Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đầu tư chứng khoán lãi trung bình một năm khoảng bao nhiêu?

 

Cơ sở để tính mức sinh lời bình quân

Thị trường Chứng khoán Việt Nam được hình thành sau Nghị định 48 của Chính phủ vào tháng 7/1998. Tuy nhiên phải 2 năm sau (28/07/2000) phiên Giao dịch Chứng khoán đầu tiên mới bắt đầu được tổ chức tại Trung Tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, nay gọi là Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE).

 

Sàn HOSE quy ước lấy 100 điểm làm mốc của Ngày Giao dịch đầu tiên, những biến động sau đó sẽ lấy 100 điểm để so sánh. Hiện tại Chỉ số VN-Index là 968 điểm, tức là tăng 9,68 lần sau gần 19 năm (Hiện nay là Tháng 4/2019) hay bình quân mỗi năm tăng 12,87% kể từ khi bắt đầu giao dịch vào tháng 7/2000. Như vậy tại Việt Nam Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm khoảng 12,87% mỗi năm. Đương nhiên đây chỉ là mức bình quân, có những bạn sẽ kiếm được lãi cao hơn mức bình quân này hoặc ngược lại.

 

Mức sinh lời bình quân hàng năm

Trong ảnh: Mức sinh lời bình quân hàng năm là 12,87% kể từ khi thành lập thị trường Chứng khoán đến nay (Link gốc ảnh)
Xem thêm: 

 

Tư vấn

Hiện tại ở Việt Nam có 3 sàn giao dịch chính do 2 Sở Quản lý gồm HOSE, HNX và UPCoM (Khi bắt đầu thành lập sàn đều lấy gốc là 100 điểm). Theo đánh giá, thời gian tăng giá tốt nhất thuộc về các Mã cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE (Gồm cả những mà chuyển sàn từ HNX và UPCoM về HOSE) và hơn 90% các nhà đầu tư lựa chọn sàn này để giao dịch là chính.

Mức sinh lời bình quân chỉ số VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index qua các năm

Như trên hình có thể thấy tới thời điểm 23/4/2019 chỉ số VN-Index đang ở mức 968 điểm trong khi HNX-Index chỉ đạt 106 điểm và UPCoM-Index đạt 55 điểm. Như vậy nếu bạn muốn đầu tư kiếm lời ổn định nhất thì nên lựa chọn các Mã Cổ phiếu Niêm yết trên sàn HOSE hoặc tìm những Doanh nghiệp trong vòng 6 đến 12 tháng tới dự định sẽ được chuyển lên sàn HOSE, còn lại những Mã khác bên sàn HNX và sàn UPCom thì nên cân nhắc kỹ. Nhắc lại lần nữa, đây là mặt bằng chung của sàn chứ không phải là đại diện cho 1 cổ phiếu cụ thể. Vẫn sẽ có những Mã cổ phiếu trên sàn UPCoM giá tăng rất mạnh trong những năm gần đây. Thông thường những Nhà đầu tư kinh nghiệm lâu năm thường có kết quả đầu tư tốt hơn do họ tìm được những Cổ phiếu tốt vượt trội so với thị trường nên việc Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền không quá quan trọng (thường người mới sẽ quan tâm vấn đề này hơn). 

 

Theo quy định, các Công ty làm ăn tốt, đủ điều kiện sẽ được xem xét chuyển lên sàn HOSE. Ngược lại nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ bị chuyển xuống sàn thấp hơn là HNX, thấp nhất là UPCoM. Vì vậy mà trong một năm có khá nhiều Công ty chuyển sàn. Lãnh đạo các Công ty niêm yết trên 2 sàn HNX và UPCom luôn mong muốn mã cổ phiếu của công ty mình được niêm yết ở sàn HOSE. Điều này sẽ tạo dựng được hình ảnh Công ty lớn, làm ăn Minh bạch trong mắt của Nhà đầu tư, tạo uy tín trong làm ăn cũng như dễ huy động vốn sau này nếu muốn tăng vốn kinh doanh.

 

Chỉ số VN Index và đồ thị minh họa

Ngày nay các Quỹ đầu tư lớn trên thế giới khi rót Vốn đầu tư vào Việt Nam cũng chủ yếu sử dụng thước đo của chỉ số VN-Index để so sánh với mức sinh lời của quỹ. Ví dụ Chỉ số tăng 15% mà Quỹ của họ năm vừa rồi tăng được 20% thì họ cho rằng họ đang đầu tư tốt hơn bình quân của người dân Việt Nam. Qua đó hút thêm Vốn đầu tư vào Thị trường Chứng khoán Việt Nam.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO