Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Cổ phiếu quỹ là gì? Có vai trò như thế nào?

 

Cổ phiếu quỹ là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong giao dịch mua bán cổ phiếu. Tham khảo ngay bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu quỹ, mua bán cổ phiếu quỹ và đặc điểm của chúng.

 

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là một loại cổ phiếu được phát hành bởi công ty cổ phần và do chính công ty ngày (tức công ty phát hành) mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Đặc điểm cơ bản về cổ phiếu quỹ:

 • Cổ phiếu quỹ do chính công ty phát hành mua. Chính điều này sẽ làm giảm lượng cổ phiếu lưu thông trên thị trường.
 • Cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu không được trả cổ tức. Đặc biệt không có quyền biểu quyết cũng như là khả năng mua mới.
 • Theo quy định pháp luật thì số cổ phiếu quỹ phát hành do công ty nắm giữ là hạn chế.

 

Cổ phiếu quỹ là gì

 

Xem thêm: 

 

Một số quy định trong việc mua bán cổ phiếu quỹ

Tương tự đối với những loại cổ phiếu khác thì cổ phiếu quỹ cũng có quy định ràng buộc về điều kiện mua bán. Công ty được quyền mua lại không quá 30% tổng cổ phần phổ thông đã bán ra thị trường. Đồng thời có quyền mua lại một phần hoặc toàn bộ số cổ phần ưu đãi cổ tức theo quy định sau:

 • HĐQT có quyền quyết định về việc mua lại tối đa 10% số cổ phần từng loại đã được chào bán trong vòng 12 tháng.
 • HĐQT có quyền quyết định giá mua lại cổ phần. Riêng đối với cổ phần phổ thông thì giá không được cao hơn giá trị trường tại thời điểm mua lại.
 • Công ty có thể mua lại cổ phần của cổ đông nhưng phải thông báo bằng phương thức đảm bảo đến cổ đông thời hạn 30 ngày. Cổ đông đồng ý bán lại cổ phần thì gửi lại chào bán cổ phần bằng phương thức bảo đảm đến công ty thời hạn 30 ngày.

Điều kiện mua cổ phiếu quỹ

 • Đủ nguồn vốn để mua lại
 • Trường hợp sử dụng nguồn thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển và các quỹ khác để mua lại cổ phiếu thì nguồn vốn căn cứ trên báo cáo tài chính của công ty mẹ.
 • Trường hợp sử dụng nguồn lợi nhuận sau thuế để mua lại cổ phiếu thì nguồn vốn không được vượt quá mức lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính

Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

 • Công ty đại chúng được bán cổ phiếu quỹ sau 6 sáng kể từ đợt mua lại gần nhất. Đặc biệt trừ trường hợp cổ phiếu quỹ bán làm cổ phiếu thưởng cho người lao động hoặc công ty chứng khoán mua lại cổ phần để sửa lỗi giao dịch.
 • Việc bán cổ phiếu quỹ phải có sự đồng ý và quyết định của HĐQT nêu rõ thời điểm bán, nguyên tắc xác định giá.
 • Khi công ty đại chúng bán cổ phiếu quỹ thì phải có công ty chứng khoán chỉ định thực hiện giao dịch này.

Nguyên tắc xác định giá cổ phiếu quỹ

Mua bán cổ phiếu quỹ được xác định giá theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận như sau:

 • Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá của cổ phiếu)
 • Giá đặt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)

Đối với phương thức khớp lệnh thì công ty đăng ký giao dịch chỉ được thực hiện tổng khối lượng tối thiểu 3% và tối đa 10% khối lượng giao dịch đăng ký.

 

Nguyên tắc xác định giá cổ phiếu quỹ

Tại sao phải mua bán cổ phiếu quỹ?

Ý nghĩa quan trọng nhất của cổ phiếu quỹ chính là việc điều tiết được lượng cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy việc mua bán sẽ được công ty thực hiện tùy theo thời điểm khác nhau.

Nếu dự báo giá cổ phiếu của công ty tăng mạnh thì công ty có thể tạo là nguồn cổ phiếu quỹ để tối ưu khoản đầu tư từ nguồn tiền nhàn rỗi.

Ngoài ra, cổ phiếu quỹ cũng có ý nghĩa đảm bảo được lợi ích cho các cổ đông thì giá cổ phiếu của công ty đi xuống. Vì vậy, khi cổ phiếu lưu thành giảm thì sẽ hạ nguồn cung. Qua đó thúc đẩy giá cổ phiếu tăng trở lại.

 

Trên đây là tất cả các thông tin chúng tôi gửi đến bạn nhằm giúp hiểu rõ hơn về cổ phiếu quỹ là gì. Đặc biệt là từ đó áp dụng vào thực tế trong việc đầu tư chứng khoán, đầu tư mua bán cổ phiếu để sinh lời. Hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO