Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Vingroup chi 450 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần công ty con do VinFast đứng tên

15:09 Ngày 9/7/21

Theo thông tin Bộ Công Thương, CTCP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart dự kiến mua lại 71% cổ phần tại Công ty Hương Hải (Quảng Ngãi).

Vingroup chi 450 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần công ty con do VinFast đứng tên

Trước đó, số cổ phần này thuộc sở hữu Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast) – Công ty con do Tập đoàn Vingroup (HM:VIC) sở hữu 51,52% vốn của VinFast. Nếu giao dịch thành công, VinSmart sẽ sở hữu trực tiếp 71% vốn điều lệ và nắm quyền kiểm soát, chi phối Công ty Hương Hải – Quảng Ngãi.

Công ty Hương Hải-Quảng Ngãi có kế hoạch hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và chế biến quặng thiếc tại tỉnh Quảng Ngãi và hiện nay, công ty đang trong giai đoạn thăm dò.

Trước đó, trong báo cáo hợp nhất bán niên năm 2020 của Tập đoàn Vingroup cho biết ngày 18/3, tập đoàn đã chi 450 tỷ đồng để mua toàn bộ cổ phần trong Công ty Hương Hải – Quảng Ngãi từ các đối tác.

Theo giới thiệu, Công ty Hương Hải – Quảng Ngãi được thành lập năm 2018 với vốn điều lệ ban đầu 19,8 tỷ đồng, sau đó cuối năm 2019 thì tăng vốn lên 100 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông góp vốn không được tiết lộ. Theo giới thiệu, Công ty Hương Hải – Quảng Ngãi hoạt động trong các ngành như sản xuất xi măng, vôi, thạch cao, bê tông; khai thác quặng, đá, cát… Công ty này có kế hoạch trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và chế biến quặng thiếc tại tỉnh Quảng Ngãi và hiện nay, công ty đang trong giai đoạn thăm dò.

Ngoài ra, liên quan đến hoạt động của VinSmart, vào đầu tháng 5 vừa qua, VinSmart đã chính thức dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast. Cụ thể, VinSmart sẽ tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các linh kiện điện tử, các tế bào pin điện, các hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện các loại, nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.

 
Theo BLOOMBERG
Xem thêm: