Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

NFT art là gì? Sự khác biệt giữa NFT art với Traditional art

Non-fungible token artwork, hay gọi một cách ngắn gọn là nft art, đã lập ra cơn sốt mới trong các nhà đầu tư và nghệ sĩ. Ngoài ra, sự nổi lên mạnh mẽ của nft dâng cao nghi ngờ rằng liệu nó có chính là nghệ thuật hay không? Vậy nft art khác hẳn với traditional art ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

NFT art là gì?

Là một tổ chức thông tin trên sổ cái công nghệ blockchain, được ra mắt với mã xác minh danh tính riêng duy nhất và thuộc về một chủ sở hữu độc nhất. Và theo thói thường, điều gì càng độc, càng hiếm thì giá càng cao. Chính nhờ điều đó mà nft là một loại hàng đầu tư có khả năng mang đến lợi nhuận cao.

Loại tài sản này đang càng ngày càng biết đến rộng rãi và dùng cho ở các lĩnh vực công nghiệp phong phú từ giải trí đến thể thao. Nft được mua và bán trên các nền tảng riêng biệt khác nhau có tên là nft marketplace. Các nền tảng này gom đa dạng các nft từ game đến các sản phẩm nghệ thuật. Do vậy, định nghĩa nft art thành lập.

NFT art là gì?

Về căn bản thì đây chính là các sản phẩm nghệ thuật tuy nhiên dưới dạng công nghệ. Nó có khả năng là các hình vẽ, bức ảnh từ các minh tinh được hiện đại hóa trên các nền tảng blockchain. 

Sự khác biệt giữa nft art và traditional art

Sự khác biệt chính giữa nft art và traditional art chú trọng vào 8 yếu tố.

Sự sáng tạo

Khác biệt chủ yếu giữa nft art và traditional art là các nft được coi như tài sản hiện hữu trên kỹ thuật blockchain. Trên thực tế, bất cứ ai cũng có thể tạo nft và bán nó trên nft marketplace. Trong khi ấy, traditional art là nghệ thuật vật chất, chỉ có thể hiện hữu trong một nơi chốn vật lý độc nhất tại một quãng thời gian.

Dễ dàng truy cập

Tất cả mọi người cũng có thể thưởng thức sản phẩm nft art nếu nó được bày trí công khai tại phòng triển lãm nghệ thuật công nghệ. Thời nay, với sự bùng phát của thị trường nghệ thuật công nghệ, mọi người có thể thuận lợi ngắm nhìn nft hot trên các thị trường như opensea hoặc rarible bao nhiêu lần đi nữa và bất kì chổ nào. Tuy nhiên với traditional art, nhiều cá nhân buộc phải ghé qua một địa chỉ cố định, có thể là bảo tàng hay phòng triển lãm chi tiết để ngắm nhìn nó.

Tính xác thực

Một trong nhiều điểm khác biệt quan trọng giữa nft art và traditional art là việc xác minh làm rõ quyền sở hữu và tính nhân diện. Điều đó được làm rất đơn giản trên nft. Chẳng hạn, với các nft cryptopunk được niêm yết trên opensea, tất cả mọi người cũng có thể thuận lợi điều tra danh mục sang nhượng vật phẩm kể từ khi nó được làm ra. Trong khi ấy, traditional art sử dụng các chứng cứ xác nhận như chữ kí nghệ sĩ hay bất cứ hồ sơ vật lý nào. Những hồ sơ này có thể bị giả mạo hoặc gian lận.

Xem thêm:

Tính bảo toàn

Một điểm đặc biệt quan trọng khác giữa traditional art và digital art (nghệ thuật công nghệ) là vấn đề bảo quản. Các sản phẩm traditional art cần được cất giữ trong nhiệt độ và ánh sáng chi tiết, trong lúc digital art không cần thiết những điều này.

Biểu trưng địa vị

Trong thế giới thực, các sản phẩm nghệ thuật tượng trưng cho sự giàu sang. Các bạn có kinh tế thường có bản quyền và bày trí các sản phẩm nghệ thuật tại phòng triển lãm hoặc tư gia, chính vì điều đó giới hạn người có thể nhìn thấy nó. Tuy nhiên với nft, lúc nó được up lên bất cứ nền tảng xã hội nào, tất cả mọi người cũng có thể xem nó.

Tính hợp pháp

NFT art chưa có quy định rỏ ràng như traditional art. Vậy nên nó dễ diễn ra các hoạt động trái quy định của pháp luật, ví như rửa tiền. Traditional art cần chữ kí và hồ sơ vật lý, chuyện này khiến việc rửa tiền trở nên thêm nhiều trở ngại.

Tiếp cận thị trường

Dựa vào nguồn năng lượng dồi dào của internet, các nghệ sĩ nft có thể đến gần lượng lớn khách hàng tiềm năng để phát triển hơn so với bất cứ nghệ sĩ truyền thống nào. Nhưng các sản phẩm nghệ thuật cổ truyền chỉ được cung cấp thông qua các trận đấu giá thực với phạm vi tiếp cận khách hàng hạn chế.

Nghệ sĩ

Trong thị trường truyền thống, các nghệ sĩ chỉ bán các sản phẩm của họ để nhận lượng tiền nhất định 1 lần duy nhất. Ngoài ra, với các nghệ sĩ nft, họ luôn được hưởng một phần lợi từ việc bán lại sản phẩm công nghệ trong tương lai.

NFT art và traditional art – cái nào tốt hơn?

NFT art có tiềm năng để phát triển thay đổi lĩnh vực công nghiệp nghệ thuật. Nó có các thuộc tính minh bạch hơn so với traditional art, ví như lịch sử cụ thể của người bán và khách mua. Nhưng, nó có vẻ như vẫn còn ở khoảng thời gian nguyên sơ, và vẫn chưa có điều luật cụ thể cho thị trường này.

NFT art và traditional art – cái nào tốt hơn?

Tuy nhiên một điều có thể khẳng định là vì ở thời điểm hiện tại bất kỳ ai hứng thú với các sản phẩm nghệ thuật nft thay vì các sản phẩm truyền thống. Thật khó để có thể đối chiếu được mức chênh giữa hai thể loại này ngay bây giờ. Nhưng thật ra, ít nhất nó giúp đa dạng thêm sự lựa chọn cho khách hàng ở thời điểm hiện tại.

Trên đây là thông tin chia sẻ về nft art cũng như sự khác biệt giữa nft art và traditional art. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường này, và có những định hướng đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED