Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Điểm khác biệt giữa Bitcoin (BTC) và Ripple (XRP)

 

Cùng với sự phát triển của công nghệ và Internet, tiền điện tử và Blockchain giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu hiện nay. Thị trường tiền điện tử nói chung và đặc biệt Bitcoin nói riêng ngày càng trở nên hấp dẫn giới đầu tư, hứa hẹn chiếm lĩnh thị trường tài chính trong tương lai gần.

 

Chính bởi sự phát triển mạnh mẽ này mà trên trường hiện nay có rất nhiều các loại tiền kỹ thuật số,bên cạnh Bitcoin còn có các đồng Altcoins khác như Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash…Nổi bật trong số đó, Ripple đang ngày càng trở nên phổ biến, thu hút các nhà đầu tư tiền điện tử trên toàn cầu. Vậy sự khác biệt chính giữa Ripple và Bitcoin là gì, ưu nhược điểm của chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nào!

 

Mục tiêu phát triển

Bitcoin được phát triển như một loại tiền kỹ thuật số với mục đích thanh toán cho các dịch vụ và hàng hóa.

Ripple được tạo ra cho các ngân hàng và mạng lưới thanh toán dưới hình thức hệ thống chuyển tiền và trao đổi tiền tệ. Ý tưởng chính của Ripple là tạo ra một hệ thống chuyển tài sản trực tiếp theo thời gian thực, sẽ rẻ hơn, minh bạch hơn và an toàn hơn các phương thức thanh toán hiện tại, chẳng hạn như thanh toán SWIFT.

Mục tiêu phát triển tiền điện tử

 

Xem thêm: 

 

Người phát triển

Bitcoin được phát triển bởi một người bí ẩn hoặc một nhóm người được biết tới với bí danh Satoshi Nakamoto. Đây là một hệ thống phi tập trung và không được quản lý bởi bất kỳ ngân hàng, chính phủ hoặc bên thứ ba nào.

Ripple được phát triển bởi một công ty chính thức có tên Ripple, được thành lập vào năm 2012 với các mục tiêu phát triển rõ ràng và nhà đầu tư. Trong năm 2015 – 2016, công ty Ripple có văn phòng tại Úc, Luxembourg và Vương quốc Anh.

Công nghệ

Bitcoin là một loại tiền tệ vận hành dựa trên công nghệ Blockchain sử dụng khai thác (Proof of work).

Ripple sử dụng sổ cái đồng thuận lặp và xác thực mạng máy chủ cùng với mã thông báo tiền điện tử XRP. Mạng Ripple được quản lý bởi một loạt các máy chủ độc lập so sánh các hồ sơ giao dịch của họ liên tục. Một sổ cái mới của Ripple được tạo ra mỗi giây.

Phần thưởng khai thác (Mining reward)

Ripple không được thiết kế để khai thác. Đó là lý do tại sao hai loại tiền tệ này rất khác nhau. Những người khai thác Bitcoin thường nhận được phần thưởng dưới dạng Bitcoin mới.

Các mã thông báo XRP với số lượng 100 tỷ đã được khai thác ban đầu. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có khoảng 38 tỷ có sẵn trên thị trường, phần còn lại nằm trong phòng thí nghiệm của Ripple và có thể được phát hành định kỳ.

Bitcoin hoàn toàn không được khai thác trước và nguồn cung tối đa chỉ là 21 triệu.

 

Phần thưởng khai thác (Mining reward)

Thời gian xử lý và chi phí

Trong khi xác nhận giao dịch bitcoin có thể mất nhiều phút và có thể liên quan đến chi phí giao dịch cao, giao dịch XRP được xác nhận trong vòng vài giây với chi phí rất thấp. BTC có tổng nguồn cung là 21 triệu cryptocoin và XRP có tổng cộng 100 tỷ cryptocoin được khai thác trước.

Giá trị sử dụng

Bitcoin được sử dụng như một loại tiền tệ để thanh toán cho các dịch vụ và hàng hóa. Trong khi đó, mục tiêu của Ripple là sử dụng nó cho các loại tiền tệ khác hoặc vận chuyển hàng hóa như dầu hoặc vàng qua mạng.

Mạng Ripple là một sàn giao dịch tiền tệ hoàn toàn phi tập trung, trong khi Bitcoin đòi hỏi phải có sự tập trung. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể đổi XRP lấy USD trong mạng Ripple mà không cần bất kỳ trung gian hoặc bên thứ ba nào.

Xác thực giao dịch

Thay vì sử dụng khái niệm khai thác blockchain, mạng Ripple sử dụng cơ chế đồng thuận phân tán duy nhất thông qua mạng lưới các máy chủ để xác thực các giao dịch. Bằng cách tiến hành một cuộc thăm dò, các máy chủ hoặc các nút trên mạng quyết định bằng sự đồng thuận về tính hợp lệ và tính xác thực của giao dịch. Điều này cho phép xác nhận gần như ngay lập tức mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào, giúp giữ cho XRP phi tập trung, nhưng nhanh hơn và đáng tin cậy hơn nhiều đối thủ cạnh tranh.

Trong khi mạng bitcoin bị cáo buộc là rất tốn năng lượng bởi hệ thống khai thác của chính mình, hệ thống Ripple tiêu thụ năng lượng không đáng kể do cơ chế không khai thác.

 

Xác thực giao dịch

Điểm mấu chốt của sự khác biệt giữ Bitcoin và XRP

Trong khi Ripple hoạt động theo cách phức tạp hơn một chút. Hệ thống Ripple ghi điểm tốt hơn mạng Bitcoin vì thời gian xử lý thấp hơn và phí giao dịch thấp hơn. Mặt khác, BTC thường phổ biến rộng rãi hơn và được biết đến nhiều hơn XRP, mang lại lợi thế theo những cách khác.

Bitcoin vẫn là một hệ thống công khai thực sự không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân, cơ quan hoặc chính phủ nào. Mạng Ripple, mặc dù phi tập trung, nhưng nó được sở hữu và vận hành bởi một công ty tư nhân có cùng tên. Mặc dù cả hai đều có token tiền điện tử độc đáo, hai hệ thống ảo phổ biến này phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau.

 

Qua bài viết trên, hy vọng có thể mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED