Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Altcoin là gì? Những điều cần phải biết về altcoin

 

Chắc chúng ta ai cũng từng nghe thoáng qua đâu đó cụm từ Altcoin. Trong thị trường cryptocurrency, Altcoin là gì? Altcoin là một đồng tiền mã hóa hay để chỉ khái niệm khác? Và Bitcoin khác Altcoin như thế nào? Hãy cùng tiendientu.edu.vn tìm hiểu về Altcoin nhé!

 

Altcoin là gì?

_Như các bạn độc giả đã biết, Bitcoin là đồng cryptocurrency xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Theo sau sự thành công của Bitcoin, hàng loạt những đồng tiền mã hóa khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

_Để gọi chung những cryptocurrency ra đời sau Bitcoin này, chúng ta dùng đến cụm từ Altcoin. Tính đến tháng 12/2019, đã có gần 5.000 đồng Altcoin xuất hiện trên thị trường (theo dữ liệu từ CoinMarketCap).

 

Altcoin là gì

_Dĩ nhiên khi Altcoin là khái niệm chỉ rất nhiều đồng coin khác nhau thì giá Altcoin cũng rất khác biệt. Ví dụ cụ thể, như Ethereum là đồng Altcoin lớn nhất hiện nay (xếp thứ 2 về vốn hóa thị trường, sau Bitcoin) đang dao động với giá 220 USD (vào ngày 7/10/2018).

_Để tra cứu danh sách Altcoin cũng như giá Altcoin, có thể truy cập vào các trang web chuyên thống kê thị trường cryptocurrency như CoinMarketCap, LiveCoinWatch hay ATHCoinIndex,…

 

Xem thêm: 

 

Đâu là đồng Altcoin đầu tiên?

Namecoin (NMC) là đồng Altcoin đầu tiên ra đời sau Bitcoin, NMC coin được tạo ra bởi Vinced vào ngày 18/04/2011.

Namecoin được xem là một fork đầu tiên của Bitcoin, nó giúp giải cải thiện sự phân cấp, riêng tư, kiểm duyệt, an ninh và tốc độ của một số thành phần nhất định trong cơ sở hạ tầng Internet như DNS và danh tính.

Altcoin khác Bitcoin như thế nào?

Mỗi Altcoin khác biệt so với Bitcoin theo nhiều cách khác nhau: mô hình kinh tế, cách thức phân phối coin, thuật toán đồng thuận (không áp dụng Proof Of Work mà áp dụng Proof of Stake chẳng hạn), tính bảo mật,… Một số cung cấp ngôn ngữ lập trình linh hoạt để nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng đó, mà Ethereum là một ví dụ.

Một số Altcoin không gì khác hơn là một phiên bản của Bitcoin, chỉ thay đổi một vài thông số nhỏ không mấy ảnh hưởng, hoặc hứa hẹn đưa ra các cải tiến hữu ích nhưng thực chất là không có gì. Đặc biệt những coin fork từ Bitcoin mà chúng ta có thể kể đến là Bitcoin Cash, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond,…

Các Altcoin ra đời đều có cố gắng khắc phục các điểm yếu của Bitcoin.

 

Altcoin khác Bitcoin như thế nào?

Tuy nhiên, không có Altcoin nào là hoàn hảo, có thể nó sẽ mạnh ở điểm này nhưng sẽ có điểm trừ ở phần nào đó. Đó cũng là một yếu tố giúp thúc đẩy hệ sinh thái tiền điện tử phát triển ngày một mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng.

Đánh giá Altcoin

Ưu điểm

 • Hàng ngàn đồng coin xuất hiện làm thị trường tiền mã hóa sôi động hẳn lên và có sự phân cấp cộng đồng rõ ràng hơn. Đó chính là những tín hiệu tốt với thị trường tiền điện tử. Và là cơ hội cho những người muốn kiếm lời với crypto.
 • Tăng sự lựa chọn cho người dùng. Không cần chỉ tập trung vào mỗi đồng duy nhất là Bitcoin.
 • Tăng tính ứng dụng và sự đa dạng cho thị trường cryptocurrency nói chung.
 • Bitcoin có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít nhược điểm. Các đồng Altcoin ra đời sau này mang đến giải pháp giải quyết vấn đề của BTC.

Nhược điểm

 • Không có một đồng coin nào mà không tiềm ẩn rủi ro. Đến Bitcoin cũng vẫn còn nhiều yếu tố khiến người dùng lo lắng.
 • Ngày càng xuất hiện khá nhiều cá mập – những người nắm giữ lượng lớn Altcoin. Họ bơm rất nhiều tiền vào các đồng coin giá thấp sau đó bán đi để kiếm lợi nhuận khổng lồ.
 • Nhiều đồng coin chỉ tồn tại một thời gian ngắn.
 • Càng nhiều coin xuất hiện, số lượng dự án scam, lừa đảo người dùng càng tăng.
 • Altcoin hiện nay quá nhiều và rất nhiều đồng không thực sự cần thiết, không có ứng dụng thực tế.

Mining Altcoin (Đào Altcoin) như thế nào?

Cùng với sự ra đời ngày càng nhiều của các Altcoin, những đặc điểm và tính năng của Bitcoin vừa được kế thừa vừa được những kẻ đi sau phát triển.

Nếu Bitcoin tiên phong mở đường cho khái niệm đào Bitcoin bằng hệ thống máy móc chuyên dụng, thì những đồng coin đi sau, vì nhiều mục đích khác nhau, có khi đã loại bỏ quá trình mining (đào).

 

Mining Altcoin (Đào Altcoin) như thế nào?

Do đó, trên thị trường có những đồng Altcoin không thể nào đào như Bitcoin được. Nên chúng ta đừng nhầm lẫn rằng mining Altcoin (đào Altcoin) có thể thực hiện được tất cả những đồng cryptocurrency.

Một số Altcoin nổi tiếng có thể đào bằng các máy đào coin chuyên dụng nhất như: Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), Monero (XMR), Dash,…

Ngược lại, những Altcoin không thể đào do không sử dụng thuật toán Proof of Work như Bitcoin có thể kể đến là: Ripple (XRP), EOS, Tron (TRX), Cardano (ADA),…

Tương lai Altcoin sẽ như thế nào?

Không ai dám cam đoan chắc chắn khi nói về tương lai Altcoin, hay tương lai của cryptocurrency nói chung. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích, những người tin tưởng, những nhà đầu tư kinh tế có tầm vóc trên thế giới đều cho rằng cryptocurrency rất có tiềm năng phát triển. Thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới với khái niệm tiền mã hóa trở nên thông dụng.

 

Trong khi Bitcoin gặp khá nhiều chỉ trích và phê bình vì những yếu điểm, hàng loạt Altcoin ra đời sau với mục đích cải tiến hay tiến tới thay thế Bitcoin có nhiều tính năng hữu ích và đặc sắc hơn. Dù chưa thực sự có Altcoin nào “hoàn hảo” trong mắt cộng đồng, nhưng với khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ, những nhà phát triển, lập trình viên trên thế giới đang ngày đêm làm việc với các dự án Altcoin khác nhau, mong xây dựng nên những đồng coin thế hệ sau kiệt xuất hơn.

 

Vì thế, khi tiền mã hóa dần len lỏi vào đời sống hàng ngày, khi công nghệ blockchain được ứng dụng rộng rãi khắp mọi ngành nghề, thì tương lai Altcoin cũng như cryptocurrency trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Có nên đầu tư Altcoin không?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, hiện trên thị trường có gần 5.000 đồng Altcoin khác nhau.

Làm thế nào để chọn được những Altcoin tốt nhất, đáng đầu tư nhất?

Có lẽ đây là câu hỏi không ai có thể trả lời chắc chắn. Như nhiều lời khuyên cũng là cảnh báo đối với nhà đầu tư, có những nguyên tắc đầu tư tiền bạc mà chúng ta cần tuân thủ.

Nếu muốn đầu tư vào thị trường mới, có nhiều khái niệm phức tạp như cryptocurrency, chính chúng ta phải tự tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư. Không nên vì những lời giới thiệu quá “màu hồng” mà vội vã chi tiền trước khi hiểu rõ đồng coin đó như thế nào, có tác dụng gì,…Hocviendautu.edu.vn khuyên các bạn nên tự mình nghiên cứu trước, nếu có thể hãy đọc white paper và đầu tư số tiền bạn có thể chấp nhận thua lỗ.

 

Chúng ta có nên đầu tư Altcoin không?

Cách để tránh tình trạng Pump và Dump

Để tránh mất tiền do tình trạng Pump và Dump, bạn nên đầu tư dài hạn vào các đồng coin (hold coin) mà bạn đánh giá là có tiềm năng phát triển. Thường thì các Altcoin tiềm năng cần đảm bảo ít nhất 3 yếu tố:

 • Có cộng đồng lớn mạnh
 • Có tính thanh khoản cao
 • Có các nhà phát triển, nâng cấp mã nguồn

Một điều quan trọng nữa là bạn phải nhớ những nguyên tắc cơ bản của đầu tư cryptocurrency.

Cần tỉnh táo với những lời nói hay tin tức Altcoin. Không nên đầu tư vào những gì bạn không hiểu biết.

Lưu trữ Altcoin ở đâu?

Như đã nói ở đầu bài, cụm từ “Altcoin” là chỉ chung tất cả những đồng coin ngoài Bitcoin. Vì vậy, không có công thức chung để lưu trữ Altcoin.

Tùy từng đồng coin khác nhau mà chúng ta có các ví lưu trữ coin tương ứng. Tuy nhiên, các loại ví lưu trữ Altcoin có thể phân chia như sau.

_Ví riêng

Mỗi đồng coin sẽ có ví riêng. Bạn có thể tải ví riêng từ trang web trực tiếp của dự án.

Ví dụ: đồng TRON (TRX) sẽ có các loại ví điển hình như TronLink, Tron Wallet.

Nếu là token thì xem xét token được xây dựng trên nền tảng của đồng coin nào. Token có thể dùng chung ví với đồng coin nền tảng.

Ví dụ: các ERC20 token đều có thể lưu trữ trong các ví Ethereum như MyEtherWallet (MEW), Metamask,…

_Ví dịch vụ

Ngoài ví riêng mà dự án phát triển, trên thị trường hiện nay còn có các dịch vụ ví online, offline hỗ trợ lưu trữ nhiều đồng coin và token. Ví dụ: Ví Trust Wallet, ví imToken là những ví multi-coin phổ biến nhất trong cộng đồng.

_Ví Ledger Nano S

Ledger Nano S là ví cứng hay còn gọi là ví lạnh, hỗ trợ lưu trữ rất nhiều đồng coin.

_Ví sàn giao dịch

Ngoài cái loại ví tự cài đặt đã kể trên, bạn còn có thể lưu trữ Altcoin trên ví sàn giao dịch. Hình thức này giúp bạn trade coin nhanh chóng nếu có biến động giá mạnh.

 

Lưu trữ Altcoin

Mua bán Altcoin như thế nào?

Đối với một số đồng Altcoin lớn, quen thuộc như Ethereum thì bạn có thể mua bán tương tự như mua bán Bitcoin.

Tuy nhiên, đối với một số coin nhỏ lẻ, ít được giao dịch OTC thì phương pháp tốt nhất là mua bán Altcoin trên sàn giao dịch.

 

Altcoin là khái niệm quen thuộc trong thị trường tiền mã hóa. Altcoin ra đời làm tăng tính đa dạng của thị trường, chuyển dịch sự chú ý vào Bitcoin sang những đồng coin mới, nhiều tiềm năng. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ Altcoin là gì và nắm những thông tin liên quan đến Altcoin.

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO