Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

 

Trong cuộc sống, hẳn là bạn đã từng có rất nhiều lần phải đắn đo suy nghĩ để đưa ra quyết định lựa chọn phương án tối ưu nhất cho một vấn đề nào đó. Đấy là lúc chi phí cơ hội xuất hiện.

 

Chi phí cơ hội là gì?

Theo kinh tế học, khi bạn bỏ lỡ một lựa chọn thì giá trị lợi ích của lựa chọn mà bạn bỏ lỡ được gọi là chi phí cơ hội. Khi bạn lựa chọn một phương án, bạn sẽ phải chấp nhận sự đánh đổi, đôi khi có thể bạn sẽ đánh mất sự lựa chọn tốt hơn.

Đó là lý do bạn cần hiểu rõ về chi phí cơ hội trước khi ra một quyết định quan trọng.

 

Khái niệm chi phí cơ hội

 

Xem thêm: 

 

Lấy ví dụ một cách đơn giản, nếu bạn lựa chọn bỏ ngang một công việc với mức lương 20 triệu/tháng để tự kinh doanh, chi phí cơ hội của lựa chọn này chính là 20 triệu/tháng.

Chi phí cơ hội ở đây không chỉ là về tiền, tài chính mà còn về nhiều giá trị khác như thời gian, lợi nhuận, mục đích… Đối với tổ chức, doanh nghiệp, chi phí cơ hội không phải là loại chi phí có thể được liệt kê vào báo cáo tài chính do tính trừu tượng và tương đối của nó.

 

 

Tuy nhiên, các nhà quản trị vẫn phải cân nhắc đến loại chi phí này trước khi ra quyết định. Giả sử với một số tiền vốn nhất định để đầu tư, một doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn giữa việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ hoặc sử dụng nó để mua sắm thiết bị máy móc mới.

Hay lợi nhuận tiềm năng mà doanh nghiệp có thể mất đi, do không đầu tư vào máy móc mà lại chọn bỏ tiền vào bổ sung nhân sự, đó cũng là chi phí cơ hội.

 

Thông thường, doanh nghiệp xác định điều này bằng cách nhìn vào Tỷ lệ hoàn vốn dự kiến ​​cho một dự án đầu tư.

Thông thường, doanh nghiệp sẽ lựa chọn những dự án có Tỷ lệ hoàn vốn dự kiến > Chi phí sử dụng vốn bình quân 

Cần lưu ý rằng: Chi phí cơ hội không phải là tổng giá trị của các lựa chọn bị bỏ lỡ mà chỉ là giá trị của lựa chọn tốt nhất có thể.

Đơn giản bởi vì ta chỉ có thể chọn một chứ không thể cùng lúc sử dụng nhiều lựa chọn thay thế được.

Chi phí cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, chi phí cơ hội cũng là một yếu tố cần được quan tâm.

Các nhà đầu tư cũng cần phải biết chi phí mà mình phải lựa chọn, ra quyết định trong đầu tư như thế nào?

Giả sử bạn là có 100 triệu tiền nhàn rỗi và chưa biết phải làm gì với nó, đây là lúc bạn phải lựa chọn:

  • Nếu bạn gửi số tiền vào ngân hàng với lãi suất 7%/năm, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán với lãi suất có thể lên tới 20%/năm, đó chính là chi phí cơ hội.
  • Hoặc, nếu bạn đang đầu tư chứng khoán, việc đánh giá khả năng sinh lời của các doanh nghiệp để lựa chọn đầu tư vào doanh nghiệp nào tốt nhất, khi đó chi phí cơ hội sinh ra .

Vậy sau khi hiểu chi phí cơ hội là gì, hẳn bạn đã biết được tầm quan trọng của việc đánh giá chi phí cơ hội trước khi ra quyết định của mình rồi phải không? Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn trước khi đưa ra bất cứ quyết định đầu tư nào, để chi phí cơ hội là thấp nhất có thể.

 

Chi phí cơ hội trong chứng khoán

Để lựa chọn doanh nghiệp giúp bạn tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, Báo cáo tài chính là công cụ giúp bạn có thể hiểu được tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải chỉ tiêu nào trên báo cáo tài chính cũng thực sự quan trọng, việc quá tập trung vào những chỉ tiêu không quan trọng có thể khiến bạn mất thời gian, bỏ lỡ cơ hội của mình.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED