Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Reward là gì? Tỷ lệ R : R tối ưu trong giao dịch Forex

 

Risk Reward Ratio là yếu tố không thể thiếu trong hệ thống giao dịch của bất kỳ một trader chuyên nghiệp nào. Tuy nhiên Risk Reward Ratio không nhận được quan tâm đúng mức từ những người mới giao dịch. Vậy Risk Reward Ratio là gì và tại sao nó lại quan trọng như thế? 

 

Tỷ lệ Risk – Reward là gì?

Risk – Reward là tỷ lệ giữa Rủi ro và Phần thưởng. Trong đó:

  • Rủi ro là số vốn mà người ta có thể mất.
  • Phần thưởng là lợi nhuận mà người ta có thể có khả năng đạt được.

Rủi ro và Phần thưởng được thể hiện dưới dạng tỷ lệ khoảng cách từ điểm vào lệnh đến Stop Loss với từ điểm vào lệnh đến Take Profit.

 

Định nghĩa tỷ lệ Risk -Reward

Như ví dụ trên, bạn đang vào lệnh với entry của bạn có cắt lỗ (stoploss) là 75 pips, điểm chốt lời (take profit) là 169.69 pips. Tức tỷ lệ Risk – Reward của lệnh này là 2.78. Hay hiểu nôm na là 1 đồng bạn đặt cược, nếu bạn chiến thắng sẽ mang về 2.78 đồng lợi nhuận.

Winrate là gì? Mối tương quan giữa Winrate và tỷ lệ Risk – Reward

Winrate (tỷ lệ thắng) là số lệnh bạn thắng trên thị trường chia cho tổng số lệnh bạn đã tham gia. Ví dụ, bạn trade 10 lệnh, có 6 lệnh thắng, thì tỷ lệ winrate của bạn là 60%.

 

Mối tương quan giữa Winrate va Risk – Reward

Risk – Reward và Winrate có tương quan nghịch với nhau, nghĩa là tỷ lệ thắng càng cao thì tỷ lệ Risk – Reward sẽ càng thấp. Giải thích điều này rất đơn giản, khi dịch take profit của 1 lệnh gần hơn điểm vào và stop loss xa hơn, ta sẽ làm tăng khả năng thắng của lệnh đó, bù lại giảm đi tỷ lệ lời lỗ của nó. Về dài, việc này sẽ làm tăng winrate của hệ thống và giảm đi Tỷ lệ lời lỗ của hệ thống đó.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Cách xác định Risk:Reward Ratio

Trong mỗi chiến lược giao dịch, tỷ lệ Risk:Reward được xác định dựa vào 2 thành phần: Stop-loss và Take-profit.

Stop-loss là khoảng cách từ điểm vào lệnh đến điểm dừng lỗ, thể hiện số tiền tối đa mà trader sẽ mất đi nếu lệnh thua lỗ, đại diện cho Risk. Ngược lại, Take-profit là khoảng cách từ điểm vào lệnh đến điểm chốt lời, thể hiện số lợi nhuận tiềm năng mà trader đạt được nếu lệnh thành công, đại diện cho Reward.

 

Vậy thì, tỷ lệ Risk:Reward được tính toán rất dễ dàng, chính là tỷ lệ giữa Stop-loss và Take-profit.

Risk:Reward Ratio = Stop-loss/Take-profit

Một chiến lược giao dịch có stop-loss 20 pips và take-profit 60 pips. Suy ra, tỷ lệ Risk:Reward của chiến lược này là 20/60 = 1/3 hay 1:3.

Ví dụ về tỷ lệ Risk:Reward trong một chiến lược giao dịch cụ thể.

 

Tỷ lệ Risk:Reward trong một chiến lược giao dịch cụ thể.

Hình trên là một chiến lược giao dịch kết hợp 2 công cụ: Fibonacci và kênh giá cho cặp EUR/USD trên khung thời gian H4.

Khi giá tạo đỉnh cao hơn và đáy cao hơn, chứng tỏ giá đang trong một xu hướng tăng, chúng ta bắt đầu vẽ kênh giá cho xu hướng tăng này. Khi giá chạm vào trendline dưới (điểm Buy), lúc này đang đóng vai trò là một ngưỡng hỗ trợ mạnh, có khả năng giá sẽ quay đầu đi lên, tiếp tục xu hướng tăng. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, chúng ta sử dụng thêm Fibonacci Retracement để xác nhận lại tín hiệu này. Tại vị trí giá chạm vào trendline dưới của kênh giá thì cũng chính là lúc giá chạm vào mức thoái lui quan trọng 0.618, khả năng lệnh Buy thành công là rất lớn.

 

Để chắc chắn hơn cho sự quay đầu này, các bạn có thể chờ đợi thêm sự xác nhận của cây nến tăng ngay sau đó, và sau khi cây nến này đóng cửa thì các bạn có thể vào lệnh Buy (như hình) hoặc có thể vào lệnh ngay khi kết thúc cây nến tín hiệu (cây nến chạm vào trendline dưới và mức thoái lui 0.618).

 

Đặt stop-loss dưới đáy gần nhất trước đó một đoạn và take-profit tại mức Fibonacci Extension 1.0, là mức FE quan trọng và nằm trong vùng kháng cự của kênh giá (cắt trendline trên của kênh giá).

Mối quan hệ nghịch đảo giữa Risk:Reward và Win-rate

Thứ nhất, mối quan hệ giữa Risk:Reward và Win-rate trong một hệ thống giao dịch cụ thể là một mối quan hệ ngược chiều nhau. Một lệnh có tỷ lệ lời/lỗ tăng lên, nghĩa là vẫn một mức độ chấp nhận rủi ro cho trước nhưng lợi nhuận mong muốn tăng lên thì khả năng để lệnh đó thành công là rất thấp.

 

Các bạn có thể hình dung mối quan hệ này qua ví dụ sau:

Mối quan hệ nghịch đảo giữa Risk:Reward và Win-rate

Giả sử một chiến lược vào lệnh Buy có tỷ lệ Risk:Reward là 1:3 và tỷ lệ win-rate là 60%.

Nếu tăng tỷ lệ Risk:Reward thì các bạn sẽ dời take-profit từ điểm A lên một điểm mới cao hơn điểm A hoặc dời stop-loss từ điểm B lên một điểm mới cao hơn điểm B. Điều này đồng nghĩa với việc lệnh sẽ khó chạm take-profit hơn mà lại còn dễ chạm stop-loss hơn, xác suất để lệnh thành công giảm xuống, tỷ lệ Win-rate giảm.

 

Nếu bạn muốn một chiến lược giao dịch có Risk:Reward tốt thì Win-rate sẽ giảm, ngược lại, nếu Win-rate tốt thì Risk:Reward sẽ giảm. Điều quan trọng là làm thế nào để xác định được một tỷ lệ hợp lý giữa 2 yếu tố này để tối đa hóa lợi nhuận trong dài hạn.

Tỷ lệ Risk:Reward bao nhiêu là hợp lý?

Đừng miễn cưỡng và cố ép các lệnh của mình phải đạt được một tỷ lệ Risk:Reward nào đó như ý muốn, 1:2, 1:3 hay thậm chí 1:5 chẳng hạn vì sẽ không có một con số nào là hợp lý cho mọi trường hợp. Rất nhiều trader mới áp dụng tỷ lệ Risk:Reward hoàn toàn sai lầm, họ lựa chọn một tỷ lệ Risk:Reward mà họ cho là tốt, chẳng hạn như 1:3, với mỗi chiến lược giao dịch, họ chỉ cần xác định điểm stop-loss rồi từ đó nhân 3 lên để tạo thành điểm take-profit.

 

Thông thường, mỗi chiến lược giao dịch sẽ có các tín hiệu giúp trader xác định được các điểm vào lệnh, stop-loss hay take-profit từ đó tính ra được tỷ lệ Risk:Reward cho chiến lược đó. Sẽ có chiến lược có tỷ lệ lời/lỗ tốt nhưng cũng có những chiến lược có tỷ lệ lời/lỗ không tốt. Tốt hay không tốt ở đây không phải là lớn hơn 1:1 hay nhỏ hơn 1:1 mà là tỷ lệ đó có khả năng tạo ra được lợi nhuận tốt trong dài hạn hay không, với một tỷ lệ Win-rate đã biết trước.

 

Quay trở lại với hệ thống giao dịch có tỷ lệ Win-rate 50%, nếu một lệnh có tỷ lệ Risk:Reward là 1:1.5, mặc dù không phải là một tỷ lệ cao nhưng lệnh này này vẫn mang về lợi nhuận thì đây là một tỷ lệ lời/lỗ tốt.

Mặc khác, với hệ thống giao dịch có tỷ lệ Win-rate chỉ 30%, một lệnh có tỷ lệ Risk:Reward là 1:2.5, đây được xem là một tỷ lệ lời/lỗ khá cao nhưng tỷ lệ này không giúp trader đạt được lợi nhuận mục tiêu trong dài hạn. (30*5% – 70*2% = 10%, trong vòng 6 tháng tạo ra 10% lợi nhuận là một tỷ lệ khá thấp).

 

Chính vì vậy, để biết được một tỷ lệ Risk:Reward hợp lý, điều đầu tiên cần làm là xác định mục tiêu lợi nhuận trong dài hạn, sau đó là tỷ lệ Win-rate của hệ thống giao dịch. Nếu một chiến lược có tỷ lệ Risk:Reward không tốt, các bạn nên bỏ qua, không nên giao dịch.

Nên duy trì tỷ lệ Risk – Reward là bao nhiêu?

Việc chọn tỷ lệ lời lỗ bao nhiêu phụ thuộc vào hệ thống giao dịch đang sử dụng, và phụ thuộc vào tâm lý của trader. Sẽ không có tỷ lệ nào là tốt nhất, đối với 1 Trader thì 2:1 có thể tốt, nhưng với 1 Trader khác thì 1:1 đã quá đủ để sống được trên thị trường.

Chúng ta thường nghĩ rằng nếu đặt take profit rộng hơn và stop loss chặt hơn thì có thể dễ dàng tăng được lợi nhuận trong dài hạn. Thật không may là đời không đơn giản như thế.

 

Chọn điểm take profit rộng hơn đồng nghĩa với khả năng thắng trade đó sẽ giảm đi, và đương nhiên sẽ ít thấy các lệnh thắng hơn. Mặt khác, việc đặt stop loss gần lại sẽ làm lệnh rất dễ dính stop hunt (các đợt quét stop loss của big boy để săn thanh khoản) và dính các nhiễu động khi thị trường biến động mạnh.

Thay vì tăng tỷ lệ lời lỗ tới 1 mức độ không hợp lý, hãy cố gắng luyện tập để hiểu về thị trường mà bạn đang giao dịch, và hiểu về hệ thống đang sử dụng (việc biết được các tín hiệu hệ thống cho ra có khả năng chạm take profit hay không còn phụ thuộc vào mức độ thấu hiểu hệ thống đó tới đâu).

 

Hy vọng rằng, với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, các bạn có thể nhận định đúng đắn hơn về tỷ lệ Risk:Reward, mối quan hệ giữa Risk:Reward , đồng thời xây dựng được hệ thống giao dịch có Risk:Reward hợp lý. Quan trọng nhất là phải xác định được lợi nhuận kỳ vọng của mình là bao nhiêu, trước mắt là tạo ra hệ thống đáp ứng được kỳ vọng đó rồi mới tính đến chuyện tối đa hóa nó đến mức cao nhất.

 

Xem thêm: