Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Từ nay đến cuối năm, lãi suất huy động có thể giảm thêm

07/12/2020

 

Đầu tháng 12, các ngân hàng “gốc” Nhà nước đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở hầu hết các kỳ hạn.

 

Ở tháng cuối cùng của năm, hầu hết các ngân hàng TMCP tư nhân đều chưa có động thái thay đổi biểu lãi suất, nhưng các ngân hàng “gốc” Nhà nước như Vietcombank (HM:VCB), VietinBank, BIDV (HM:BID) và Agribank đã đồng loạt hạ lãi suất huy động thấp hơn 0.2 điểm phần trăm so với kỳ trước.

 

Agribank, BIDV và VietinBank có biểu lãi suất giống nhau khi duy trì lãi suất kỳ hạn 1 tháng ở 3.1%/năm, kỳ hạn 4 tháng là 3.4%/năm, kỳ hạn 6 – 9 tháng là 4%/năm và kỳ hạn 12 tháng ở mức 5.6%/năm.

 

Từ nay đến cuối năm, lãi suất huy động có thể giảm thêm

Riêng Vietcombank giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng xuống còn 3%/năm, kỳ hạn 3 tháng còn 3.3%/năm, kỳ hạn 6-9 tháng còn 3.9%/năm.

Về phía các ngân hàng TMCP tư nhân vẫn có một số nhà băng thay đổi biểu lãi suất theo chiều hướng giảm.

Tại kỳ điều chỉnh gần nhất, SCB giảm từ 0.2-0.25 điểm phần trăm lãi suất ở một số kỳ hạn. Lãi  suất kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng giảm 0.2 điểm phần trăm còn 5.7%/năm và 6.2%/năm. Lãi suất kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng lại giàm 0.25 điểm phần trăm, còn 6.8%/năm. Riêng trường hợp kỳ hạn 12 tháng, chỉ áp dụng cho tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên với mức lãi suất 7.3%/năm.

MB cũng giảm 0.2 điểm phần trăm ở một số kỳ hạn dưới 1 năm. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng còn 3.3%/năm, kỳ hạn 3 tháng còn 3.6%/năm và 9 tháng còn 4.9%/năm. Tuy nhiên, MB lại tăng 0.1 điểm phần trăm lãi suất kỳ hạn 36 tháng lên mức 6.4%/năm.

 

Trong khi đó, VIB lại tăng từ 0.1-0.2 điểm phần trăm lãi suất huy động ở một số kỳ hạn. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng tăng lên mức 4%/năm, kỳ hạn 9 tháng tăng lên 5.7%/năm.

Tính đến ngày 05/12/2020, ở kỳ hạn 12 tháng, ngoại trừ SCB chỉ áp dụng cho trường hợp số tiền gửi trên 500 tỷ đồng, thì BaoVietBank vẫn là ngân hàng dẫn đầu với lãi suất 7.22%/năm. Xếp sau đó là  Eximbank với lãi suất 7.2%/năm, NCB và KLB đồng loạt giữ 6.9%/năm.

 

Còn ở kỳ hạn 6 tháng, NCB vẫn có lãi suất cao nhất với 6.65%/năm, ngay sau đó là BVB và KLB  với 6.5%/năm và 6.2%/năm.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế dự đoán khả năng từ nay đến cuối năm, lãi suất huy động có thể giảm thêm. Đối với những ngân hàng vốn Nhà nước, tính thanh khoản không bị tác động mạnh như những NHTM nhỏ, vì các ngân hàng này có rất nhiều khách hàng là các công ty lớn. Đối với các nhà băng này, vấn đề giảm lãi suất là điều phải thực hiện theo chính sách của Chính phủ và có khả năng sẽ tiếp tục giảm thêm nữa trong thời gian tới.

 

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân tại các ngân hàng tính đến ngày 05/12/2020

Trong khi đó, đối với những NHTM tư nhân, vấn đề giảm lãi suất sẽ khó hơn, vì lãi suất từ đầu năm đến nay đã giảm khá sâu, nếu họ tiếp tục giảm lãi suất, một số khách hàng sẽ tìm đến ngân hàng lớn hoặc rút tiền ra để đầu tư vào tài sản có rủi ro.

TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng nhận định lãi suất có giảm nhưng vẫn chỉ ở kỳ hạn ngắn, lãi suất kỳ hạn 1 năm trở lên không giảm. Sự điều chỉnh này được cho là hợp lý vì trong nhu cầu ngắn hạn, ngân hàng không chịu áp lực, nên chủ động giảm lãi suất ngắn hạn xuống, cho đúng với đường cong lãi suất. Tuy nhiên, đối với những người gửi tiền, rõ ràng, lãi suất 6 tháng đến 1 năm được quan tâm nhiều hơn. Việc giảm lãi suất này thể hiện hợp lý trong các ngân hàng, nhưng điều này không hoàn toàn thể hiện là các ngân hàng đang thừa tiền, trừ khi kỳ hạn 1 năm giảm thì mới cho thấy dấu hiệu ngân hàng thực sự thừa tiền.

 

Còn về lãi suất cho vay, không giảm tương xứng với lãi suất huy động, nhưng một số ngân hàng cũng đã có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà. Các ngân hàng TMCP trong nước đưa ra mức lãi suất mua nhà trong khoảng từ 5.99 – 10%/năm, áp dụng cố định trong 6 tháng đến 3 năm đầu, tùy ngân hàng và các chương trình ưu đãi tại thời điểm giải ngân.

 

Các ngân hàng duy trì mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 7.5%/năm như VPBank (HM:VPB) (6.9%/năm), TPBank (7%/năm), Vietcombank (7.5%/năm), BIDV (7.3%/năm)…

Một số ngân hàng có mức lãi suất mua nhà trên 8%/năm như SHB (HN:SHB) (8.5%/năm); ABBank (8.5%/năm), Eximbank (HM:EIB) (9%/năm), NamABank (10%/năm)…

 

Xem thêm: