Để “ăn tiền” trong Forex, đừng quên các mô hình nến đảo chiều và các quy tắc giao dịch

Muốn “hốt tiền” từ giao dịch trên thị trường Forex, bạn phải tìm hiểu kiến thức liên quan về lĩnh vực này cũng như cách thức phân tích kỹ thuật, thời điểm vào lệnh và thoát lệnh. Trong đó, công cụ tuyệt vời và hữu ích giúp trader sử dụng để phân tích, dự báo xu hướng giá trong tương lai là mô hình nến đảo chiều. Bên cạnh đó, những quy tắc trong giao dịch cũng là những điều bạn nên biết.

Các loại mô hình nến đảo chiều bạn cần nắm ngay

Mô hình nến đảo chiều tăng giá

Mô hình này dự báo một xu hướng giảm giá chuẩn bị kết thúc, thay vào đó là một xu hướng tăng giá chuẩn bị hình thành.

Một số mô hình nến đảo chiều tăng giá phổ biến phải kể đến như:

• Dragonfly Doji (nến doji chuồn chuồn)
  • Morning Star (nến sao mai)
  • Hammer (nến búa)
  • Piercing Pattern (nến đường nhọn)
  • Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng)

Dưới đây là mô tả chi tiết về 2 loại nến phổ biến: Hammer và Morning Star

Hammer (nến búa)

Đặc điểm:

• Thân nến nhỏ nằm trên đỉnh của cây nến
  • Bóng nến dài (thường bóng nến phải dài lớn hơn gấp 2 lần thân nến thì được gọi là tiêu chuẩn của một cây nến búa)
  • Màu không quan trọng, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu nó là màu xanh

Mô hình nến Hammer

Thường xuất hiện ở: cuối xu hướng giảm của thị trường. Sau khi xuất hiện một cây nến búa, thị trường ngay lập tức tăng giá, trader có thể có lệnh mua vào.

Morning Star (nến sao mai)

Sao Mai xuất hiện lúc bình minh như một sự khởi đầu, đây có thể được xem như dự báo những điều tốt lành. Vì vậy, Morning Star dùng để đặt cho mẫu đảo chiều tăng giá.

Morning Star – nến Sao mai là mẫu mô hình với 3 cây nến:

• Cây đầu tiên là nến đỏ khi thị trường đi xuống
  • Cây thứ hai có thể là một cây nến xanh lá hoặc nến đỏ xuất hiện trong khoảng Gap down. Cây nến xanh có thân rất nhỏ hoặc tương tự như Doji/Hammer/Inverted Hammer
  • Được kết thúc bằng một cây nến dài màu xanh lá cây

Mô hình nến đảo chiều Morning Star

Ý nghĩa:

• Cây nến đỏ đầu tiên thể hiện phe bán đang kiểm soát.
  • Cây nến thứ hai có thân nến nhỏ, áp lực mua và bán trên thị trường đều ở trạng thái cân bằng.
  • Cây nến xanh lá xuất hiện cuối cùng nghĩa là phe mua đã chiến thắng và đưa giá đóng cửa lên cao.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá

Là loại hiển thị xu hướng tăng giá có thể kết thúc, thay vào đó là xu hướng giảm giá chuẩn bị được hình thành.

Một số mô hình nến đảo chiều giảm giá phổ biến như:

• Evening Star (nến sao Hôm)
  • Gravestone Doji (Doji bia mộ)
  • Shooting Star (nến bắn sao)
  • Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)

Gravetone Doji (nến bia mộ)

• Không có hoặc có bóng nến dưới cực nhỏ
  • Bóng nến trên dài

Mô hình nến bia mộ

Mô hình này cho thấy phe bán đã “thâu tóm” những phiên giao dịch sau. Bóng nến trên càng dài, lực bán càng mạnh và vì thế, khả năng đảo chiều xu hướng càng cao.

Các quy tắc giao dịch bạn nên “nắm trong lòng bàn tay”

_Thứ nhất, chỉ vào lệnh khi nến đảo chiều đã được hình thành: nếu không muốn mất sai lầm, hãy kiên nhẫn chờ cây nến kết thúc để xác nhận mô hình nến đảo chiều. Vì nếu quá nóng vội, bạn sẽ không xác định được đó là nến doji hay nến hanging man,… để định hướng kế hoạch tiếp theo.

_Thứ hai, cắt lỗ: tránh trường hợp rút chân, bạn nên đặt cắt lỗ cách râu nến của mô hình đảo chiều thêm 2-3 pip.

_Thứ ba, chốt lời: hãy nhớ rằng, giá thấp nhất mà bạn dùng để chốt lời với mô hình nến đảo chiều phải bằng với kích cỡ mà mô hình nến này hình thành. Dò từ điểm thấp nhất tới điểm cao nhất tính ra số pip và áp dụng để chốt lời.

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về mô hình nến đảo chiều và các quy tắc giao dịch.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ ngay với CR – Invest để được tư vấn. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: