Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Hướng dẫn kiểm tra giao dịch trên Blockchain và cách xử lý lỗi Pending

Có nhiều website ước lượng mức phí giao dịch của bitcoin, nhiều nhất trong số ấy là bitcoinfess.21.co. Nhưng, thuật toán của trang này cũng có khi đưa ra dự báo sai lệch, kể cả đem ra lời chỉ bảo phí cao gấp 5 lần con số thật sự. Một chiến lược hữu hiệu được đông đảo người dùng là quyết định mức phí thấp kỷ lục của khối vừa được đào lên mới đây. Tuy vậy, trong nhiều tình huống, giao dịch bitcoin của bạn bị pending hoặc kẹt cứng trên blockchain vì bạn đặt mức phí giao dịch quá thấp. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra giao dịch trên blockchain và xử lý lỗi pending.

Khái niệm phí giao dịch Bitcoin 

Phí giao dịch bitcoin hay được biết đến là transaction fee (mining fee – khoản tiền phải trả cho đào coin) là khoản tiền chủ của bitcoin chi trả cho thợ mỏ bất kể lúc nào họ muốn gửi tiền đến một địa chỉ bitcoin khác. Để định vị phí giao dịch trong blockchain, thợ mỏ sẽ xét giao dịch nào có mức phí cao kỷ lục. Không trả đủ lệ phí nhiều lúc có thể khiến giao dịch của bạn bị kẹt trong một thời gian rất dài.

Phí giao dịch Bitcoin là gì?

Cách tính phí giao dịch Bitcoin

Trước kia, phí giao dịch bitcoin có những quy chế khác so với hiện tại. Bạn có thể gửi giao dịch miễn phí nếu nó có kích cỡ nhỏ hoặc nếu nó được ưu tiên. Nhưng, thời nay, nhiều điều đã được điều chỉnh và mọi giao dịch đều sẽ phải trả một khoản phí nếu có nhu cầu được xác thực.

Việc tính phí giao dịch bitcoin sao cho hợp lý không phải là một chuyện đơn giản và cách tính của nó như sau:

Mỗi giao dịch đều có kích cỡ, tựa như kích cỡ tệp trên máy vi tính của bạn. Vì muốn tập trung thu lợi nhiều nhất của bản thân, thợ mỏ sẽ ưu tiên các giao dịch có phí lớn hơn. Lấy ví dụ: lúc bạn đi mua hoặc mướn một căn nhà thường có khoản tiền phải trả cho cho mỗi mét vuông. Giá căn nhà cũng gần giống như phí mua bán bạn cần trả. Mức phí thực sự là khoản tiền phải trả của bitcoin cho mỗi mét vuông.

Mức phí được đo bằng satoshi mỗi byte. Có nghĩa là lấy satoshi (đơn vị nhỏ nhất của tài khoản trong bitcoin), nhân với chừng đó byte (đơn vị kích cỡ). Tại bất cứ khi nào bạn cũng có thể kiểm tra dự kiến cho mức phí phải trả lại cho giao dịch của bạn trong khối kế tiếp. Tỉ lệ này chuyển đổi phụ thuộc vào hệ thống có nhiều giao dịch hay không.

Thí dụ, bạn có thể lên blockchain.com và ấn vào block gần nhất. Lăn chuột xuống tận dưới cùng và xem thông tin của những giao dịch xếp cuối. Giao dịch mà có mức phí thấp nhất thường có khả năng được phát hiện ở đây. Lấy con số đó làm mốc rồi đính kèm vào giao dịch của bạn mức tốt hơn đó một ít. Và thế là xong, giao dịch của bạn có khả năng cao là sẽ được bao gồm vào trong block tiếp theo đó.

Khách hàng trung bình vẫn ít khả năng tính kích cỡ giao dịch bitcoin. Thuận lợi thay, ví bitcoin của bạn sẽ làm điều đó cho bạn và đề nghị khoản phí mà bạn cần trả, dựa theo mức phí bình quân trong lúc giao dịch.

Hướng dẫn kiểm tra giao dịch trên Blockchain

Blockchain bitcoin không cho biết phí được trả cho mỗi giao dịch một cách cụ thể. Giải pháp độc nhất để xét cho cùng khoản phí nào cần được người gửi chi trả là tính toán khác biệt giữa lượng bitcoin được gửi trừ đi khoản tiền đã nhận và khoản tiền đã được hoàn trả như tiền thối.

Xem thêm:

4 cách để giảm phí giao dịch Bitcoin

 • Tránh gửi các giao dịch khi mạng đang đông đúc
 • Sử dụng ví có hỗ trợ SegWit
 • Gộp đầu vào
 • Gộp đầu ra

Cách ví Bitcoin xử lý phí giao dịch

Ví bitcoin cố gắng đề xuất một khoản phí phù hợp, dựa theo mức độ hiện tại của hệ thống bitcoin. Nhiều ví và dịch vụ quản trị các khoản phí kém và có chi phí cực kỳ cao, vậy nên các thành viên khác cũng phải tăng khoản tiền phải trả để giao dịch của họ được ưu tiên.

Cách ví bitcoin xử lý giao dịch

Phần lớn các ví cho phép bạn đặt điều kiện phí hoặc thấp nhất là đặt mức khuyến mãi chung (thấp, trung bình hoặc cao). Như bọn tôi đã nói thời gian trước, để chọn khoản phí thỏa đáng, đầu tiên chúng ta sẽ nên biết kích cỡ của giao dịch. Nếu ví của bạn bổ sung cho bạn dữ liệu đó, thì bạn nên dùng bảng tạm tính hợp lí để tìm được lượng tiền bạn nên trả để mau chóng được đóng gói trong khối kế tiếp.

Giao dịch Bitcoin bị pending

Điều gì khiến giao dịch Bitcoin bị pending

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến một giao dịch BTC bị pending:

 • Bạn không trả một khoản phí giao dịch đủ cao để thợ mỏ ưu tiên chọn bạn.
 • Bạn đang cố gắng gửi coin từ một giao dịch gửi cho bạn nhưng lại chưa được xác nhận.

4 cách xử lý khi giao dịch bitcoin bị pending

Cách 1: Đợi

Đôi khi, đợi chờ cũng là một giải pháp tốt. Nếu giao dịch của bạn không quá khẩn cấp, hãy thư giãn và quên nó trong tối thiểu 72 giờ. Lúc thợ mỏ đã xử lý xong những giao dịch có phí tốt hơn, họ sẽ nhìn đến giao dịch của bạn.

Cách 2: Replace By Fee – RBF

Replace by fee (rbf) là một chức năng đồng ý ví làm lại một mua bán với mức phí tốt hơn. Hãy ghi nhớ rằng chỉ có vài ví hỗ trợ rbf. Nếu ví của bạn có hỗ trợ rbf, nó có thể khiến bạn tránh được những trận đau đầu có liên quan đến suy tính tiền bạc, và thật sự không có bất lợi gì khi dùng nó.

Cách 3: Transaction acceleration (Bộ tăng tốc giao dịch)

Có các bộ bứt tốc giao dịch khác nhau được các mining pool đưa vào hoạt động. Họ sẽ thêm giao dịch của bạn vào khối kế tiếp mà họ đào nếu họ có khả năng làm như thế. Một số người sẽ làm không lấy tiền, nhưng các thành viên khác được không lấy tiền dưới một vài giới hạn kích cỡ nhất định, nhiều pool tính phí trả trước, trong khi đó nhiều pool sẽ yêu cầu tiền tip.

Để giao dịch của bạn được đưa vào bộ tăng tốc giao dịch, chúng ta sẽ cần id của giao dịch đó. Đây chính là mã nhận diện giao dịch độc nhất của bạn và nó thường có thể được phát hiện ra trong danh mục các giao dịch trong ví của bạn.

Gợi ý một số bộ tăng tốc giao dịch:

 • Bộ tăng tốc confirmTx cung cấp giải pháp giao dịch không lấy tiền dưới 300 byte. Các giao dịch lớn hơn phải trả $5.
 • Khi khắc phục một giao dịch bị mắc kẹt, nơi trao đổi cho bộ tăng tốc coolwave cũng đáng để thử. Để có thể gửi giao dịch của bạn, chúng ta sẽ nên đăng ký một người dùng trên nơi trao đổi bitcointalk.
 • Bộ tăng tốc của viabtc không lấy tiền, tuy nhiên nó thường không trang bị sẵn, vì nó chỉ chấp thuận một trăm giao dịch chưa được xác thực mỗi giờ. Chính vì điều đó, để được đồng ý, có thể bạn buộc phải gửi lại giao dịch liên tục mỗi giờ. Viabtc cũng lựa chọn thanh toán, tuy nhiên họ chỉ chấp thuận bitcoin cash.

Cách xử lý giao dịch Bitcoin bị pending

Cách 4

Nếu thất bại trong các cách trên, bạn có thể thử phương án cuối cùng bằng 2 lựa chọn:

 • Chi gấp đôi (double spend) phí giao dịch
 • Dùng child pays for parent

Chi gấp đôi: động thái này có nghĩa là bạn buộc phải gửi lại cùng một giao dịch, tuy nhiên với mức phí tốt hơn. Nó y như rbf, nhưng với một đặc biệt lớn: các giao dịch rbf tuân theo các nguyên tắc giao thức đã được xây dựng và được thêm vào trong một số thiết lập ví. Chi gấp đôi rất ít khi được thực hiện.

Child pays for parent: (hoặc cpfp): trong loại giao dịch này bạn dùng coin gửi đến tuy nhiên vẫn chưa được xác thực. Các khoản phí trên giao dịch gửi đi mới bắt buộc phải đủ cao để trang trải cho cả hai giao dịch.

Một thợ mỏ thường ưa thích đào các giao dịch cũ, phí thấp và gồm có giao dịch chưa được xác thực, để kêu gọi đền bù vì giao dịch cpfp mới sẽ đội kinh phí lên (vì nó chẳng thể chấp thuận giao dịch mới trước thời điểm giao dịch cũ được xác thực).

Cả hai phương pháp này khá sóng gió, có khả năng khiến bạn gặp nguy cơ và không dành cho khách hàng trung bình, vì thế chúng tôi sẽ không nói quá chi tiết. Bitcoin wiki có miêu tả cụ thể quá trình thực hiện cho cả hai phương pháp.

Giao dịch Bitcoin có bị kẹt vĩnh viễn trên Blockchain?

Câu trả lời là không nhé. Vì mempool không hiện hữu chỉ ở một nơi. Mỗi máy vi tính (hoặc node) xác nhận giao dịch, có một phần trong ổ đĩa cứng dành riêng để dự trữ giao dịch đang đợi xử lý. Chính vì điều đó, các node khác nhau có các bản mempool khác nhau, phụ thuộc vào giao dịch mà chúng biết và dự trữ trong dung lượng bộ nhớ.

Nếu một giao dịch bị pending trong một thời gian dài, nó sẽ bị loại bỏ khỏi mempool của node. Thời chờ chờ mặc định nay là 72 giờ, tuy nhiên các node có khả năng đặt thời lượng của riêng chúng. Các giao dịch có giá trị không cao nhất cũng sẽ bị loại bỏ khỏi mempool, các giao dịch phí tốt hơn sẽ được nhập vào và mempool bị giới hạn về kích cỡ.

Đây chính là nguyên nhân vì sao tôi đã nói bên trên rằng bạn cần chờ tối thiểu 72 tiếng đồng hồ để nhận lại 1 trong 2 hệ quả: một là giao dịch của bạn sẽ được xác thực, hai là nó sẽ được xóa khỏi toàn bộ các mempool trong hệ thống và khoản tiền sẽ được gửi trở lại ví của bạn.

Dẫu vậy, có khả năng sẽ có một node nào đó sẽ chẳng khi nào quên giao dịch của bạn, và kể cả có một vài thời điểm có khả năng phát lại nó, nhắc nhở các nút khác về nó. Trong tình huống đó, giao dịch của bạn có khả năng bị mắc kẹt vĩnh viễn.

Giao dịch với mức giá thấp cực kỳ quan trọng và đó đồng thời là mục đích khi tạo nên bitcoin. Tuy nhiên lúc bitcoin càng lúc càng trở nên phổ biến, càng lúc càng có nhiều người dùng nó và hệ thống cần tìm cách mới để giải quyết yêu cầu của khách hàng. Một ứng viên sáng giá cho phương án như thế là lightning network. Mặc dù không hoàn toàn chuẩn bị đầy đủ để được dùng cho chính thống, tuy nhiên lightning network vẫn cam kết có khả năng thi hành các giao dịch hầu như là ngay tức thì và miễn phí cho tất cả các bitcoiner.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED