Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Lệnh ATO là gì? Sử dụng lệnh ATO như thế nào?

 

Một loại lệnh trong chứng khoán mà bất cứ người nào khi tham gia cũng phải biết đó là ATO. Vậy lệnh ATO là gì?Cách thức sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả, bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về loại lệnh này nhé.

 

Khái niệm Lệnh ATO là gì?

Nhiều người khi mới bắt đầu chơi chứng khoán thường khá lạ lẫm với lệnh ATO. Vậylệnh ATO là gì?. “ATO” là tên loại lệnh, có tác dụng dùng đặt bán hay mua chứng khoán ở mức giá thực hiện tại lần khớp lệnh đầu tiên.

 

Thời hạn đặt lệnh ATO là 15 phút đầu tiên trước khi mở giao dịch. Trong khoảng thời gian này, tất cả các lệnh ATC và ATO buộc phải tiến hành khớp lệnh định kỳ. Thời gian dành cho việc khớp lệnh bắt đầu từ 9h đến 9h15 phút. 

 

Khái niệm lệnh ATO là gì

Trong trường hợp lệnh ATO hết phiên hoặc không được khớp thì ngay lập tức sẽ bị hệ thống giao dịch báo hủy ngay. Lệnh ATO không được áp dụng cho bất cứ cổ phiếu nào ngoài các cổ phiếu trên sàn đấu giá HOSE.

 

Xem thêm: 

 

Đặc điểm lệnh ATO

Nhà đầu tư khi đã quyết định mua hoặc bán chứng khoán nào đó khi mở cửa giao dịch sẽ yêu cầu người môi giới hoặc công ty môi giới của họ thực hiện lệnh, trong trường hợp họ là nhà đầu tư trung bình thì họ sẽ phải gửi giao dịch trực tuyến. Các nhà môi giới trực tuyến thường sẽ gửi lại tin nhắn để cảnh báo nhà đầu tư rủi ro về giá khi thực hiện lệnh ATO.

 

Bằng cách sử dụng lệnh ATO, nhà đầu tư có thể vượt lên những người mua khác để giao dịch trước chứng khoán mong muốn của họ. Ví dụ khi công ty thông báo các thông tin tích cực có thể làm di chuyển giá cổ phiếu tăng lên. Nhà đầu tư có thể phải trả giá cao hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước nhưng với niềm tin rằng nó sẽ tiếp tục tăng người này có thể sử dụng lệnh ATO để mua. 

 

Ngược lại, nếu thông tin xấu được công khai trước khi ngày giao dịch bắt đầu, người đó có thể gửi lệnh bán ATO để thoát khỏi cổ phiếu trước khi giá cổ phiếu giảm xuống hơn nữa và do đó giảm thiểu tổn thất.

Cách đặt lệnh ATO

Để đặt được lệnh ATO, trước hết nhà đầu tư cần phải tạo lập một tài khoản chứng khoán HSC. Sau đó, đăng nhập vào hệ thống để thực hiện đặt lệnh giao dịch. Tiến hành đặt lệnh theo các bước sau:

_Bước 1: Khi đã truy cập vào được hệ thống HSC, trong phần “mục lệnh thông thường”, nhấn chuột vào và đọc kỹ các các thông tin

_Bước 2: Tiếp đó, bạn điền đầy đủ thông tin hiển thị trên màn hình để vào lệnh ATO để đưa lên hệ thống. Sau khi thông tin được hoàn thành, hãy nhập mã chứng khoán cùng mức khối lượng mà bạn muốn mua hay bán.

_Bước 3: Khi các thao tác đã thực hiện xong, bạn nhấn nút đặt lệnh và theo dõi giao diện màn hình để biết lệnh đã được đặt hay chưa.

_Bước 4: Sau khi hệ thống đã duyệt thông tin của bạn, hãy đọc kỹ một lần nữa để tránh các thông tin không bị sai lệch. Tiếp tục tiến hành nhập mã pin để đăng nhập lại

_Bước 5: Ấn chuột vào nút “xác nhận” trên giao diện để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO. Sau khi lệnh này được đặt, màn hình hệ thống sẽ hiển thị tất cả mọi thông tin mà bạn đã điền.

 

Cách đặt lệnh ATO

 

Một số lưu ý trong phương pháp sử dụng hiệu quả lệnh ATO là gì?

Đối với bất kì một nhà đầu tư nào, điểm mấu chốt để thu lại lợi nhuận cao từ việc chơi chứng khoán là phải nắm được một số lưu ý khi sử dụng lệnh hiệu quả. Vậy bạn đã biết được những lưu ý  này chưa?

Để sử dụng lệnh ATO hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Hãy nhanh chóng đặt lệnh ATO trong thời gian sớm nhất. Điều này rất hữu ích vì nó  giúp tăng khả năng khớp lệnh ở mức cao hơn.
  • Trước khi đặt lệnh ATO, nên dành 10 phút đầu để quan sát thật kỹ và xác định xu hướng để đưa ra giá cổ phiếu thích hợp
  • Nên xác định trước khối lượng cổ phiếu muốn mua bằng cách dùng số tiền mặt hiện có chia cho giá trần được đưa ra trong phiên. Tính toán trước khối lượng giúp bạn chắc chắn được mình đủ tiền để thanh toán.
  • Khi đặt lệnh này, bạn không cần ghi giá trên các phiếu mà chỉ cần ghi ATO

 

Bài viết của chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của nhiều người về lệnh ATO là gì và cách sử dụng lệnh ATO như thế nào để đạt hiệu quả? Hy vọng, những thông tin của chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng lệnh ATO đem lại hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn giao dịch thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED