Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Mô hình nến Nhật đơn cực kỳ hiệu quả

Mô hình nến Nhật đơn là một trong các công cụ phải có lúc phân tích hành động giá. Cũng là loại mô hình đơn giản nhất mà bạn có thể xác định được trên đồ thị. Mô hình này chỉ gồm 1 nến, lột tả một chu kì thời gian giao dịch. Bình thường, nhiều mô hình nến đơn sẽ hợp thành các mô hình nhiều nến khác. Bài viết này sẽ đề cử với bạn 7 mô hình tốt nhất, giao dịch hiệu quả nhất.

Mô hình nến Nhật con xoay (spinning tops)

Mô hình con xoay (spinning tops) được thành lập lúc một thân nến hẹp nhưng có bóng nến dài ở cả trên và dưới. Còn được hiểu là giá giao dịch trong một khoảng giá có biến động lớn, song không có sự khác lạ giữa giá hoạt động và đóng cửa. Mô hình con xoay chẳng quan trọng có thân nến màu xanh hay đỏ. Chỉ cần được xác thực có thân nến ngắn, và bóng nến dài.

Mô hình nến con xoay

Mô hình nến Con xoay

Trong một nến con xoay, có sự mâu thuẫn giữa bên mua và bên bán. Đây là biểu hiện của sự suy kém trong một làn sóng đang xảy ra. Nếu thị trường vừa tăng một thời gian dài và thành lập một đỉnh, thì xu thế đó có thể đang lịm dần. Trong khi ấy, nếu sau một khuynh hướng giảm, có khả năng tới đây sẽ xảy ra một tín hiệu tích cực cho thị trường.

Mô hình nến Nhật Doji

Mô hình doji có giá mở và đóng cửa tương đương nhau hoặc gần tương đương nhau. Do vậy, thân nến thường chỉ như một đường kẻ ngang mảnh. Tựa như nến con xoay, mô hình doji biểu hiện phe bán và mua đang tranh cãi mạnh vào cuối phiên giao dịch.

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji

Có 4 mô hình doji điển hình gồm có:

  • Doji chân dài: mô hình này có bóng nến dài cả bên trên và dưới thân nến.
  • Mô hình doji bia mộ: có bóng nến dài trên thân nến, và không có bóng nến dưới.
  • Mô hình doji chuồn chuồn: có bóng nến dài phía dưới thân nến và bóng nến trên rất ngắn hoặc không có.
  • Mô hình doji bốn giá (four-price doji): không có bóng nến. Cũng có nghĩa là giá đóng cửa, hoạt động và giá cao nhất, thấp nhất trong chu kì này đều như nhau.

Mô hình doji nảy sinh thường là thông tin đảo chiều trong tương lai. Nếu có một xu thế tăng trước đây, thì rất có khả năng thị trường sắp lao dốc. Trái lại, nếu doji nảy sinh sau một xu thế giảm, chứng tỏ là phe bán đã yếu thế. Và xu thế tăng có thể sắp chiếm lợi thế hơn.

Mô hình nến Nhật marubozu (nến trọc/không có bóng nến)

Mô hình Marubozu là một mô hình không có bóng nến. Một nến marubozu xanh hoạt động ở mức giá thấp nhất và đóng cửa ở mức giá cao nhất. Trái lại, một nến marubozu đỏ, hoạt động ở mức giá cao nhất, và đóng ở mức thấp nhất.

Một marubzuo xanh, sẽ không có hành vi giá nào trên hoặc dưới giá mở và đóng cửa. Phe bán đã thổi giá thị trường lên tốt hơn, lấn lướt hoàn toàn phe mua. Lúc một marubzuo xanh xuất hiện trong một khuynh hướng tăng. Đây chính là biểu hiện mạnh mẽ chứng tỏ việc làn sóng tăng sẽ vẫn tiếp tục. Nếu một marubzuo xanh xuất hiện trong một làn sóng giảm, có thể sẽ đảo chiều.

Mô hình nến Marubozu

Mô hình nến Marubozu

Trong khi ấy, marubozu đỏ không giống như vậy. Một nến marubozu đỏ chứng tỏ phe bán đang nắm giám sát hoàn toàn trong giai đoạn đó. Và nhờ đó, làn sóng giảm có thể không ngừng, hoặc nếu đang trong chiều hướng tăng, thì đây có khả năng là thông tin đảo chiều.

Xem thêm:

Mô hình nến Cây búa (hammer)

Nếu giá làm thành mô hình cây búa sau một khuynh hướng giảm dài, thì có thể sắp nảy sinh một đợt góp phần giúp lên giá. Dấu hiệu nhận biết mô hình cây búa là có một bóng nến dài ở phía dưới, bóng nến trên ngắn hoặc không có, và thân nến ngắn hơn bóng nến dưới 2-3 lần.

Mô hình cây búa chứng tỏ thị trường đã chạm mức thấp mới trong phiên tuy nhiên đã bật trở lại và đóng cửa ở mức chi phí cao hơn. Chuyện này bày tỏ trong khi đó có sức ép từ phe bán, phe mua đã vào cuộc để đẩy lùi phe bán trước thời điểm giá đóng cửa.

Mô hình nến búa

Mô hình nến cây búa (hammer)

Khi tâm thế của phe bán đang giảm, không đồng nghĩa với sự đảo chiều xảy đến. Chính vì thế, gần như tất cả các nhà giao dịch kỹ thuật sẽ xác định bằng một thông tin đi lên mạnh mẽ trên đồ thị tại các nến kế tiếp.

Mô hình nến Nhật búa ngược (inverted hammer)

Mô hình búa ngược nhìn không khác nhiều mô hình cây búa, tuy nhiên lộn trái lại. Chứng tỏ là, mô hình búa ngược có thể có bóng nến trên dài, bóng nến dưới khá ngắn hoặc không có. Điểm tương đồng là thân nến đều ngắn hơn bóng nến dài.

Mô hình búa ngược cũng nảy sinh sau làn sóng giảm. Và là dấu hiệu đảo chiều có thể sắp xảy ra. Ngoài ra, hành vi giá của mô hình này cũng khác hẳn so với hình cây búa bình thường. Phần bóng nến trên dài, thể hiện bên mua đang nắm khống chế trong giai đoạn của cây nến. Tuy nhiên bên bán nảy sinh sự phản khảng. Nhưng thật ra, bên bán đã có tín hiệu suy kém nên chẳng thể thổi giá xuống ít hơn.

Mô hình búa ngược

Mô hình nến búa ngược (inverted hammer)

Và mô hình hammer, mô hình inverted hammer cũng thường cần chờ thêm biểu hiện từ các nến tăng tiếp theo để định vị chắc chắn thông tin đảo chiều. Khi đã có dấu hiệu xác thực mới có thể vào lệnh mua.

Mô hình nến Nhật sao băng (shooting star)

Mô hình sao bằng gần giống như mô hình búa ngược. Tuy nhiên cũng chẳng khác gì mô hình người thắt cổ, mô hình sao băng xuất hiện ở đỉnh của xu thế tăng. Mô hình sao băng nảy sinh, chứng tỏ là cây nến đó khởi đầu với khuynh hướng tăng cầm quyền giám sát. Tuy nhiên xu thế giảm thiểu đã mạnh lên kéo giá giảm trở lại.

Với mô hình sao băng màu xanh, phe bán kéo giá rẻ hơn tuy nhiên ngưng lại bên trên chi phí hoạt động. Trái lại, với mô hình sao băng màu đỏ, phe bán đã kéo được giá hạ xuống và đóng cửa bên dưới chi phí hoạt động.

Mô hình sao băng

Mô hình nến sao băng (shooting star)

Dù nến sao băng nhuốm màu gì cũng đều thể hiện sự đảo chiều sắp xảy ra. Tuy nhiên không khác gì mô hình búa, búa ngược hay người thắt cổ. Bạn cần đợi thêm biểu hiện từ thị trường giảm trước thời điểm mở lệnh bán với shooting star.

Mô hình nến người thắt cổ (hanging man)

Mô hình hanging man có vóc dáng giống người bị thắt cổ. Mô hình này tương đồng mô hình chiếc búa, tuy nhiên khác ở quãng thời gian nảy sinh mô hình. Mô hình cây búa xuất hiện trong thị trường giá giảm, thì mô hình hanging man sẽ nảy sinh sau một chiều hướng lên giá. Đây chính là dấu hiệu chứng tỏ phe bán đang tăng hơn so với phe mua. Và có thể tạo nên đảo chiều bán, tuy nhiên đối đầu sự phản kháng từ phe mua. Nhưng thật ra, mức phản kháng đó chỉ giữ được giá trong tầm kiểm soát để không tiếp tục nâng giá. Vì vậy, bối cảnh có khả năng sẽ điều chỉnh.

Mô hình người thắt cổ màu đỏ thường được cho là một thông tin mạnh lên mô hình màu xanh. Dẫu vậy, đây đều là thông tin giảm giá.

Các mô hình nến Nhật cho phép nhà giao dịch có thể phân tích hành vi giá nhanh chóng. Đồ thị nến giúp các nhà giao dịch theo cách phân tích kỹ thuật phát hiện các khuynh hướng tới đây như một thông tin đảo chiều hoặc tiếp tục của giá. Có 3 loại cấu trúc đồ thị nến chính gồm: mô hình nến đơn, mô hình nến đôi và mô hình nến ba. Trong đó, mô hình nến đơn gồm có chỉ duy nhất 1 cây nến, và là dạng mô hình dễ nhận biết nhất.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO