Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Xiaomi vượt mặt Apple trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu

16:56 Ngày 16/7/21

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi (OTC:XIACY) là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trong quý II, vượt mặt Apple, theo một báo cáo mới từ công ty phân tích Canalys cho thấy.

Xiaomi vượt mặt Apple trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu

Xiaomi chiếm 17% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu, dẫn trước con số 14% của Apple (NASDAQ:AAPL) và sau con số 19% của Samsung (KS:005930).

“Xiaomi đang phát triển kinh doanh ở nước ngoài một cách nhanh chóng”, Giám đốc Nghiên cứu Canalys, ông Ben Stanton cho biết trong một thông cáo báo chí, lưu ý rằng các lô hàng tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái ở Mỹ Latinh và 50% ở Tây Âu.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đã công bố mức tăng trưởng lô hàng điện thoại thông minh hàng năm là 83% so với 15% của Samsung và 1% đối với Apple.

Tuy nhiên, Stanton lưu ý rằng điện thoại Xiaomi vẫn nghiêng về thị trường đại chúng với giá bán trung bình của thiết bị cầm tay rẻ hơn 75% so với Apple.

Nhưng công ty có trụ sở chính tại Bắc Kinh hiện đang tìm cách đẩy mạnh vào thị trường cao cấp. Đầu năm nay, hãng đã ra mắt Mi 11 Ultra, một điện thoại thông minh cao cấp có giá khởi điểm từ 5.999 nhân dân tệ (928 USD). Nó cũng ra mắt Mi Mix Fold có giá 9.999 nhân dân tệ, chiếc điện thoại có thể gập lại đầu tiên của hãng.

Mức giá đó khiến Xiaomi có thể cạnh tranh với Apple và Samsung trong phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, các đối thủ trong nước là Oppo và Vivo cũng đang cố gắng đột phá vào thị trường cao cấp.

Ông Stanton nói: “Đó sẽ là một trận chiến khó khăn, với việc Oppo và Vivo có cùng mục tiêu, và cả hai đều sẵn sàng chi lớn cho hoạt động tiếp thị trên mạng để xây dựng thương hiệu của họ theo cách mà Xiaomi không làm được”.

“Tất cả các nhà cung cấp đều đang chiến đấu hết mình để đảm bảo nguồn cung linh kiện trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung toàn cầu, nhưng Xiaomi đã xác định mục tiêu tiếp theo: thay thế Samsung để trở thành nhà cung cấp lớn nhất thế giới”.

Xiaomi đã được hưởng lợi từ những cuộc đàn áp hướng tới Huawei. Huawei từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cắt công ty Trung Quốc khỏi nguồn cung cấp thiết yếu bao gồm phần mềm và chip, khiến doanh số bán hàng của họ sụt giảm.

Mặc dù điện thoại thông minh vẫn chiếm phần lớn doanh thu của Xiaomi, nhưng Xiaomi đang tìm cách thâm nhập vào các lĩnh vực kinh doanh mới. Vào tháng 3, hãng công nghệ này đã công bố kế hoạch khởi động mảng kinh doanh xe điện và đầu tư 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Theo Forbes

Xem thêm: