Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Vinamilk – Nhập và phân phối sữa tại Philippines. Thị trường Việt Nam 8/2 có điều

8/2/2021  10:59

 

Thị trường Việt Nam những ngày cận Tết âm lịch có một số thông tin mới đáng chú ý như: Vinamilk (HM:VNM) (HoSE: VNM) công bố nhận được giấy chứng nhận cho phép thành lập công ty liên doanh tại Philippines, đề xuất mở rộng sân bay Điện Biên và dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đi vào giai đoạn triển khai…

 

Dưới đây là nội dung chi tiết:

  1. Vinamilk – Thành lập liên doanh nhập và phân phối sữa tại Philippines

Liên doanh có vốn đầu tư giai đoạn đầu 6 triệu USD, trong đó Vinamilk góp 50% vốn. Hoạt động chính của liên doanh là nhập sữa, tiếp thị, phân phối sữa và các sản phẩm sữa tại thị trường Philippines. Philippines là quốc gia thứ 5 Vinamilk tiến hành đầu tư ra nước ngoài. Trước đó, đơn vị đã lập công ty con, liên doanh gồm Driftwood Dairy Holding Corporation (Mỹ), Angkor Dairy Products Co., Ltd (Camphuchia), Vinamilk Europe sp.z.o.o (Ba lan), Công ty Lao-Jagro Development Xiengkhouang Co., Ltd (Lào). Riêng Vinamilk Europe sp.z.o.o thì HĐQT Vinamilk có quyết định giải thể từ tháng 11/2020.

Hoạt động kinh doanh ở nước ngoài đóng góp khoảng 14-15% doanh thu và lợi nhuận gộp cho công ty sữa mỗi năm.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng công bố lập liên doanh với Kido hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nước giải khát không có gas có lợi cho sức khỏe và kem mang thương hiệu Vibev. Liên doanh có vốn đầu tư giai đoạn đầu 400 tỷ đồng, Vinamilk góp 51%.

 

Vinamilk – Nhập và phân phối sữa tại Philippines. Thị trường Việt Nam 8/2 có điều

  1. Đề xuất mở rộng sân bay Điện Biên

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án (Pre-FS), đến năm 2025, số lượng hành khách tại sân bay Điện Biên dưới 500.000 khách/năm; đến năm 2030, số lượng hành khách dưới 1 triệu khách/năm. Vì thế, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLV) đề nghị làm rõ sự khác biệt về lượng hành khách đến năm 2030 trong báo cáo tiền khả thi và các quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên đã được phê duyệt trước đó.

Đáng chú ý, theo báo cáo tiền khả thi, hiệu quả tài chính của dự án chỉ đạt 3,12%, chỉ tiêu giá hiện tại thuần (NPV) là (-) 855,3 tỷ đồng, thời gian thu hồi vốn đầu tư lớn hơn 50 năm. Dự án không có hiệu quả về mặt tài chính, không phù hợp với yêu cầu, quy định của luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước. Tuy nhiên, dự án có hiệu quả về mặt KT-XH, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, đáp ứng nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh và cơ động xử lý các tình huống cấp bách của khu vực Tây Bắc.

Trong trường hợp giao ACV (HN:ACV) đầu tư, đề nghị Bộ KH-ĐT báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét cơ chế đặc thù cho ACV trên cơ sở đánh giá hiệu quả KT-XH, tăng cường tiềm lực an ninh, quốc phòng mang lại từ dự án (không đánh giá hiệu quả tài chính của dự án).

 

  1. Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đi vào giai đoạn bắt đầu triển khai

Ngày 21/1 vừa qua Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 24 về việc triển khai dự án đường bộ cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc. Chính Phủ hoan nghênh sự quyết tâm, sáng kiến, đề xuất của tỉnh Lâm Đồng để triển khai dự án phù hợp với Luật đầu tư theo phương thức PPP.

Vì vậy, nguyên tắc giao UBND tỉnh Lâm Đồng là cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tân Phú (Đồng Nai) – Bảo Lộc (Lâm Đồng) trong giai đoạn 2021-2025 theo phương thức PPP, có sự tham gia hỗ trợ góp vốn của Nhà nước.

 

Bộ Giao thông vận tải được giao chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá tác động toàn diện của việc đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc với các dự án BOT khác đã và đang được đầu tư, cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây,… không để xảy ra xung đột, khiếu kiện, bảo đảm hiệu quả đầu tư; đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu phương án triển khai các đoạn cao tốc Dầu Giây – Tân Phú, Bảo Lộc – Liên Khương bảo đảm kết nối đồng bộ các đoạn tuyến cao tốc nhằm phát huy hiệu quả cao nhất cho toàn tuyến. Có thể xem xét tiếp tục giao địa phương là cơ quan có thẩm quyền nếu hợp lý và địa phương đề nghị.

 

Sau khi được giao là Cơ quan có thẩm quyền, UBND tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm khẩn trương tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (trong đó làm rõ phương án tài chính huy động nguồn vốn thực hiện dự án: vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà đầu tư, tín dụng, trái phiếu chính quyền địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định pháp luật); báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư trong thời gian sớm nhất, phấn đấu hoàn thành trong tháng 3/2021; đề xuất nhu cầu vốn hỗ trợ của nhà nước để Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu cân đối bố trí ngân sách trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 phần tham gia vốn vào dự án, sớm báo cáo Chính phủ để kịp thời trình Quốc hội.

 

-Theo Dong Hai-

 

Xem thêm: