Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Tứ Xuyên ra lệnh cho lưới điện quốc gia cắt nguồn cung đối với 26 nhà máy khai thác bitcoin

14:37 Ngày 19/6/21

Tứ Xuyên, một trung tâm khai thác bitcoin lớn của Trung Quốc, do có lượng thủy điện dồi dào, là tỉnh mới nhất ban hành lệnh đóng cửa các công ty khai thác bitcoin tại địa phương này.

Tứ Xuyên ra lệnh cho lưới điện quốc gia cắt nguồn cung đối với 26 nhà máy khai thác bitcoin

Ngày 18 tháng 6 vừa qua, Cơ quan Năng lượng Tứ Xuyên và Ủy ban Cải cách và Phát triển Tứ Xuyên đã cùng ban hành một văn bản quản lý cho các nhà máy phát điện thuộc quyền quản lý của chính quyền tỉnh này.

Dựa trên tài liệu đang lưu hành trên WeChat, được The Block xem và xác minh, các cơ quan chính phủ đã vạch ra hai biện pháp chính liên quan đến việc đóng cửa các công ty khai thác bitcoin tại địa phương này. Quyết định này được xem là bước đi tiếp theo trong nỗ lực đóng cửa với Bitcoin của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc vào tháng trước.

Các biện pháp này sẽ tác động trực tiếp đến 26 công ty khai thác đã cố gắng làm việc với chính phủ, những đơn vị đã thành lập trong các khu công nghiệp cụ thể và đã đăng ký để có thể tiếp tục công việc kinh doanh.

Biện pháp đầu tiên

Biện pháp đầu tiên yêu cầu các công ty sản xuất và phân phối điện thuộc sở hữu nhà nước cấp dưới là sẽ cắt nguồn cung cấp thủy điện cho 26 đơn vị được cho là cơ sở khai thác bitcoin cho đến nay, vào ngày 20 tháng 6 tới.

Đầu tháng này, Cục Năng lượng Tứ Xuyên đã triệu tập một cuộc họp với các đơn vị điện lực nhà nước để làm rõ số năng lượng đã cung cấp cho các cơ sở khai thác Bitcoin và tác động của chúng đối với nền kinh tế thủy điện địa phương nếu buộc phải đóng cửa.

Dựa trên danh sách 26 công ty được đính kèm ở cuối tài liệu, trên thực tế, hầu hết trong số họ đã được cấp phép hoạt động tại các khu công nghiệp ở Tứ Xuyên một cách hợp pháp.

Kể từ năm 2020, hàng chục cơ sở khai thác bitcoin, bao gồm nhiều cơ sở trong danh sách trên, đã được chấp thuận hoạt động trong các khu công nghiệp này để được cung cấp nguồn năng lượng ổn định từ lưới điện nhà nước.

Đổi lại, họ phải trải qua một thủ tục đăng ký để được đăng ký với chính phủ cũng như trả một khoản phí bảo hiểm cho chính quyền địa phương. Nhưng có lẽ chính vì đăng ký trước với chính quyền địa phương mà họ đã trở thành nạn nhân đầu tiên của cuộc đàn áp này.

Biện pháp thứ hai

Vẫn còn một số lượng đáng kể các cơ sở khai thác bitcoin đang hoạt động ở Tứ Xuyên và Vân Nam nhận năng lượng được cung cấp từ các nhà máy điện nhỏ hơn, tránh khỏi tầm mắt của chính phủ hoặc lưới điện thuộc sở hữu nhà nước.

Đó cũng là một phần lý do mà chính phủ Tứ Xuyên thành lập công viên tiêu thụ thủy điện để chống lại các giao dịch năng lượng tư nhân này giữa các nhà máy điện nhỏ hơn và các địa điểm khai thác bitcoin.

Do đó, biện pháp thứ hai là hai cơ quan chính quyền cấp tỉnh yêu cầu các cơ quan quyền lực nhà nước cũng như chính quyền cấp thành phố và cấp quận mở rộng kiểm tra trên mạng lưới của họ và ngay lập tức cắt nguồn cung cấp cho các cơ sở khai thác bổ sung nếu phát hiện thấy.

Trong lúc đó, chúng ta vẫn cần phải theo dõi để xem đợt càn quét này của tỉnh Tứ Xuyên sẽ được thực hiện ở mức độ như thế nào, khi vào ngày 18 tháng 6, lúc tin tức được công bố hashrate của Bitcoin vẫn ổn định.

 

  • Theo INC

 

Xem thêm: