Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chỉ số Bitcoin Fear & Greed Index là gì?

Bitcoin Fear and Greed Index là gì?

Bitcoin Fear and Greed Index là một chỉ số ghi nhận trạng thái tâm lí sợ hãi (fear) và tham lam (greed) của các nhà đầu tư Bitcoin nói riêng và cả thị trường crypto nói chung. Chỉ số Bitcoin Fear & Greed Index giúp nhà đầu tư theo dõi trạng thái tâm lý của thị trường crypto bằng cách phân tích các yếu tố xung quanh đồng Bitcoin.

Cách đọc Crypto Fear & Greed Index cơ bản

Chỉ số Crypto Fear and Greed Index có thể theo dõi được từ trang https://alternative.me/crypto/

Nó đo lường trên thang đo từ 0 đến 100. Trong đó:

  • Giá trị “0”: Sợ hãi cực độ
  • Giá trị “100”: Tham lam cực độ

 

Cách đọc Crypto Fear & Greed Index cơ bản

Như bạn thấy ở hình trên, hiện tại thị trường Crypto hôm nay, hôm qua và tuần trước là “Tham lam cực độ” (Extreme Greed), còn tháng trước chỉ là “Tham lam” thôi.

 

Nếu chỉ số này rơi vào khoảng “50”, nghĩa là các nhà đầu tư đang có tâm lý bình thường, có thể họ đang chờ đợi một xu hướng mới để quyết định đầu tư.

Những yếu tố quyết định đến chỉ số Bitcoin Fear & Greed Index

Fear & Greed Index được xác định bằng cách phân tích một bộ dữ liệu về Bitcoin được tổng hợp từ nhiều nguồn trong cùng ngày. Do thị trường Altcoin hiện tại vẫn chịu ảnh hưởng lớn bởi Bitcoin cho nên nhà đầu tư có thể tham khảo để ra quyết định cho một số Altcoin.

Chi tiết 6 yếu tố quyết định đến Crypto Fear & Greed Index mà alternative.me sử dụng bao gồm:

Volatility (Sự biến động giá)

Được đo lường bằng cách so sánh mức độ biến động giá hiện tại và mức giảm giá tối đa của Bitcoin với các giá trị trung bình tương ứng của 30 ngày và 90 ngày trước đó. Hệ thống cho rằng sự biến động gia tăng bất thường là dấu hiệu của một thị trường đang sợ hãi.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Market Momentum/Volume (Chỉ báo động lượng thị trường / Khối lượng giao dịch)

Tỷ lệ giữa động lượng thị trường và khối lượng giao dịch hiện tại so với giá trị trung bình 30 và 90 ngày qua. Khối lượng mua cao và liên tục hàng ngày là dấu hiệu của thị trường tham lam.

Social Media (Truyền thông xã hội)

Hệ thống thu thập các bài đăng trên Twitter được bắt đầu bằng hagtag “#” khác nhau để xem tốc độ và số lượng tương tác nhận được trong các khung thời gian cụ thể.

Sự xuất hiện của nhiều bài đăng liên quan trên Twitter và mức độ tương tác cao bất thường là dấu hiệu của một thị trường tham lam.

 

Những yếu tố quyết định đến chỉ số Bitcoin Fear & Greed Index

Surveys (Khảo sát)

Alternative.me thực hiện một số lượng lớn các cuộc thăm dò trên các nền tảng khác nhau và hỏi mọi người cách họ nhìn nhận thị trường. Họ nhận được trung bình 2000-3000 phiếu bầu cho mỗi cuộc thăm dò. Tuy nhiên chỉ số này hiện đang tạm dừng và không được đưa vào phân tích.

Dominance (Tỷ trọng vốn hóa của một đồng coin so với toàn bộ thị trường)

Alternative.me cho rằng sự gia tăng tỷ trọng vốn hóa của Bitcoin là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà đầu tư đang lo sợ Altcoin là khoản đầu tư không an toàn.

Ngược lại, khi sự thống trị của Bitcoin giảm đi thì mọi người ngày càng tham lam hơn. Lúc này họ lựa chọn đầu tư vào các đồng Altcoin khi chấp nhận rủi ro nhưng lợi nhuận sẽ cao hơn.

GoogleTrends (Xu hướng tìm kiếm Google)

Hệ thống sử dụng dữ liệu từ GoogleTrends cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến Bitcoin. Sự gia tăng đột ngột của các từ khóa liên quan đến Bitcoin cho thấy dấu hiệu về tâm lý thị trường tiền điện tử ở thời điểm đó.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED