Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Trung Quốc: Hoạt động nhà máy tăng chậm trong tháng 1 khi Covid-19 quay trở lại

1/2/2021  9:36

 

Hoạt động của nhà máy ở Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 5 tháng vào tháng Giêng, do bị ảnh hưởng bởi làn sóng coronavirus trong nước, nhưng vẫn phù hợp với sự phục hồi đang đạt được của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Cục Thống kê Quốc gia cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) chính thức của ngành sản xuất đã giảm xuống 51,3 trong tháng 1 từ mức 51,9 trong tháng 12, Cục Thống kê Quốc gia cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Nó duy trì trên mốc 50 điểm, mốc ngăn tăng trưởng khỏi sự suy giảm hàng tháng, nhưng thấp hơn mức 51,6 dự kiến ​​trong một cuộc thăm dò dự báo đối với các nhà phân tích của Reuters.

 

Hoạt động nhà máy Trung Quốc tăng chậm trong tháng 1 khi Covid-19 quay trở lại

Vào tháng Giêng, Trung Quốc đại lục đã báo cáo hơn 2.000 trường hợp nhiễm coronavirus. Mặc dù con số này thấp so với các quốc gia khác, nhưng các nhà chức trách lo ngại về rủi ro lây truyền trong đợt cao điểm du lịch Tết Nguyên đán – đợt di cư hàng năm lớn nhất thế giới kéo dài 40 ngày từ tháng Giêng đến tháng Hai.

Trong tháng, một số thành phố lớn đã bị đóng cửa với hàng chục triệu người được kiểm tra COVID-19, làm gián đoạn hoạt động của nhà máy và ảnh hưởng đến lĩnh vực dịch vụ, bao gồm hậu cần và vận tải.

Zhao Qinghe, một quan chức tại cục thống kê cho biết: “Dịch bệnh gần đây đã có tác động nhất định đến sản xuất và hoạt động của một số doanh nghiệp, và sự mở rộng tổng thể của ngành sản xuất đã chậm lại”.

 

“Khoảng thời gian trước và sau Tết Nguyên đán theo truyền thống cũng là một mùa giảm giá đối với ngành sản xuất của đất nước”, Zhao nói trong một tuyên bố kèm theo.

Đợt bùng phát coronavirus mới, chủ yếu ở phía bắc, được cho là yếu tố kìm hãm tạm thời trong khi khu vực công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục tìm thấy sức mạnh về nhu cầu xuất khẩu bền vững.

Chỉ số PMI chính thức, chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp lớn và nhà nước, có chỉ số phụ cho các đơn đặt hàng xuất khẩu mới đứng ở mức 50,2, mở rộng trong tháng thứ năm liên tiếp, mặc dù giảm so với 51,3 trong tháng 12.

Các chỉ số kinh tế khác nhau, từ thương mại đến giá sản xuất đều cho thấy lĩnh vực công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng.

 

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy tăng chậm trong tháng 1 khi Covid-19 quay trở lại

Chỉ số phụ cho hoạt động của doanh nghiệp nhỏ đứng ở mức 49,4 trong tháng Giêng, tăng so với mức 48,8 của tháng Mười Hai.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2020, khiến nước này trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tránh được sự suy giảm vào năm ngoái khi nhiều quốc gia phải vật lộn để kiềm chế đại dịch COVID-19.

Ngân hàng trung ương sẽ mở rộng sự hỗ trợ của chính sách tiền tệ đối với tăng trưởng kinh tế với trọng tâm là tối đa hóa việc làm để giúp thúc đẩy tiêu dùng, Thống đốc Yi Gang cho biết vào tuần trước.

Trong lĩnh vực dịch vụ, hoạt động đã mở rộng trong tháng thứ 11 liên tiếp, cục thống kê cho biết, mặc dù ở tốc độ chậm hơn, nhưng lại bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 mới nhất.

 

-The Wall Street Journal (USA)-

 

Xem thêm: