Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Giới thiệu tổng quan về mô hình nến Heiken Ashi

 

Dẫn đầu trong trường phái phân tích kĩ thuật phương Đông – người Nhật vốn dĩ đã quá nổi tiếng trong giới trader bởi những phát minh trong lĩnh vực trading như mô hình nến Nhật, hệ thống giao dịch Ichimoku Kinko Hyo… giúp trader có khả năng đoán trước tương lai của thị trường. Một trong số những phương pháp giao dịch nổi tiếng có thể kể đến như Heiken Ashi. Đây cũng là một loại nến của người Nhật phát triển, tương tự như nến Nhật nhưng nó có nhiều ưu điểm hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu tường tận xem Heiken Ashi là gì…

 

Nến Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi (HA) hay Average Bar (trong tiếng Nhật) không giống một cây nến bình thường. Nếu là một cây nến thông thường thì giá đóng cửa của nến trước sẽ trở thành giá mở cửa của nến sau. Tuy nhiên, mô hình nến  này được tính bằng cách lấy giá trung bình của cây nến trước làm mốc để hình thành những cây nến sau.

Lưu ý: Mô hình Heiken Ashi không tồn tại Gap, bởi tính chất nến trung bình của nó.

 

 

Giới thiệu về nến Heiken Ashi

 

Cấu tạo của nến Heiken Ashi:

Heiken Ashi được thiết kế để tạo ra hiệu ứng “làm mịn – làm mượt” – lọc ra các động thái không liên quan, đồng thời duy trì sự hiển thị của hành động giá. Nến Heiken Ashi cần phải có dữ liệu từ nến trước để xây dựng nên nến sau. Là hiệu quả dây chuyền để tạo ra cái nhìn thực sự độc đáo vào thị trường.Những mẫu nến Nhật cổ điển thường dùng đều có mức giá cao nhất, thấp nhất, mở và đóng cửa. Những con số này được lấy trực tiếp từ hành động giá nguyên liệu.Còn Heiken Ashi cũng có 4 điểm dữ liệu, nhưng mỗi điểm đều có một phép toán duy nhất – điều quan trọng là phải hiểu chúng nếu bạn định sử dụng chúng.Theo đó, nến Heiken Ashi được xây dựng theo như công thức dưới đây:

  • Mở nến HA = [Mở (thanh trước) + Đóng (thanh trước)] / 2
  • Đóng nến HA = (Mở + Cao + Thấp + Đóng) / 4
  • Đỉnh nến HA = Mức cao nhất trong 3 mức: Cao nhất, mở nến HA, đóng nến HA.
  • Đáy nến HA = Mức thấp nhất trong 3 mức: Thấp nhất, mở nến HA, đóng nến HA.

Đặc điểm của nến Heiken Ashi:

Chúng ta dễ thấy mô hình nến HA ảnh hưởng trực tiếp đến nhau, cụ thể là ở mức giá mở phụ thuộc vào 2 chỉ số của nến trước đó, hình thành đặc trưng riêng của dòng nến Heiken Ashi – độ trễ.Câu nói thích hợp nhất đối với loại nến Heiken Ashi này là “chậm mà chắc”. Nó sẽ cho chúng ta những tín hiệu mua bán chậm, trễ hơn so với mô hình nến thông thường khiến chúng ta khó có thể tối ưu hóa lợi nhuận bằng những pha “mua đáy bán đỉnh” thần thánh.

  • Tuy nhiên nó giúp chúng ta có những lệnh ra vào an toàn và chất lượng hơn bởi:Hạn chế tối đa những tín hiệu nhiễu, sai lệch từ thị trường, đặc biệt đối với thị trường tiền điện tử biến động khôn lường như hiện nay.
  • Thể hiện rõ ràng hơn xu hướng của thị trường.
  • Và cuối cùng, nó đơn giản, dễ đọc, không có quá nhiều mô hình, phù hợp với những người chơi mới.

 

Xem thêm:

 

Sự khác nhau giữa nến Nhật và nến Heiken Ashi:

Nến Heiken Ashi Nến Nhật
Ứng dụng Ít ai sử dụng vì hầu hết chưa nắm hết công dụng của nó Được hầu hết các trader trên toàn thế giới sử dụng
Biểu đồ Giá đóng cửa và mở cửa phức tạp cần sự hiểu biết để nắm rõ cách thức cấu tạo Giá đóng cửa và mở cửa dễ nhận biết
Dự đoán xu hướng Trung hạn và dài hạn Ngắn hạn và trung hạn
Sử dụng Phát huy hiệu quả dài hạn khi xu hướng đã hình thành rõ ràng, lọc bớt tín hiệu xấu Hiệu quả khi sử dụng trong thời gian ngắn để nắm bắt biến động của giá

 

Mô hình nến Nhật và nến Heiken Ashi

 

Mô hình giá Heiken Ashi:

Mô hình Doji:

Mẫu hình đầu tiên là nến đảo ngược Doji. Nến Doji xuất hiện khi giá đóng cửa ở cùng mức mở cửa. Như vậy, nến không có thân và về cơ bản nó trông giống như một dấu gạch ngang. Doji, khi nó xuất hiện sau một động thái định hướng, có tiềm năng đảo ngược và chỉ ra rằng hành động giá đang bị đình trệ và có thể sẵn sàng để đảo chiều.

Ở trên bạn thấy một biểu đồ Heikin Ashi, cho thấy ba sự thay đổi giá – giảm, tăng và giảm một lần nữa. Đầu tiên, giá bắt đầu giảm xuống. Vào cuối vòng xoay giá này, chúng ta thấy một cây nến Doji. Hướng đảo ngược sau đó. Tiếp theo, xuất hiện một mô hình nến Doji khác ở đầu xu hướng tăng. Hành động giá đảo ngược một lần nữa để bắt đầu một động thái giảm giá mới.

Mô hình giá Tam Giác (Triangle):

Mô hình tam giác thường được tìm thấy trên biểu đồ Heikin Ashi. Điểm quan trọng ở đây là tuân theo hướng mà hành động giá vượt qua. Nếu hành động giá Heikin Ashi phá vỡ đỉnh của mô hình, điều này báo hiệu rằng mức tăng có thể sẽ được kéo dài. Nếu hành động giá phá vỡ đáy của tam giác, thì chúng ta có thể dự đoán giá sẽ bắt đầu một động thái giảm giá mới.

Trên biểu đồ trên, bạn có thể thấy mô hình Tam giác mở rộng (màu xanh). Sau đó, hành động giá phá vỡ đáy của tam giác và hoàn thành mục tiêu tối thiểu của mô hình.

Mô hình giá Cái Nêm (Wedge): 

Một mô hình khác thường được tìm thấy trên biểu đồ Heikin Ashi là mẫu hình Wedge. Có hai loại mô hình Wedge – Rising Wedge và Falling Wedge. Trong đó, Rising Wedge có tiềm năng giảm giá. Trái ngược với điều này, Falling Wedge có tiềm năng tăng giá.

Trong biểu đồ trên, chúng ta có mẫu biểu đồ Rising Wedge. Giá phá vỡ đáy của Wedge để bắt đầu một động thái giảm giá mới. Mục tiêu tối thiểu đạt được trong một vài biến động giá giảm.

Các dấu hiệu đảo chiều của Heiken Ashi:

Heiken Ashi tạo nến Doji:

Cũng giống như nến Nhật, khi Heiken Ashi tạo Doji nó thể hiện sự lấp lửng của thị trường.  Rất có thể đây là báo hiệu xu hướng chính có khả năng dừng lại và đảo chiều. Vì thế, khi sử dụng Heiken Ashi, bạn phải tập trung vào những cây nến Doji.

Heiken Ashi có dấu hiệu chậm lại:

Dấu hiệu chậm lại được hiểu là: Giá có dấu hiệu chậm lại.

Ví dụ cụ thể: Khi Các cây nến đỏ có giá đóng cửa bằng hoặc cao hơn giá đóng cửa của cây nến trước đó => dấu hiệu đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Ngược lại, khi các cây nến xanh có giá đóng cửa bằng hoặc thấp hơn giá đóng cửa của cây nến trước đó => dấu hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO