Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Thị trường bất động sản: Dòng tiền tìm “chỗ trũng”

10:05 Ngày 30/6/21

(ĐTCK) Dù đang gặp phải những khó khăn nhất định dưới ảnh hưởng của Covid-19 và ách tắc pháp lý, nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn dòng tiền.

Thị trường bất động sản: Dòng tiền tìm “chỗ trũng”

Hay như tại dự án Aqua City của Novaland tại Đồng Nai, lãnh đạo một sàn phân phối tại dự án cho biết, mấy tháng qua, lượng bán trung bình một tháng vào khoảng 200 sản phẩm. Để tạo điện kiện thuận lợi cho khách hàng và môi giới trong thời điểm hiện nay, chủ đầu tư đã triển khai chương trình bán hàng online.“Con số doanh thu hơn 90 tỷ đồng sau hơn 1 tiếng livestream đã chứng minh rằng, nhà đầu tư dần thích nghi với việc chuyển đổi số trong kỷ nguyên Covid, thói quen mua bất động sản đã có sự thay đổi. Đây sẽ là bàn đạp để chúng tôi tiếp nối chuỗi sự kiện trực tuyến trong thời gian tới nhằm mang đến cho nhà đầu tư và khách hàng những thông tin mới nhất về các dự án”, ông Trần Thế Anh nói.

“Gần đây nhất là ngày 20/6/2021, chủ đầu tư mở bán 25 căn góc thì ngay lập tức đã có 20 căn được nhà đầu tư đặt mua. Các sàn phải rất vất vả mới có sản phẩm để giới thiệu với khách hàng”, vị lãnh đạo sàn này chia sẻ.

Tương tự, tại khu vực Bình Dương (đoạn giáp ranh với TP.HCM), phân khúc căn hộ giá 1,6 – 2,5 tỷ đồng vẫn được quan tâm ngay trong mùa dịch. Theo Đại diện Phú Đông Group, các căn hộ tại dự án Phú Đông Premier (Dĩ An, Bình Dương) giao dịch khá tốt tại thị trường thứ cấp, đa số khách mua là người ở thực. Hiện giá chuyển nhượng căn hộ tại dự án này khoảng 2,2 – 2,5 tỷ đồng, giá cho thuê cũng từ 10 – 13 triệu đồng/tháng (căn hộ 70 – 80 m2 đã có nội thất) và từ 8 – 10 triệu đồng (căn hộ chưa có nội thất).

Lý giải vì sao nhiều khu vực phía Nam đang thực hiện giãn cách nhưng tình hình bán hàng tại một số dự án vẫn tốt, ông Cao Hữu Phi, Tổng giám đốc Công ty COPiHOME nhận định rằng, hoạt động tham quan trực tiếp dự án giảm mạnh, nhưng khách hàng lại có nhiều thời gian để xem tin tức, đọc báo, tìm hiểu thông tin về dự án qua internet hay các mạng xã hội…

Hơn nữa, trong thời gian giãn cách này, việc nhân viên kinh doanh gọi điện thoại để tư vấn cho khách hàng cũng thuận tiện và đầy đủ thông tin hơn do phần lớn nhà đầu tư đều làm việc ở nhà, không bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh. Tuy nhiên, theo ông Phi, phải là những chủ đầu tư hoặc sàn môi giới tên tuổi mới có thể bán hàng trực tuyến, bởi phải có uy tín đã được chứng minh mới có thể khiến khách hàng “chọn mặt gửi vàng” qua kênh online.

Nhận diện phân khúc hút tiền

Nhận định về triển vọng của thị trường bất động sản trong trung hạn, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp bắt đầu tư kỳ vọng về sự phổ cập của vắc-xin phòng Covid-19 sẽ khiến thị trường TP.HCM nói riêng và khu vực phía Nam nói chung sớm trở lại bình thường. Khi đó, bất động sản vẫn là kênh đầu tư bền vững nhất, khả năng giá sẽ vẫn tiếp tục xu hướng tăng do sự khan hiếm về nguồn cung và áp lực từ giá nguyên vật liệu đầu vào.

Ngoài ra, các nhà đầu tư, các nhà phát triển bất động sản sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm giới thiệu ra thị trường, nhờ đó người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn. Hơn nữa, vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án cũng như sự phát triển của thành phố nói chung sẽ được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành, bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao.

Do vậy, theo đánh giá của ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, trong kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân.

Một phân khúc khác rất đáng kỳ vọng, theo ông Matthew Powell, đó là lĩnh vực bất động sản công nghiệp khi mảng này sẽ giữ vị thế là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất từ nay đến cuối năm. Trong khi đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự chọn lọc lớn của các nhà đầu tư liên quan đến khả năng sớm vận hành trở lại của dự án cũng như tên tuổi của các đối tác phát triển.

“Thị trường vẫn sẽ gặp hạn chế về vấn đề đi lại, giới hạn các chuyến bay… Do vậy, mục tiêu chung hiện nay vẫn là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và các chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cần được triển khai nhanh chóng hơn để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường. Khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương không chỉ có thể thu hút đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế”, chuyên gia của Savills chia sẻ.

 

  • Theo INC

 

Xem thêm: