Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá Bitcoin

 

Như mọi người đã biết thì không giống như những thị trường khác, cryptocurrency là một thị trường có tính biến động mạnh, đặc biệt Bitcoin là một dạng tiền tệ ảo mới ra mắt từ năm 2009 nhưng đang làm chao đảo giới tài chính cũng như đầu cơ. Vậy thì những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá của Bitcoin, Cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

 

Cung và cầu của thị trường

Yếu tố này ảnh hưởng chính đến giá của Bitcoin. Ngày nay, Bitcoin không có vật chất tương đương nào trong thế giới thực, vì vậy các đồng tiền mã hóa BTC sẽ được bán trên các sàn giao dịch. Nguyên tắc chính của kinh tế nói rằng nếu người ta mua một đồng tiền, giá của nó tăng lên và nếu người ta bán đồng tiền, giá của nó sẽ giảm. Bitcoin cũng không phải là ngoại lệ. Vào mùa thu năm 2013, giá Bitcoin đã tăng gấp 10 lần do nhu cầu lớn từ Trung Quốc.

 

Cung và cầu của thị trường ảnh hưởng đến giá Bitcoin 

 

Xem thêm: 

 

Tổng số lượng và người sở hữu Bitcoin

Tổng số Bitcoin có thể khai thác được là 21 triệu BTC, nhưng chúng không có sẵn mà được khai thác dần theo thời gian.

Hiện tại, có khoảng 16 triệu BTC và hơn 14 triệu người có ví lưu trữ BTC. Con số này đang tăng lên nhanh chóng và bởi vì số lượng Bitcoin là cố định, nên giá sẽ tiếp tục tăng.

Các vấn đề kỹ thuật

Bitcoin có một mã nguồn mở, vì vậy mọi người đều có thể kiểm tra nó. Bản cập nhật mới sửa một số lỗi và điểm yếu trong mã hóa có thể tạo động lực giúp giá tăng trưởng. Trong khi đó, hack thành công vào tài khoản hoặc tấn công máy chủ có thể làm giảm tỷ giá hối đoái. Vào tháng 8 năm 2016, một số hacker phát hiện ra lỗ hổng trong bảo mật của sàn tiền điện tử Bitfinex và đã hack thành công, dẫn đến giá Bitcoin giảm mạnh.

Các sự kiện chính trị và kinh tế trên toàn thế giới

Trong thời đại toàn cầu hoá, các quyết định của một quốc gia cũng có thể có ảnh hưởng trên toàn thế giới.

 

Nghe có vẻ hoàn toàn chẳng liên quan, nhưng lại có liên quan mật thiết. Ví dụ điển hình giá Bitcoin đã tăng chóng mặt chỉ vài giờ sau khi tổng thống Donald Trump đắc cử. Tại sao vậy ? Các hoạt động chính trị tại các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nga… đều nhanh chóng dẫn tới các hệ quả kinh tế khác. Khi có biến động kinh tế, thị trường tài chính luôn cảm nhận rõ ràng nhất các biến động này. Bitcoin bản thân đã là một thị trường tài chính khổng lồ, và lại không nằm dưới quản lý của chính phủ, nên tất nhiên lại càng được chú ý khi các thay đổi chính trị diễn ra.

Ảnh hưởng từ các loại tiền ảo khác

Thế giới tiền ảo do Bitcoin làm ông trùm, đơn giản họ mạnh như đồng USD của Mỹ vậy. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ không bị ảnh hưởng bởi các loại tiền ảo khác như Ethereum, Ripple, Litecoin…Việc một loại tiền ảo mới ra đời, một khoản đầu tư khủng vào một loại tiền ảo hiện có hoặc nhu cầu một loại tiền ảo nào đó tăng đột biến đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giá Bitcoin. Thông thường khi có các biến động của một loại tiền ảo khác, lập tức người dùng sẽ dùng Bitcoin để đổi ra các loại tiền ảo này hoặc dùng nó để đổi sang Bitcoin, dẫn tới nguồn cung hoặc cầu của Bitcoin tăng đột biến.

 

Ảnh hưởng từ các loại tiền ảo khác

Ảnh hưởng từ các nhóm ‘đào’ Bitcoin

Việc đào Bitcoin được hiểu đơn giản là thuê hoặc mua một hệ thống máy tính, các hệ thống này xử lí các thuật toán và được trả bằng Bitcoin, đây cũng là cách duy nhất để tạo ra thêm Bitcoin trên hệ thống. Hiện tại đã có khoảng 16,5 triệu Bitcoin, và theo thuật toán ban đầu có tối đa 21 triệu Bitcoin trên toàn hệ thống, nghĩa là còn khoảng 4,5 triệu Bitcoin đang đợi được đào.

Vì là nguồn tạo ra Bitcoin duy nhất (chú ý nguồn tạo ra và nguồn cung, hai khái niệm hoàn toàn khác nhau), nên sự hoạt động của các nhóm này ảnh hưởng trực tiếp tới giá Bitcoin. Khi họ xả hàng, có thể là hàng tuần, hàng tháng… đều đẩy nguồn cung tăng lên dẫn tới sự ảnh hưởng giá cả của Bitcoin.

 

Trên đây là một số yếu tố chủ yếu ảnh hưởng tới giá Bitcoin, còn rất nhiều những yếu tố khác ít nhiều chi phối giá BTC. Qua bài viết, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED