Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Vàng phiên Mỹ giảm khi lợi suất phục hồi dù Fed sẽ không sớm tăng lãi suất

15/01/2021

 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng khi Fed nói rằng lãi suất của Mỹ sẽ không sớm tăng lên, đẩy giá vàng giảm trong phiên Mỹ.

 

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex của New York chốt phiên giao dịch chính thức hôm thứ Năm ở mức 1.851,40 USD / ounce, giảm 3,50 USD, tương đương 0,2% mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell nói rằng sẽ không sớm tăng lãi suất là và bất kỳ mức tăng nào sẽ phải dựa trên sự phục hồi kinh tế có ý nghĩa.

Hợp đồng tương lai vàng tăng vọt lên tới 1.857,30 USD khi Powell phát biểu.

 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng khi Fed nói rằng lãi suất của Mỹ sẽ không sớm tăng lên

Trong giao dịch sau khi thị trường đóng cửa, vào lúc 2:35 PM ET (19:35 GMT), vàng tháng 2 giao dịch thậm chí còn thấp hơn mức đóng cửa, ở mức 1.847,30 USD.

 

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã tăng lần đầu tiên trong ba phiên, tăng 3,3% và cho thấy mức 1,124 vào thời điểm đó.

Chỉ số Dollar Index – giao dịch thay thế cho vàng – đã giảm khi Powell loại trừ việc tăng lãi suất ngay lập tức.

Lợi tức trái phiếu tăng vọt đã ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng kể từ tuần trước, gây ra sự sụt giảm hơn 100 USD, tương đương 4%, từ mức cao trên 1.960 USD mà kim loại màu vàng đạt được vào đầu năm.

 

“Điều chúng tôi thực sự đang nói là chúng tôi sẽ không tăng lãi suất nếu tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với ước tính hiện tại của chúng tôi về tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên,” Powell nói vào thứ Năm tại một buổi thảo luận trực tuyến được tổ chức bởi Đại học Princeton. “Đó sẽ không phải là lý do để tăng lãi suất, trừ khi chúng ta thấy lạm phát đang đáng lo ngại hoặc sự mất cân bằng khác có thể đe dọa thành tích hoặc nhiệm vụ của chúng ta, và có một sự thay đổi đáng kể.”

Fed đã giữ lãi suất ở mức 0-0,25% để cứu trợ nền kinh tế kể từ khi đại dịch coronavirus hoành hành tại nước Mỹ vào tháng 3 năm 2020.

 

Nền kinh tế Mỹ giảm 5% trong quý đầu tiên của năm ngoái và 31,4% trong ba tháng tiếp theo trước khi phục hồi 33,1% trong quý thứ ba.

Bất chấp sự phục hồi trong quý 3, triển vọng kinh tế Hoa Kỳ vẫn rất tồi tệ với số ca nhập viện và tử vong do Covid-19 đạt mức cao mới trong những tháng gần đây. Hoa Kỳ cũng vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với hơn 23 triệu trường hợp được ghi nhận kể từ tháng 1 năm 2020 và hơn 385.000 ca tử vong.

 

Vàng phiên Mỹ giảm khi lợi suất phục hồi dù Fed sẽ không sớm tăng lãi suất

Powell cho biết thị trường lao động có “nhiều sự chùng xuống”. Hoa Kỳ đã mất hơn 21 triệu việc làm trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020, ở đỉnh dịch. Sự phục hồi của 2,5 triệu việc làm đã được ghi nhận vào tháng Năm và 4,8 triệu trong tháng Sáu, trước khi sự phục hồi bắt đầu chậm lại. Trong cả tháng Chín và tháng Mười, ít hơn 700.000 việc làm được thêm vào mỗi tháng. Trong tháng 11, chỉ có 245.000 người bổ sung trong khi tháng 12 mất 140.000 việc làm – mức giảm đầu tiên kể từ tháng 4.

 

Xu hướng suy yếu trên thị trường lao động tiếp tục diễn ra vào năm 2021, với 965.000 người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, tăng 23% so với tuần trước và cao nhất trong gần 5 tháng.

Tổng thống đắc cử Joe Biden, người nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, đã hứa sẽ phát hành gói kích thích “hàng nghìn tỷ Đô la”.

 

Năm ngoái, sau đợt kích thích Covid-19 trị giá 3 nghìn tỷ USD đầu tiên của chính quyền Trump vào tháng 3, cả lợi suất và đồng USD đều sụt giảm, và giá vàng tương lai tăng cao kỷ lục gần 2.090 USD vào tháng 8. Tuy nhiên, thời gian này, cả hai đều tăng và vàng giảm.

 

-Theo Barani Krishnan-

 

Xem thêm: