc thống nhất quy mô gói hỗ trợ (đề xuất của Đảng Cộng hòa: 1900 tỷ USD, đề xuất của Đảng Dân chủ: 2200 tỷ USD).

 

Xem thêm: