Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Thị trường Việt Nam với lực mua trở lại thúc đẩy VN-Index tăng điểm

01/10/2020

Mở đầu phiên sáng, áp lực bán đã xuất hiện khi những lo ngại trong cuộc tranh luận giữa ông Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden khiến chứng khoán Mỹ sụt giảm. Toàn thị trường ghi nhận giảm điểm nhẹ, chỉ số VN-index có lúc bị kéo về mốc 900 điểm. Tuy vậy, đến chiều lực mua đã xuất hiện giúp chỉ số vùng tham chiếu. Kết phiên, VN-index tăng 2.29 điểm lên 906.27 (+0.25%).

Toàn sàn có 223 mã tăng, 69 mã giữ nguyên, 188 mã giảm giá. Thanh khoản đạt 6.035 tỷ tương ứng với 325 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Nhóm VN30 dao động cùng pha với chỉ số, tăng 2.9 điểm lên 859 (+0.35%). Có tất cả 18 mã tăng, 3 mã giữ nguyên, còn 9 mã giảm điểm, tuy nhiên thanh khoản chỉ đạt 2.922 tỷ, khoảng 1 nửa của VN-index cho thấy dòng tiền hiện giờ đang phân hóa đều ra cả thị trường, trong cả những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

 

Thị trường Việt Nam với lực mua trở lại thúc đẩy VN-Index tăng điểm

Dòng ngân hàng diễn biến không đồng đều nhau, dẫn đầu vẫn là STB (HM:STB) (3.8%). Theo sau đó là NVB (HN:NVB) (3.4%), SHB (HN:SHB) (1.4%), TPB , MBB (HM:MBB), BID (HM:BID) tăng nhẹ 0.5%. Chiều ngược lại, những mã lớn như CTG (HM:CTG), VCB (HM:VCB), BVB giảm lần lượt tương ứng 0.2%, 0.6%, 2.8%.

Bên cạnh đó thì nhóm chứng khoán lại có sắc xanh hầu hết ở các mã. Những cổ phiếu đầu ngành như SSI (HM:SSI), HCM (HM:HCM), SHS (HN:SHS), VCI (HM:VCI) đều tăng nhẹ khoảng gần 1%.

Nhóm bất động sản, sắc xanh chiếm ưu thế hơn hẳn. Những mã tăng mạnh nhất trong ngành ngày hôm nay là ASM (HM:ASM) và CRE tăng trần (7%), NDN (HN:NDN) (6.3%), ITC (4.9%), OGC (4.5%),… Có lẽ với chủ trương quyết liệt đẩy mạnh xây dựng đầu tư công, phục hồi nền kinh tế của chính phủ trong năm nay, điều này phần nào sẽ tác động đến các bất động sản hạ tầng xung quanh các dự án của chính phủ yêu cầu.

Theo một số nguồn tin, Tập đoàn Công nghiệp Viễn Thông Quân đội (Viettel), trong tháng 10 và tháng 11/2020 sẽ tiến hành thoái vốn tại 3 đơn vị gồm Tổng CTCP Bưu chính Viettel (Viettel Post), Tổng công ty công trình Viettel và Công ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế Viettel. Trên sàn hôm nay các mã cổ phiếu VTP, VGI, VTK và CTR (HN:CTR) đồng loạt tăng mạnh. Trong đó, VTK tăng 6,9% lên 24.800 đồng/cp, VTP tăng 6,8% lên 111.500 đồng/cp, CTR tăng 4,1% lên 46.000 đồng/cp còn VGI tăng 2,2% lên 27.800 đồng/cp.

Đầu phiên giao dịch sáng, nhóm vật liệu xây dựng đều tràn sắc đỏ nhưng đến cuối chiều, hầu hết đã lấy lại được sắc xanh, đi đầu là HSG (HM:HSG) (3%), BMP (HM:BMP) (2.7%), BCC (HN:BCC) (1.4%). HPG (HM:HPG) dù là một cổ phiếu tăng chậm nhưng cũng nhích nhẹ được 0,2%.

Hôm nay, khối ngoại vẫn tiếp tục bán khoảng 250 tỷ đồng. Mã bị bán nhiều nhất là HPG, cổ phiếu này có thanh khoản cao nên được các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch thường xuyên. Tiếp đó là VHM (HM:VHM), VRE (HM:VRE), VNM (HM:VNM). Ở chiều mua, họ gom VCB, MBB, SAB (HM:SAB), chứng chỉ quỹ FUEVFVND. Còn trên sàn HNX, cổ phiếu NTP (HN:NTP) bị bán nhiều nhất, sau đó là ACB (HN:ACB) và SLS. Ngược lại thì SHB được gia tăng mua thêm.

 

Xem thêm bài viết: