Bật mí những bí mật về chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD được nhiều trader sử dụng bởi tính thông dụng của nó. Nếu biết cách tận dụng khéo léo và hợp lý, nó có thể mang lại độ hiệu quả cao. Để biết hơn về chỉ báo MACD cũng như cách sử dụng nó làm sao cho đúng, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Chỉ báo MACD – chỉ báo quan trọng cần biết khi tìm hiểu thị trường Forex

MACD được hiểu là Trung bình biến đổi phân kỳ hội tụ với tên tiếng Anh là Moving Average Convergence Divergence:

• Là công cụ chỉ báo phân tích kỹ thuật được nhiều trader sử dụng vì độ chính xác cao.
  • Là bộ dao động dùng để xác định điểm mua và điểm bán ở những vùng giá tốt, dựa vào tính chất tâm lý thị trường.

Chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD tốt nhưng vẫn có hạn chế?

Khi tìm hiểu về một vấn đề, đừng nên chỉ biết về ưu mà không tiếp nhận những hạn chế, nhược điểm của nó.

MACD sử dụng tốt khi có ưu điểm lớn nhất là bao gồm chỉ báo xu hướng và động lượng. Tuy nhiên, nó vẫn có một số hạn chế cần khắc phục như:

• Đưa ra tín hiệu muộn hơn so với biến động giá.
  • Quá nhạy cảm với giá. Vì thế nó có lẽ dùng tốt hơn ở khung thời gian dài hạn.
  • Không cung cấp sẵn mức dừng lỗ hay chốt lời.

Tìm hiểu thêm:

Thông số trong cài đặt

Trong biểu đồ MACD, có ba thông số xuất hiện ở phần cài đặt của nó:

_Một là, thông số khoảng thời gian được sử dụng để tính toán trung bình động nhanh (gọi là Fast EMA).

_Hai là, khoảng thời gian được sử dụng để tính trung bình động chậm (gọi là Slow EMA).

_Ba là, số thanh được sử dụng trong việc tính số chênh lệch trung bình giữa Fast EMA và Slow EMA, gọi là thông số MACD SMA.

Cấu tạo của chỉ báo MACD

Gồm 4 bộ phận:

• Đường MACD: được cấu tạo bằng sự sai biệt của 2 đường EMA với công thức tính toán EMA 12 – EMA 26.
  • Đường tín hiệu MACD (đường Signal): được cấu tạo bằng trung bình động EMA 9 của MACD.
  • Đường Histogram: là chênh lệch giữa đường MACD và đường Signal.
  • Đường Zero (đường số 0)

Cách sử dụng MACD hiệu quả

Khi chỉ số MACD ở trên mức 0, thị trường tăng giá và ngược lại.

Khi có biến động giá xảy ra và xu hướng mới bắt đầu, đường trung bình Fast EMA sẽ có phản ứng linh hoạt, nhanh hơn so với đường trung bình Slow EMA. Đó là lúc hiện tượng giao cắt sẽ xuất hiện. Lúc này, đường Fast EMA dần tách ra hoặc di chuyển ra xa đường Slow EMA.

Chỉ báo MACD

Đối với tín hiệu mua:

Khi đường MACD cắt lên và nằm trên đường Signal, tín hiệu mua sẽ bắt đầu “tái xuất”.

Biểu đồ tần suất MACD nằm dưới đường zero, bắt đầu chuyển hướng hội tụ về đường Zero.

Hoặc xuất hiện phân kỳ giữa giá và đường MACD.

Đối với tín hiệu bán:

Khi đường MACD cắt xuống và nằm phía dưới của đường tín hiệu cũng là lúc tín hiệu bán xuất hiện.

Biểu đồ tần suất MACD nằm trên đường Zero và bắt đầu hội tụ về đường Zero.

Hoặc xuất hiện phân kỳ giữa giá và đường MACD.

Xem nhiều hơn: