Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) là gì?

 

Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) ngon hơn thanh khoản truyền thống ở chỗ nó đo lường được khi nào dòng tiền lớn tích lũy gom hàng, khi nào phân phối xả hàng. Hay nói cách khác nếu bạn biết sử dụng CMF, bạn sẽ biết được thị trường có bị làm giá hay không và nó sẽ đi về hướng nào, đó chính là điểm mạnh nhất của CMF. 

 

Chaikin Money Flow là gì?

Chỉ báo Chaikin Money Flow (CMF) dịch theo nghĩa tiếng Việt là Dòng tiền Chaikin, được phát triển bởi một người tên là Marc Chaikin, dùng để đo Khối lượng Dòng Tiền trong một khoảng thời gian nhất định, bao gồm lực mua và bán chứng khoán cho một khoảng thời gian. Sau đó CMF tổng hợp khối lượng dòng tiền cho một khoảng thời gian trong quá khứ do người dùng xác định. Có thể sử dụng bất kỳ khoảng thời gian trong quá khứ nào tuy nhiên các thiết lập phổ biến nhất là 20 hoặc 21 ngày. Giá trị của dòng tiền Chaikin dao động từ 1 đến -1. CMF có thể được sử dụng như là một cách để định lượng thêm những thay đổi trong lực mua và bán và có thể giúp dự đoán những thay đổi trong tương lai và do đó dự đoán được các cơ hội giao dịch.

 

Định nghĩa và cách sử dụng chỉ báo Chaikin Money Flow trong trading

Chỉ báo Chaikin Money Flow – Áp dụng vào trading

  • CMF trên mức 0 – tín hiệu bull – chỉ báo cho thấy dấu hiệu áp lực mua – giai đoạn tích luỹ;
  • CMF dưới mức 0 – tín hiệu bear – chỉ báo cho thấy dấu hiệu áp lực bán – giai đoạn phân phối;

 

Do đó anh em sẽ đặt lệnh mua khi CMF trên mức 0, và bán khi CMF dưới mức 0.

  • Quan sát các giá trị của chỉ báo trước khi trade có thể cho anh em thấy áp lực mua/bán đã diễn ra bao lâu và độ duy trì của chúng. Ví dụ, áp lực bán (phân phối) kéo dài cho thấy chỉ số cảm xúc (sentiment) có thể duy trì dưới 0 trong ngày;
  • Một cách khác để phân tích CMF là nhìn vào cường độ của nó. Cường độ cao là áp lực mạnh hơn. Ví dụ CMF trên 0.10 là đủ để xác nhận tín hiệu bull, CMF trên 0.25 là tín hiệu áp lực mua rất mạnh;
  • CMF indicator cho tín hiệu để xác nhận breakout tại các mức hỗ trợ/kháng cự rất tốt, đặc biệt tại các đường trendline. Ví dụ nếu giá phá vỡ một trendline đi lên, để xác nhận CMF sẽ cắt đường 0 hướng xuống, cho thấy thị trường đã sẵn sàng để bán. Anh em lưu ý rằng CMF là một indicator bị trễ (lagging indicator) nên nó sẽ cần chút thời gian để đưa ra tín hiệu, không phù hợp lắm với các Trader máu lửa.
  • Một phân kỳ giữa giá và Chaikin Money Flow sẽ đưa ra các tín hiệu sớm về một sự suy yếu của xu hướng. Khi giá chạm đỉnh mới và CMF thì không thể tạo ra phân kỳ giá giảm khi áp lực bán bắt đầu hình thành; đảo chiều có thể xảy ra. Tín hiệu này khá giống với chỉ báo MACD.

Xem thêm:

Công thức tính chỉ báo CMF

Chỉ báo CMF được cài đặt mặc định ở 20 kỳ và gồm các bước tính toán như sau:

1. Hệ số dòng tiền = [(giá đóng cửa – giá thấp nhất) – (giá cao nhất – giá đóng cửa)] / (giá cao nhất – giá thấp nhất) 

2. Khối lượng dòng tiền = Hệ số dòng tiền x Khối lượng giao dịch mỗi kỳ  

3. CMF 20 kỳ = Tổng khối lượng dòng tiền trong 20 kỳ / Tổng khối lượng giao dịch trong 20 kỳ

 

Dưới đây là ví dụ thực tế về chỉ báo CMF trên biểu đồ ngày của Research in Motion (RIMM).

 

Hệ số nhân CMF bị ảnh hưởng bởi giá đóng cửa

Lưu ý: hệ số dòng tiền phụ thuộc vào vị trí đóng cửa của thanh giá. Chính vì thế, đôi khi đường CMF sẽ thiếu đồng nhất với giá như trên biểu đồ CLX dưới đây. Mặc dù áp lực bán là khá rõ ràng khi giá tạo một gap down, nhưng giá đóng cửa gần đỉnh của thanh giá, dẫn đến CMF dốc lên.

 

So với CMF thì CLX di chuyển ngược

Chúng ta có một trường hợp ngược lại trên biểu đồ TRV sau đây.

 

Chỉ báo CMF di chuyển ngược lại so với giá TRV
CMF di chuyển ngược lại so với giá TRV

Lý thuyết đằng sau chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow

Lý thuyết là nếu 1 cổ phiếu đóng cửa trên điểm chính giữa của nó liên tục, đặc biệt trong các ngày có khối lượng giao dịch cao, tức là nó đang được tích luỹ bởi các tay to. Bạn có thể có 1 cổ phiếu đóng cửa dưới điểm chính giữa của nó vì ngày hôm đó là 1 ngày mà thị trường biến động yếu. Đó là lý do tại sao bạn phải tạo ra các chỉ báo dao động (oscillator) và quan sát dòng tiền và các vùng cung cầu trong 1 khoảng thời gian rất dài. Tuy nhiên lý thuyết là các cổ phiếu với cung cầu mạnh có xu hướng đóng cửa cao hơn vùng giao dịch trong ngày, và ngược lại.

Có nên dùng chỉ báo Chaikin Money Flow không?

Bản thân CMF là một sản phẩm ẩn chứa nhiều trí tuệ của những trader thành công, và đó cũng là lý do Chaikin Money Flow là indicator khối lượng ngon nhất.

 

Chaikin Money Flow ngon hơn volume truyền thống ở chỗ nó đo lường được khi nào dòng tiền lớn tích lũy gom hàng, khi nào phân phối xả hàng. Hay nói cách khác nếu bạn biết sử dụng CMF, bạn có thể biết được thị trường có đang bị làm giá hay không và nó sẽ chạy về hướng nào. Và đó cũng là điểm mạnh nhất của CMF.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED