Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Trung Quốc cho phép tàu chở than của Úc cập cảng bất chấp lệnh cấm

04/12/2020

 

Theo một nguồn tin quen thuộc, Trung Quốc sẽ cho phép tàu vận chuyển than của Úc cập cảng vào nước này, bất chấp lệnh cấm nhập khẩu vẫn còn hiệu lực.

Nguồn tin này cho biết, một lô hàng 135.000 tấn than nhiệt của Úc trên tàu Alpha Era, đã chờ gần sáu tháng để dỡ hàng tại cảng Fangchenggang, miền nam Trung Quốc, dự kiến sẽ được thông quan và được giao cho một bên sử dụng tại địa phương.

 

Hai tàu khác, Dong-A Eos và Dong-A Astrea, gần đây đã hoàn thành việc bốc dỡ than từ Úc tại cảng Jingtang, trong khi tàu thứ ba, Dong-A Oknos, đang trong quá trình bốc dỡ, theo thông tin từ công ty tình báo dữ liệu Kpler. Không rõ liệu những hàng hóa đó có được thông quan hay không và vẫn chưa rõ liệu đây có phải là ngoại lệ để đáp ứng nhu cầu cụ thể tại địa phương hay không hay là dấu hiệu cho thấy việc nhập khẩu than của Úc vào Trung Quốc đang được nới rộng.

Trung Quốc sẽ cho phép tàu vận chuyển than của Úc cập cảng vào nước này

Những tàu trên là một phần của đội tàu gồm hơn 50 tàu đã đợi ít nhất một tháng để chuyển than từ Australia, theo các phân tích riêng biệt về dữ liệu vận chuyển do Bloomberg và Kpler thực hiện vào tháng trước. Việc bốc dỡ này diễn ra khi giá than nhiệt tương lai của Trung Quốc tăng vọt lên mức đóng cửa cao nhất trong kỷ lục do việc kiểm tra an toàn tại các mỏ than trong nước đã khiến nguồn cung bị hạn chế.

 

Monica Zhu, chuyên gia phân tích của Kpler cho biết: “Ở một mức độ nào đó, tốc độ tăng giá than nội địa ở Trung Quốc sẽ cho thấy liệu chúng ta có thể mong đợi sẽ có nhiều lô hàng than xuất khẩu của Úc cập cảng Trung Quốc sau thời gian dài chờ đợi.”

Giá than cốc của Trung Quốc cũng đã tăng lên mức cao nhất trong 4 năm sau khi đợt bùng phát Covid-19 mới làm các chuyến hàng qua biên giới từ Mông Cổ bị tắc nghẽn.

Trung Quốc cho phép tàu chở than của Úc cập cảng bất chấp lệnh cấm

Người phát ngôn của Tập đoàn Cảng Đường Sơn, đơn vị vận hành bến Jingtang và Tập đoàn cảng Vịnh Bắc Bộ, đơn vị vận hành cơ sở Fangchenggang, từ chối bình luận về thông tin này. Hải quan Trung Quốc cũng không có phản hồi ngay lập tức với đề nghị bình luận thông tin này.

 

Trung Quốc đã đưa vào danh sách đen một loạt các mặt hàng và thực phẩm của Úc, làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nước, vốn đã xấu đi kể từ khi Huawei Technologies Co. bị cấm xây dựng mạng 5G của Úc vào năm 2018. Hãng tin Bloomberg đưa tin vào tháng 10, các nhà máy điện và nhà máy thép của Trung Quốc đã được yêu cầu ngừng sử dụng than của Úc và các cảng được hướng dẫn không giảm tải nhiên liệu.

Theo các chuyên gia, căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Úc sẽ sớm leo thang và đạt đỉnh điểm, khi Úc đã tăng giá hầu hết các mặt hàng toàn cầu đối với khách hàng Trung Quốc.

Xem thêm: