Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Vàng tăng giá trong phiên Mỹ bất chấp đồng Đô la mạnh lên

16/03/2021 07:15

 

Vẫn còn sớm, nhưng vị thế chống lạm phát của vàng có thể đang quay trở lại, sau nhiều tháng vắng bóng.

 

Trong ngày thứ hai liên tiếp, cả giá giao sau và giá giao ngay của kim loại màu vàng đều bất chấp đồng Đô la mạnh hơn để bắt đầu rời mức thấp của chúng.

Bản thân mức tăng trong ngày chỉ hơn một nửa phần trăm trong khi các đỉnh trong ngày vẫn nằm dưới mức trung bình 1.750 Đô la mà vàng cần phải vượt qua để đạt được mức quan trọng nhất tiếp theo: 1.800 Đô la.

 

Tuy nhiên, đó là một dấu hiệu cho thấy đà giảm đã xóa sạch gần 10% của kim loại màu vàng kể từ đầu năm đến nay đã dừng lại.

Giá vàng giao tháng 4 đạt 1.729,20 Đô la, tăng 9,40 Đô la, hay gần 0,6% trên Comex của New York.

Vào thứ Sáu, hợp đồng vàng tương lai chuẩn đã giảm xuống ở mức 1.719,80 Đô la, phục hồi từ mức thấp trong phiên là 1.696,65 Đô la do sức ép của một đồng Đô la mạnh hơn.

 

Giá vàng giao ngay, mà các nhà quản lý quỹ đôi khi dựa vào để định hướng hơn là giá hợp đồng tương lai, ở mức 1.731,82 Đô la vào lúc 4:00 PM ET (20:00 GMT). Nó đã chạm mức thấp nhất trong ngày là 1.721,74 Đô la trước đó.

Sự phục hồi của ngày thứ Hai diễn ra trước các cuộc họp hàng tháng từ thứ Ba đến thứ Tư của Cục Dự trữ Liên bang và trước khi chủ tịch ngân hàng trung ương Jay Powell tổ chức cuộc họp báo sau cuộc họp quan trọng của mình.

Bản thân tuyên bố chính sách của Fed dự kiến ​​sẽ cho thấy lãi suất của Hoa Kỳ không thay đổi một lần nữa, ở mức gần 0.

 

Vàng tăng giá trong phiên Mỹ bất chấp đồng Đô la mạnh lên

Nhưng kỳ vọng cũng rất cao rằng Powell sẽ bày tỏ một số lo ngại ít nhất là về việc bán tháo trên thị trường trái phiếu kho bạc, điều này đã liên tục khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trước đại dịch trên 1,6% trong tháng qua, lần cuối là vào thứ Sáu.

Lợi tức trái phiếu tăng vọt đã là một cơn sốt, đẩy kim loại màu vàng mất 17% từ mức cao kỷ lục gần 2.100 USD vào tháng Tám. Bất kỳ dấu hiệu nào của Fed rằng họ sẽ tăng cường mua trái phiếu trong những tháng tới chỉ có thể là yếu tố để kìm hãm lợi suất tăng cao và châm ngòi cho một đợt tăng giá vàng.

 

Trong nhiều thập kỷ, vàng được coi là vật lưu trữ giá trị tốt nhất mỗi khi có lo ngại về lạm phát. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, nó đã mất dần vị thế này khi các ngân hàng Phố Wall, quỹ đầu cơ và các tổ chức khác đã bán khống kim loại này trong khi đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng Đô la lên.

Lợi tức trái phiếu đã tăng do lập luận rằng sự phục hồi kinh tế trong những tháng tới có thể vượt quá kỳ vọng của Fed, dẫn đến lạm phát xoắn ốc, khi ngân hàng trung ương kiên quyết giữ lãi suất ở mức gần 0.

Đồng Đô la, thường giảm trong môi trường lo ngại lạm phát gia tăng, thay vào đó cũng tăng. Vị thế của đồng bạc xanh như một loại tiền tệ dự trữ đã củng cố vị thế của nó như một nơi trú ẩn an toàn. Trong những tuần gần đây, chỉ số Dollar Index đã trở lại gần mức tăng quan trọng là 92, tiếp tục gây áp lực lên giá vàng.

-Theo Barani Krishnan-
Xem thêm: