Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Lệnh ATC là gì? Nguyên tắc khớp lệnh ATC

 

Trong thị trường chứng khoán, có nhiều hình thức được áp dụng trong khớp lệnh liên tục. Một trong số hình thức đó là lệnh ATC rất quan trọng, được sử dụng trong phiên cuối cùng của quá trình giao dịch. Đây là lệnh được thực hiện theo giá đóng cửa chứng khoán có bản chất tương tự ATO. Vậy Lệnh ATC là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

 

Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC là gì? Đây được biết đến là giao dịch được diễn ra ở mức giá đóng cửa (bán hoặc mua). Trong quá trình so khớp lệnh, lệnh ATC sẽ được ưu tiên trước so với lệnh giới hạn và không nhất thiết phải ghi giá cụ thể. Hệ thống giao dịch sẽ nhập ATC trong khoảng thời gian diễn ra khớp lệnh định kỳ để biết giá đóng cửa. 

 

Khái niệm lệnh ATC

Hơn nữa, nếu lệnh không được thực hiện hoặc giao dịch chưa xong thì sau khi đóng cửa sẽ bị hủy bỏ tự động. Vì vậy, ATC hữu hiệu đối với nhiều nhà đầu tư, nhưng cần cẩn trọng để không gặp phải các rủi ro khi bị mua phải giá cao hoặc bán với mức quá thấp.

 

Xem thêm: 

 

Nguyên tắc khớp lệnh ATC là gì?

Trong hệ thống giao dịch được thực hiện so khớp lệnh thì việc bán và mua chứng khoán theo quy luật ưu tiên thời gian và giá cả. Cụ thể như sau:

  • Ưu tiên thời gian: Trong trường hợp lệnh bán và mua có chung mức giá, việc nhập lệnh vào các hệ thống giao dịch khi thực hiện sẽ được ưu tiên trước
  • Ưu tiên về giá cả: Nếu mức giá lệnh bán thấp hơn, hoặc mức giá của lệnh mua cao hơn thì việc thực hiện sẽ được ưu tiên trước.
  • Khi xác định mức giá đóng cửa, lệnh giao dịch chứng khoán sẽ được nhập vào các hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, không ghi các mức giá mà chỉ nhập ATC và nội dung giống với lệnh giới hạn.

Lưu ý khi sử dụng lệnh ATC

Để sử dụng hiệu quả lệnh ATC, trước tiên cần nhận biết được một số lưu ý như sau:

  • Tổng khớp phiên ATC trên bảng được ký hiệu là U
  • Lệnh ATC chỉ có thể sử dụng trên sàn UPCOM chứ không thể áp dụng cho khớp lệnh liên tục
  • Hãy giả định cổ phiếu muốn mua trước khi đặt bằng lệnh ATC. Điều này đảm bảo khi giao dịch khớp số tiền có trong tài khoản vẫn sẽ đủ.
  • Giả sử nhà đầu tư đặt lệnh LO trong phiên ATC lệnh sẽ khớp nếu giá mà bạn đặt mua bằng hoặc cao hơn chốt phiên và ngược lại.
  • Phiên trong ATC không thể hủy được lệnh hoặc sửa đổi, bổ sung.
  • Nếu chỉ có ATC trên bảng giá thì giá khớp lệnh không thể xác định được. Để được chọn thì mức tài khoản đó phải đạt chỉ số lớn nhất.
  • ATC công cụ hữu ích được ưu tiên để tránh bán hoặc mua trong các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa. Bạn nên đưa ATC áp dụng vào nếu giá khớp ở mức thấp nhất và ngược lại tranh bán nếu cao.

 

Lưu ý khi sử dụng lệnh ATC

Tuy nhiên, ATC chỉ nên sử dụng tạm thời nó chỉ có thể áp dụng trong khớp lệnh định kỳ. Nhà đầu tư được ưu tiên giao dịch trước, nhưng việc bán giá thấp nhưng mua về giá cao lại là một thiệt thòi. Khi đặt ATC vào phiên đóng hoặc mở cửa thì không thể hủy hoặc sửa đổi lệnh này. 

 

Hơn nữa, việc kiểm soát mức giá không được như lệnh LO. Bài viết trên, chắn hẳn giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết lệnh ATC là gì, nguyên tắc và cách sử dụng lệnh này. Hy vọng qua những thông tin hữu ích vừa được tham khảo, sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho mình. Chúc các bạn giao dịch thành công!

 

Xem thêm các bài viết:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO