Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Tiền ảo (crypto) là gì? Tất tần tật về mọi thứ mà bạn cần biết về tiền ảo

 

Chắc hẳn bạn từng nghe đâu đó thông tin về tiền điện tử, tiền mã hóa và tiền ảo. Hay đầu tư Bitcoin, Crypto lợi nhuận 100 lần, rồi Bitcoin lừa đảo….Liệu những thông tin bạn nhận được có chính xác. Bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về loại tiền tệ tương lai này. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Crypto là gì và tất tần tật về Crypto. Cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

 

Crypto là gì?

Crypto là tên gọi tắt của cryptocurrency. Cryptocurrency được ghép bởi 2 từ:

 • Crypto: Nghĩa là mã hóa, mật mã. Sâu xa hơn là xuất phát từ tiếng Hy Lạp “Kryptos” nghĩa là bí mật.
 • Currency: Nghĩa là tiền tệ.

 

Khái niệm về Crypto

Hiểu đơn giản Cryptocurrency là loại tiền tệ sử dụng thuật toán mã hóa bảo mật để đảm bảo quá trình giao dịch của nó nên còn được gọi là tiền mã hóa hay tiền thuật toán.

 

Xem thêm: 

 

Lịch sử hình thành Crypto

 • Nhu cầu xuất phát từ những năm thập niên 90, khi David Chaum đưa ra thuật toán điểm mù là ý tưởng, đây được xem như nền móng đầu tiên của việc thanh toán tiền điện tử, và được gọi với cái tên là “tiền mù”. Ông cùng đội ngũ phát triển đã thành lập công ty DigiCash và nỗ lực trong việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật nhưng cuối cùng hầu hết đều thất bại do nhiều nguyên nhân.
 • Năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra ở phố Wall (Mỹ) rồi lan rộng ra các nước phương  Tây và thế giới.  Lehman Brothers –  ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 Hoa Kỳ khi ấy, quản lý khối lượng tài sản lên đến 600 tỉ USD – đệ đơn phá sản. Niềm tin của công chúng dành cho giới ngân hàng bắt đầu lung lay, đến nỗi ý tưởng về một dạng tài sản mới, không cần có sự bảo trợ của ngân hàng, ngay lập tức được nhen nhóm lên.
 • Đến cuối năm 2008,  một lập trình viên hoặc nhóm lập trình viên ẩn danh dưới cái tên Satoshi Nakamoto đã thể hiện sự không hài lòng của mình khi các ngân hàng cả thương mại lẫn trung ương đều đã lợi dụng niềm tin của công chúng, cho vay tiền theo một cách chẳng thể nào kiểm soát để rồi dẫn đến bong bóng tín dụng và không tuân thủ quy định về lượng tiền dự trữ bắt buộc. Satoshi đã giới thiệu Bitcoin (BTC) – đồng cryptocurrency đầu tiên trên thế giới. Satoshi mô tả trong sách trắng rằng BTC như một hệ thống tiền mã hóa ngang hàng, số lượng cố định và nó hoàn toàn phi tập trung, có nghĩa là không có bất cứ cơ quan, chính phủ nào kiểm soát nó.

Phân biệt Crypto – Tiền điện tử – Tiền ảo

Dựa vào các đặc điểm chính ở trên gồm:  tính điện tử, tính phổ biến, tính ngang hàng và tính nguồn gốc ngân hàng. Bảng so sánh bên dưới sẽ giúp bạn phân biệt 3 loại: Tiền điện tử, Tiền mã hóa (Crypto) và Tiền ảo.

 

Bảng so sánh tiền điện tử, tiền mã hóa và tiền ảo

Ưu và nhược điểm của Crypto

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi về ưu điểm của Crypto là gì? Sau khi được biết đến từ năm 2008, tại sao loại tiền tệ này không những không chết mà ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trên thế giới.

Ưu điểm

 • Chi phí giao dịch thấp: Khi bạn chuyển tiền giữa các ngân hàng trong nước hoặc quốc tế thì chi phí thường khá cao, nhưng với tiền điện tử phí này gần như bằng 0, và hiện nay rất nhiều đồng Crypto đang xây dựng để hướng đến việc giao dịch không mất phí.
 • Tốc độ nhanh chóng: Khi bạn cần chuyển tiền qua nước ngoài có thể vài tiếng và thậm chí vài ngày, nhưng với Crypto thì chỉ mất vài phút.
 • Tính ẩn danh: Khi bạn sử dụng dịch vụ của các ngân hàng, mọi thông tin cá nhân của bạn bắt buộc phải cung cấp cho ngân hàng, nhưng với tiền mã hoá tất cả thông tin cá nhân của bạn là ẩn danh, mọi người chỉ biết được địa chỉ ví (giống như số tài khoản ngân hàng), số dư, thời gian, lịch sử giao dịch của bạn. Do đó với Crypto bạn có thể chuyển tiền cho bất cứ ai trên thế giới.
 • Không bị kiểm soát bởi chính phủ: Với tiền giấy, chính phủ có thể đóng băng tài khoản ngân hàng của bạn, hoặc đảo ngược giao dịch của đồng nội tệ bất cứ lúc nào. Còn với Crypto điều đó là không thể.
 • Không bị lạm phát, làm giả: Phần lớn các đồng cryptocurrency đều có số lượng không thay đổi, ví dụ như Bitcoin chỉ có tổng số lượng là 21 triệu coin,  không ai có thể tăng giảm số lượng này. Hơn nữa, Crypto không tồn tại ở dạng vật lý nên không thể làm giả.

Nhược điểm 

 • Thị trường chợ đen: Hạn chế như rửa tiền, buôn bán trái phép của nhiều tổ chức tội phạm đã có từ lâu kể cả tiền giấy nhưng số lượng tăng lên khi Crypto xuất hiện. Trong đó nổi bật nhất là chợ đen Silk Road được tội phạm dùng Bitcoin để mua ma túy rất nhiều, và phải rất khó khăn thì chính phủ mới bắt được nhà sáng lập của Silk Road. Ngoài ra nhà nước cũng thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế.
 • Khả năng mất dữ liệu: Công nghệ của Crypto còn khá mới mẻ, người dùng cần phải đặc biệt lưu ý bảo mật dữ liệu, bởi vì khi mất thông tin thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất toàn toàn bộ tài sản.
 • Biến động giá cao: Không giống như thị trường chứng khoán, biên độ tăng giảm bị giới hạn mỗi ngày, nhưng ở thị trường tiền ảo thì hoàn toàn khác, giá trị đồng Crypto chủ yếu do cung cầu hoặc thậm chí giảm tới 97% chỉ sau 1 đêm khi đầu tư vào dự án kém chất lượng. Hãy nhìn vào giá trị của Bitconnect vào cuối năm 2017 đầu năm 2018 bạn sẽ thấy rõ điều đó.

Lý do nên đầu tư Crypto trong năm 2020

 • Chúng ta cùng nhìn về quá khứ để thấy rằng những thành quả hôm này đều bắt đầu từ những điều điên rồ và thô sơ nhất. Cách đây 135 năm khi chiếc ô tô đầu tiên xuất hiện và ngày nay thì đã thế nào? Gần gủi hơn là internet từ thời arpanet những năm 1974 và bây giờ đã trở nên không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.
 • Hiện tại Crypto đã phát triển hơn, không chỉ còn là mục đích thanh toán như Bitcoin từng làm. Crypto đã góp mặt trong rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống và được nhiều quốc gia chấp nhận.
 • Trong tương lai, khi công nghệ Blockchain, Big Data (Dữ liệu lớn), IOT (Internet vạn vật), và AI (Trí tuệ nhân tạo) ngày càng bành trường thì Crypto là nhiên liệu cho Blockchain sẽ ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn

 

Đầu tư Crypto trong năm 2020

Bí kíp đầu tư Crypto

Khi bạn tham gia vào 1 thị trường tài chính, đặc biệt trong thị trường nhỏ bé như Crypto thì ở đó việc tạo hiệu ứng đám đông hay chiêu trò của cá mập là không thể tránh khỏi. Vì vậy mỗi chúng ta cần không ngừng nâng cao kiến thức, hoàn thiện tâm lý và kinh nghiệm để thu được lợi nhuận cao nhất cho bản thân. Bạn cần đặt ra cho mình những nguyên tắc riêng và cũng không quên những nguyên tắc chung như:

 • Chỉ đầu tư số tiền nhàn rỗi có thể mất được
 • Luôn theo dõi Bitcoin
 • Quản lý vốn. Không bao giờ bỏ trứng vào một rổ
 • Kiểm soát lòng tham
 • Đừng sợ mất cơ hội, thị trường luôn còn đó, chỉ có nhà đầu tư lần lượt ra đi
 • Chốt lời không bao giờ sai và luôn đặt stoploss

Tại Việt Nam tiền ảo có được hợp pháp hóa?

Tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa công nhận tiền ảo là một loại tiền tiền hay là một phương thức thanh toán.

Pháp luật nước ta hiện tại chỉ công nhận các hình thức thanh toán như: Lệnh chi, Séc, ủy nhiệm chi, nhờ thu, thẻ ngân hàng, ủy nhiệm thu, hay các phương tiện thanh toán theo quy định của Ngân hàng trung ương.

Các hình thức thanh toán khác được xem là bất hợp pháp và đồng thời bị cấm.

Tuy nhiên, việc mua bán trao đổi, lưu trữ tiền ảo không bị cấm. Nhưng các hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số không được pháp luật công nhận.

Do đó, có xảy ra các tranh chấp, rủi ro liên quan đến tiền thì sẽ không được luật pháp Việt Nam bảo hộ.

Dưới đây là hình tính hợp pháp của Bitcoin tại các quốc gia. Nếu BTC được công nhận thì coi như tiền ảo cũng được công nhận. Giải thích các màu trong hình:

 • Xanh là hợp pháp
 • Vàng là con gây tranh cải, sử dụng bị hạn chế
 • Màu hồng không bị cấm trực tiếp
 • Màu đỏ cấm hoàn toàn hoặc một phần

Bản đồ hợp pháp của Crypto

Có nên đầu tư tiền ảo không?

Đầu tư vào tiền ảo có thể mang lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên biết rõ cái gì cũng có hai mặt của nó, đi đôi với lợi nhuận thu được thì không thể tránh được các rủi ro. Cho nên các bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật rõ trước khi đầu tư một cái gì đó để tránh bị lừa bởi các dự án.

Các bạn hãy tham khảo những giao dịch đề cập và từ đó đưa ra các quyết định đúng đắng nhé!

Giao dịch mua bán

Đầu tư dài hạn

Nếu bạn là người đi làm, bạn không có nhiều thời gian và bạn muốn đầu tư vào crypto. Thì đây chính là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Hình thức này đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, không quan tâm biến động ngắn hạn. Những sai lầm của người mới đó chính là muốn kiếm thật nhanh. Muốn kiếm tiền thật nhanh thì rủi ro của nó đi kèm cũng cao. Bạn có thể được nhiều và cũng có thể mất trắng. Với người mới thì mình khuyên đầu tư hình thức này vì nó đơn giản.

Lướt sóng

Đây là kiểu giao dịch dành cho người đã có kinh nghiệm. Hình thức này có thể mang lại lợi nhuận nhanh nếu bạn thuận lợi. Với kiểu giao dịch này bạn phải dành thời gian nhiều để tìm được những sóng ngắn. Tức là biến động giá trong ngày.

Giao dịch theo tin tức

Giao dịch kiểu này bạn phải cập nhật tin tức thật nhanh. Thông thường thì giá khả năng tăng tùy vào mức độ ảnh hưởng của tin tức.

Không phải tin nào giá cũng sẽ lên. Có những tin sẽ được đưa ra nhằm thao túng thị trường. Bạn phải chọn lọc tin nào có khả năng tăng và tin nào không. Hình thức giao dịch này có khả năng mang lại lợi nhuận nhanh nhưng cũng cực kỳ nguy hiểm.

Giao dịch ngắn hạn

Với kiểu giao dịch này bạn phải học phân tích kỹ thuật, phân tích tâm lý… Chọn điểm mua thích hợp và đặt dừng lỗ cũng như chốt lời một cách có kỹ luật. Có như vậy thì bạn mới có lợi nhuận với hình thức giao dịch này.

Tiền điện tử có “chết” không? 

 • Với những lợi ích đang mang lại như là: phí rẻ, chuyển nhanh, chuyển mọi lúc mọi nơi. Đồng thời tiền ảo còn đem đến sự công cho hai người giao dịch với nhau vì nó không qua bất cứ ngân hàng trung ương hay bên thứ ba nào. Cùng với tình hình kinh tế khủng hoảng, sự mất giá của tiền pháp định ngày một tăng cao. Có thể kể đến siêu lạm phát ở Venezuela hay Zimbabwe với tỷ lệ lạm phát 79.600.000.000% vào năm 2018.
 • Với người dân thì tiền pháp định của họ bây giờ chẳng còn giá trị. Khi họ mua thực phẩm thì họ phải vác cả bao tải tiền mới có thể mua được. Vào năm 2009 lúc đồng tiền cũ bị chính phủ xóa bỏ  thì 150.000 tỉ đô la Zimbabwe được định giá tương đương 1 USD.

Tiền điện tử có chết không

 • Để giải quyết vấn đề này thì Cryptocurrencies là câu trả lời cho người dân nơi đây. Vì tiền ảo không thông qua bất cứ ngân hàng trung ương nào nên sẽ tránh được sự lạm phát.
 • Chẳng hạn như Bitcoin, lượng cung được cố định là 21 triệu BTC và mức độ lạm phát được giảm sau mỗi 4 năm. Với tình hình kinh tế biến động như hiện nay thì việc tiết kiệm tiền có mang lại hiệu quả cho chúng ta. Thông qua các dẫn chứng trên bạn sẽ tự có câu trả lời cho bản thân rằng liệu tiền ảo có ”chết”?.

 

Bài viết trên cung cấp cho bạn một vài thông tin cơ bản về Crypto. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và giải đáp được những thắc mắc của bạn về tiền ảo, tiền điện tử. Với những ai đang có ý định đầu tư bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn và nắm chắc những thông tin cơ bản trên. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết liên quan: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO