Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chỉ số S&P 500 là gì? Cách tính và đầu tư SP500 như thế nào?

 

Warent Buffett từng nói rằng, phần lớn các nhà quản lý quỹ đầu tư trên thị trường đã không thực hiện tốt các quỹ đầu tư về chỉ số. Nếu trường hợp bạn không có khả năng phân tích tài chính thật tốt, khả năng đầu tư dài hạn thì đầu tư vào các quỹ chỉ số là một lựa chọn tốt. Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu cho bạn về một trong những chỉ số nổi tiếng nhất thế giới – đó là chỉ số S&P 500.

 

Chỉ số S&P 500 là gì?

S&P 500 (tiếng Anh đầy đủ là Standard & Poor’s 500 Stock Index – Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor) là 1 chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ, nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về sự chuyển động tổng thể của thị trường.

 

Chỉ số này được quản lý bởi Standard & Poor’s thuộc McGraw-Hill – công ty thành lập các chỉ số khác như S&P MidCap 400, S&P SmallCap 600 và S&P Composite 1500.

Điều này khiến chỉ số S&P 500 khác với các chỉ số thị trường chứng khoán khác của Mỹ như chỉ số công nghiệp Dow Jones hay chỉ số Nasdaq Composite.

 

Đầu tư S&P 500

Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số khách quan và được quan tâm nhất, rất nhiều nhà đầu tư coi đây là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như là một chỉ số chủ đạo của nền kinh tế .

Ủy ban nghiên cứu kinh tế quốc gia cũng xác nhận giá trị cổ phiếu phổ thông là nhân tố hàng đầu của mỗi chu kì kinh tế.

 

Xem thêm:

 

Danh sách của các công ty S&P 500

S&P500 liệt kê 500 công ty vốn hóa lớn từ Mỹ, bao gồm các tập đoàn quen thuộc thường thấy như Apple, Alphabet (Google), Microsoft, Amazon và Facebook,… Thành phần của nó không cố định, tuy nhiên, vì danh sách phụ thuộc vào các tiêu chí nghiêm ngặt nên thật khó để thay thế những ông lớn này. Các cổ phiếu thành phần phục vụ tính toán chỉ số S&P 500 được lựa chọn bởi một hội đồng. Hội đồng này sẽ đánh giá 1 công ty dựa trên 8 yếu tố sau:

☆ Vốn hóa thị trường

☆ Tính thanh khoản

☆ Trụ sở công ty( phải đặt ở Mỹ)

☆ Số lượng cổ phiếu công chúng( 50% cổ phiếu công ty phải do công chúng nắm giữ)

☆ Nhóm ngành (dựa theo các tiêu chuẩn của Tiêu chuẩn phân loại ngành toàn cầu GISC)

☆ Năng lực tài chính

☆ Thời gian niêm yết giao dịch

☆ Cổ phiếu niêm yết

Điều kiện được đánh giá định kỳ bởi hội đồng và chỉ số được cập nhật bất cứ khi nào cần thiết.

Biểu đồ chỉ số S&P 500

Cách tính toán S&P 500

Cách tính toán giá trị S&P 500

Chỉ số S&P500 cấu thành từ 500 công ty, do đó chỉ cần lấy tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong danh sách S&P500 chia cho 1 ước số(Divisor).

Ước số này là 1 con số độc quyền được phát triển bởi Standard & Poor và được điều chỉnh khi có sự phân chia cổ phiếu hoặc cổ tức đặc biệt nào đó mà nó có thể ảnh hưởng đến giá trị của các chỉ số. Con số chia này đảm bảo rằng các yếu tố phi kinh tế không thể tác động đến chỉ số.

_Chỉ số S&P500= (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty) / (Ước số( Divisor))

Việc xác định trọng số từng thành phần của S&P500 bắt đầu bằng việc tính tổng vốn hóa thị trường của các công ty thành phần.

Ví dụ, nếu tổng giá trị vốn hóa thị trường của 500 cổ phiếu thành phần là 13 nghìn tỷ đô la Mĩ và ước số là 8.933 tỉ, thì chỉ số S&P 500 là 1,45528.

Một hệ quả tất yếu của phương phát đo lường này là việc các trọng số sẽ nghiêng về các công ty có vốn hóa lớn hơn.

Cách tính toán trọng số công ty

Trọng số của mỗi công ty được tính bằng cách lấy vốn hóa thị trường của công ty đó chia cho tổng vốn hóa thị trường của các công ty trong chỉ số.

_Trọng số= (Vốn hóa thị trường của 1 công ty thành phần) / (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong S&P500)

Ví dụ như vào ngày 17/12/2018, công ty Microsoft có vốn hóa thị trường là 802 nghìn tỉ USD, trong khi Adobe có vốn hóa thị trường chỉ 110 tỷ USD. Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các công ty trong chỉ số khi ấy là 23,3 nghìn tỷ USD.

 

Như vậy trọng số của Microsoft là 3,4%, còn Adobe chỉ có 0,5%. Việc này dẫn đến các công ty có vốn hóa thị trường lớn ảnh hưởng mạnh mẽ đến chỉ số. Và đôi khi nó làm “lu mờ” đi điểm mạnh, yếu của các công ty nhỏ.

 

Xem thêm nội dung liên quan:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED