Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bull Trap, Bear Trap là gì?

Có hàng loạt từ chuyên môn trong thị trường tài chính mà dù bất cứ ai cũng phải hiểu kỹ. Nổi bật trong số đó là bull trap và bear trap. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai mô hình bull trap, bear trap, và cách xử lý để tránh rủi ro trong đầu tư.

Khái niệm Bull Trap và Bear Trap

Bull trap được gọi là bẫy tăng giá, là tín hiệu giả cho thấy thị trường đang đảo chiều và đi lên, nhưng thực tế là thị trường đang đi xuống. Bull trap thường xuất hiện tại các ngưỡng kháng cự, khi giá bắt đầu phá vỡ mức cản này, các trader cho rằng sẽ đón đầu được xu hướng mới và nhanh chóng vào lệnh Buy với kỳ vọng giá đảo chiều tăng. Nhưng sự thật là ngay sau đó, giá quay đầu và tiếp tục xu hướng giảm, stop loss bị quét sạch, các trader không đặt stop loss sẽ bị cháy tài khoản một cách rất dễ dàng.

Bull Trap, Bear Trap là gì?

Bear trap là bẫy giảm giá, là tín hiệu đảo chiều giảm giả trong thị trường đang có xu hướng tăng. Khi giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ, các trader cho rằng thị trường sẽ đảo chiều giảm và nhanh chóng vào lệnh Sell nhưng thật không may, giá chỉ vừa giảm xuống một chút đã nhanh chóng quay đầu đi lên, tiếp tục xu hướng tăng ban đầu.

Đây là 2 bẫy xảy ra trên hầu hết các thị trường tài chính như chứng khoán, forex và cả tiền tiền tử. Chúng còn được xem là các false breakout (phá vỡ giả).

Làm thế nào để nhận biết bull trap, bear trap?

Có thể nhận biết được một sự phá vỡ có phải là bẫy giá hay thật sự là một tín hiệu breakout tốt là thông tin rất hữu ích để trader có thể tận dụng thời cơ mang về lợi nhuận cũng như phòng tránh các rủi ro.

Để nhận diện một sự phá vỡ có phải là bẫy giá hay là breakout thật cần 2 bước:

  • Bước 1: xác định vùng giá quan trọng, các ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ
  • Bước 2: khi giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng kháng cự/hỗ trợ, hãy sử dụng các công cụ nhận diện để xác định xem giá có đảo chiều hay không

Xem thêm:

Nhận diện Bull Trap

Kiểm định mức độ kháng cự

Dấu hiệu đầu tiên của bẫy tăng giá là một xu hướng tăng giá mạnh đã được duy trì trong một thời gian dài, nhưng nó phản ứng đáng kể với một vùng kháng cự cụ thể.

Khi một xu hướng tăng cao với sự can thiệp giảm giá tối thiểu có nghĩa là người mua đang ‘bơm vào’ bằng tất cả tài sản điện tử của họ. Tuy nhiên, khi họ đưa giá đến một mức kháng cự nhất định nào đó, họ có xu hướng cảm xúc sợ hãi và ngưng việc bơm tiền lại. Chính vì thế, giá sẽ tạm thời giảm trước khi tăng cao hơn nữa.

Cách nhận diện Bull Trap

Do đó, để xác định một Bull Trap tiềm năng là khi tỷ giá dừng lại lâu trên một mức kháng cự sau một xu hướng tăng lâu dài. Việc kiểm định nhiều mức độ kháng cự sẽ giúp các nhà đầu tư và các trader nắm bắt được chắc hơn khi nào thì bẫy xuất hiện.

Thanh nến trong biểu đồ tăng trưởng bất thường

Thông thường sẽ có một thanh nến tăng bất thường thống trị hầu hết các nến trước đó giai đoạn cuối cùng của bẫy.

Nhận diện Bull Trap qua thanh nến thay đổi thất thường

Chúng ta có thể giải thích về thanh nến tăng trưởng bất thường bằng một số cách như:

  • Thứ nhất, những người mua mới tin rằng một breakout đã xảy ra và họ bắt đầu tiến hành mua lại.
  • Thứ hai, có thể một số người chơi lớn đang cố tình đẩy giá lên cao hơn để thu hút người mua bất cẩn.
  • Thứ ba, người bán sử dụng chiêu trò để cho người mua thống trị thị trường tạm thời, nhằm mục đích để các lệnh giới hạn bán trên vùng kháng cự có thể được kích hoạt.

Một vùng giằng co được hình thành

Một đặc điểm cuối cùng của bẫy tăng giá là nó tạo thành một mô hình giống như vùng giằng co trên mức kháng cự. Vùng giằng co này là giá giống như đang giằng co lên xuống trong một mức hỗ trợ và kháng cự.

Nhận diện Bull Trap qua vùng giằng co được hình thành

Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ra điểm bắt đầu của Bull Trap bởi thanh nến tăng trưởng bất thường được hình thành và sự đóng cửa bên ngoài vùng giằng co này.

Nhận diện bear trap

Hầu hết các nhà đầu tư thường dựa vào các mô hình kỹ thuật để phân tích xu hướng thị trường và đánh giá các chiến lược. Để xác định các bẫy Bear Trap và tránh chúng các trader kỹ thuật đã sử dụng nhiều công cụ phân tích khác nhau bao gồm: Fibonacci Retracement, chỉ báo Volume và chỉ báo RSI. Những công cụ này giúp các nhà đầu tư và trader hiểu cũng như dự đoán được liệu xu hướng giá hiện tại có bền vững hay không.

Làm sao để tránh bẫy

Không một ai khi bước đi con đường này mà không dính bẫy bull trap hoặc bear trap. Điều duy nhất chúng ta có thể làm để hạn chế sập bẫy đó là hãy tự trang bị cho mình những kinh nghiệm, kiến thức về price action, phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản…

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết, kiến thức về bull trap và bear trap.Đừng quên luôn trau dồi, nâng cao vốn hiểu biết của mình để có thể hạn chế các rủi ro gặp phải từ những cái bẫy của thị trường.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED