Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


UBS: Tiền kỹ thuật số có thể không bao giờ hoạt động như các đồng tiền thật sự

23/01/2021

 

Các đồng tiền kỹ thuật số có thể không bao giờ hoạt động như các đồng tiền thật sự, theo UBS Global Wealth Management.

 

“Lỗ hỗng cơ bản” cố hữu trong các đồng tiền kỹ thuật số là nguồn cung không thể giảm khi nhu cầu sụt giảm, Paul Donovan, Chuyên gia kinh tế trưởng tại UBS GWM, cho biết trong một video tuần này. Điều này có nghĩa tiền kỹ thuật số không thể được xem là các đồng tiền thật sự, ông nói.

 

“Một đồng tiền phù hợp” – như ông Donovan thường gọi – có thể là kênh lưu trữ giá trị ổn định, mang lại sự chắc chắn rằng chúng có thể mua được cùng một rổ hàng hóa giống với ngày hôm trước. Ở các đồng tiền pháp định, sự chắc chắn này đến từ khả năng giảm bớt nguồn cung của các NHTW khi nhu cầu đi xuống. Hiện chẳng có cơ chế như thế này ở hầu hết đồng tiền kỹ thuật số và do đó, giá trị của chúng có thể suy giảm, đồng thời kéo theo sự đi xuống của sức mua.

 

Các đồng tiền kỹ thuật số có thể không bao giờ hoạt động như các đồng tiền thật sự

“Người dân khó lòng muốn sử dụng tiền kỹ thuật số như đồng tiền thật sự nếu như chúng không mang lại sự chắc chắn về sức mua vào ngày mai”, Donovan cho biết trong video.

Như thể hiện sự biến động khét tiếng của tiền kỹ thuật số, giá Bitcoin giảm manh trong ngày 22/01 do giới đầu tư lo ngại chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden sẽ siết chặt các quy chế giám sát đối với tiền ảo. Đồng tiền kỹ thuật số này có lúc rớt ngưỡng 30,000 USD.

 

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện đã giảm giá gần 30% kể từ khi lập đỉnh cao mọi thời đại ở mức xấp xỉ 42,000 USD vào hôm 08/01. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu giảm hơn 74 tỷ USD trong 24 tiếng qua, tương đương mất gần 12%, còn chưa đầy 892 tỷ USD.

 

Theo hãng tin Reuters, cú giảm này của Bitcoin diễn ra trong bối cảnh những lo ngại về một số bong bóng có thể đang hình thành trên thị trường tài chính. Ngoài ra, tiền ảo còn chịu áp lực giảm giá từ mối lo rằng chính quyền ông Biden sẽ tìm cách điều tiết chặt chẽ hơn kênh đầu tư này.

 

UBS: Tiền kỹ thuật số có thể không bao giờ hoạt động như các đồng tiền thật sự

Trong một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào hôm thứ Ba tuần này, bà Janet Yellen – người được ông Biden chọn cho cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính – đã bày tỏ lo ngại rằng tiền ảo có thể được sử dụng để cấp vốn cho các hoạt động phi pháp.

 

“Ít nhất, dựa trên cảm nhận về giao dịch, tôi nghĩ có nhiều tiền ảo được dùng để cấp vốn phi pháp. Tôi cho rằng chúng ta thực sự cần xem xét những biện pháp để hạn chế tình trạng này và đảm bảo rằng việc rửa tiền không diễn ra thông qua những kênh như thế này”, bà Yellen nói.

 

-Theo Bloomberg-

 

Xem thêm: