Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Trung Quốc áp thuế chống trợ cấp đối với rượu nhập khẩu của Úc

11/12/2020

 

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm (11/12) rằng Trung Quốc sẽ tạm thời áp thuế chống trợ cấp đối với một số mặt hàng rượu nhập khẩu của Úc từ ngày 11/12, gia tăng áp lực lên ngành trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia.

 

Theo tuyên bố, các nhà nhập khẩu buộc các công ty rượu đang bị điều tra về trợ cấp của Úc sẽ phải nộp tiền đặt cọc cho cơ quan hải quan Trung Quốc.

Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết Australia đã biết về quyết định này, nhưng từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào thêm cho Reuters sau thông báo của Trung Quốc.

 

Trung Quốc sẽ tạm thời áp thuế chống trợ cấp đối với một số mặt hàng rượu nhập khẩu của Úc

Vào tháng 8, Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra về các kế hoạch trợ cấp rượu vang của Úc theo yêu cầu của Hiệp hội Công nghiệp Rượu Trung Quốc. Tháng trước, họ bắt đầu áp thuế chống bán phá giá từ 107,1% đến 212,1% đối với rượu vang nhập khẩu từ Úc sau một cuộc điều tra chống bán phá giá riêng biệt.

Khoản tiền đặt cọc chống trợ cấp, trị giá 6,3%, thêm vào các mức thuế nói trên đối với các nhà sản xuất rượu được niêm yết lớn nhất thế giới, Treasury Wine Estates (OTC: TSRYF), cũng như Casella Wines và Swan Vintage. Pernod Ricard (PA: PERP) cũng bị áp một tỷ lệ là 6,4%.

 

Giám đốc điều hành của Australian Grape and Wine, Tony Battaglene cho biết ngành công nghiệp rượu đang tranh cãi về cáo buộc trợ cấp. “Chúng tôi không tin rằng nó đã được chứng minh,” ông nói.

Canberra coi các động thái của Trung Quốc chống lại rượu vang Úc là một phần của các biện pháp thương mại trừng phạt kể từ khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch coronavirus mới.

 

“Những tuyên bố khác nhau mà Trung Quốc đưa ra không có bằng chứng phù hợp, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ, kháng cáo và tất nhiên là loại bỏ hành vi này”, Birmingham nói với Seven Network vào sáng thứ Năm.

Hôm thứ Tư, Birmingham nói với Quốc hội rằng Trung Quốc không tuân thủ hiệp định thương mại tự do giữa hai quốc gia hoặc các nghĩa vụ của Tổ chức Thương mại Thế giới và dường như đang nhắm mục tiêu vào các sản phẩm của Úc.

 

Trung Quốc áp thuế chống trợ cấp đối với rượu nhập khẩu của Úc

Úc đã nêu quan ngại tại cuộc họp của WTO về việc Trung Quốc áp dụng các biện pháp chống lại lúa mạch, rượu, thịt, sữa, hải sản sống, gỗ tròn, gỗ, than và bông của Úc, ông nói.

Đại sứ quán Trung Quốc trả lời rằng những bình luận về việc Trung Quốc tuân thủ hiệp định thương mại tự do là “hoàn toàn vô căn cứ”.

 

Cai Xuefei, một nhà phân tích ngành rượu độc lập có trụ sở tại Hợp Phì, cho biết đây như là “một hình phạt”.

Ông nói: “Khi giá cao hơn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh số”.

Ông nói, các nhà sản xuất rượu vang Nam Mỹ sẽ được hưởng lợi vì rượu vang Úc gặp bất lợi về giá ở Trung Quốc.

 

– Theo Reuters-

 

Xem thêm: