Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


VCG bán vốn công ty con cho Toyota

18/11/2020

 

Sau giai đoạn cổ phiếu tăng giá phi mã là những thương vụ bán vốn tại các công ty con, cũng như dự định mua hàng chục triệu cổ phiếu quỹ của Vinaconex (HN:VCG).

 

Ngày 11/11, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường của CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Bắc 2 (NEDI 2, UPCoM: ND2) – một công ty con với hơn 73% cổ phần thuộc sở hữu Tổng CTCP Xuất Nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) – đã được tổ chức.

 

Toyota TC, một thành viên thuộc Tập đoàn Toyota, là đơn vị kinh doanh đa ngành từ công nghiệp, năng lượng, thương mại cho đến hàng tiêu dùng.


Cụ thể, ĐHĐCĐ đã cho phép Toyota Tsusho Corporation (“Toyota TC”) nhận chuyển nhượng gần 17.5 triệu cp ND2 (35% vốn điều lệ) từ Vinaconex mà không cần chào mua công khai.

Tiếp đến vào ngày 13/11, Ban lãnh đạo Vinaconex tiếp tục thông qua phương án tái cấu trúc phần vốn của Vinaconex tại CTCP Siêu thị và Xuất Nhập khẩu Thương mại Việt Nam (Vinaconex Mart). Theo đó, Vinaconex sẽ chuyển nhượng 765,000 cp (51% vốn điều lệ) tại Vinaconex Mart. Mức giá dự kiến giao dịch không được tiết lộ tại văn bản Nghị quyết HĐQT lần này.

 

Trong khi quy mô của Vinaconex Mart tương đối nhỏ, với giá trị vốn góp gốc của Vinaconex tính đến cuối quý 3/2020 chỉ ở mức 8.44 tỷ đồng (dự phòng 2.16 tỷ đồng), thì NEDI 2 là doanh nghiệp sàn UPCoM có vốn hóa 1.49 ngàn tỷ đồng.

 

NEDI 2 là chủ đầu tư dự án Thủy điện Ngòi Phát tại Lào Cai, và đây cũng là nguồn thu chính của doanh nghiệp. Giai đoạn 2016-2019, lãi ròng Công ty bình quân ở mức 100 tỷ đồng mỗi năm.

 

VCG bán vốn công ty con cho Toyota

Trở lại với Vinaconex, doanh nghiệp này gây được sự chú ý trong thời gian gần đây với đà tăng đột biến của giá cổ phiếu VCG trên thị trường chứng khoán. Trên 60% là mức tăng của cổ phiếu này kể từ đầu tháng 8/2020 đến nay. Ngay tại vùng giá kỷ lục của VCG, nhiều ý kiến trái chiều cũng dậy sóng trong giới đầu tư về việc Ban lãnh đạo phê duyệt chủ trương rằng Vinaconex sẽ mua đến 10% cổ phần phổ thông, tương đương hơn 44 triệu cp, làm cổ phiếu quỹ.

 

Trước đó, BCTC hợp nhất quý 3/2020 của Vinaconex cũng là đề tài nóng khi ghi nhận khoản trích lập dự phòng phải thu khó đòi gần 1.23 ngàn tỷ đồng mà không có thuyết minh chi tiết.

 

Xem thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED