Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Siêu Trader Nhật và 3 kỹ thuật giúp bạn tránh những giao dịch cảm xúc tệ hại

Siêu trader Nhật có tên là Takashi Kotegawa, biệt danh BNF/J-Com man,  sinh ngày 5 tháng 3 năm 1978, tại Chiba, Nhật Bản. Tổng giá trị tài sản của anh tính đến năm 2008 vào khoảng 185 triệu USD. Theo truyền thông Nhật Bản ước tính, Takashi đã có thể trở thành tỷ phú tự thân và sở hữu khối tài sản 200 tỷ Yên (khoảng 1,8 tỷ USD) vào năm 2019. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn câu chuyện thành công của siêu trader Nhật và 3 kỹ thuật mà anh ấy đã thực hiện để tránh những giao dịch cảm xúc tệ hại.

Siêu trader Nhật

Bí quyết thành công của siêu trader Nhật

Takashi Kotegawa nổi tiếng trong giới đầu tư khi là người đã biến khoản tiết kiệm làm việc bán thời gian của mình khi còn học đại học từ 13.000 USD thành hơn 150 triệu USD trong vòng 8 năm. Anh đã được biết đến vào năm 2005 khi kiếm được 20 triệu đô la chỉ trong một cú trade, khi Mizuho Securities nhập nhầm lệnh bán 610.000 cổ phiếu của JCOM với giá 1 yên thay vì bán 1 cổ phiếu với giá 610.000 yên. 

Takashi chủ yếu thực hiện các giao dịch trong ngày. Do không nắm giữ lượng cổ phiếu nhất định trong thời gian dài nên anh chẳng quan tâm đến các chỉ số P/B hay P/E. 

Anh thường xuyên chú ý tới các chỉ số quan trọng khác như giá trị vốn hóa thị trường, thống kê việc làm, kỳ hạn giao hàng, thị trường ngoại hối, thị trường chứng khoán nước ngoài, động thái của các ngân hàng trung ương tại các quốc gia khác nhau,…Ngoài ra,Takashi cũng cho biết “Sử dụng Mô hình nến Nhật để xem xu hướng thị trường vừa là phương pháp yêu thích, vừa là chìa khóa thành công của tôi”

Xem thêm:

3 kỹ thuật giúp bạn tránh những giao dịch cảm xúc tệ hại

Theo dõi cảm xúc một cách khách quan

Hãy nói ra trạng thái cảm xúc hiện tại của chính bạn. Giả sử như bạn vào lệnh mua trong một xu hướng tăng giá, không lâu sau đó thì thị trường đảo chiều và bạn thoát trước lệnh Stoploss hoặc ở ngay lệnh Stoploss. Khi đó bạn nhận thấy bản thân mình hoặc nổi đóa lên, hoặc buồn bã, bấn loạn thì hãy cứ nói ra hết những cảm xúc ấy thành lời rằng: “Tôi đã nổi đóa”; “Tôi đã buồn bã”, “Tôi đã bấn loạn”,… “bởi vì tôi đã thua lỗ”. Theo cách này nó sẽ giúp bạn giải tỏa hết nỗi thất vọng về cảm xúc.

Kỹ thuật theo dõi cảm xúc của các trader

Một lời khuyên chân thành mà siêu trader Nhật dành cho các trader đó là khi bạn phân tích biểu đồ, đặc biệt là khi bạn quyết định nơi nào để mua, nơi nào để thoát lệnh, hãy thực hiện trong một môi trường yên tĩnh và cô lập.

Nếu như bạn đã làm theo phương pháp này, mà vẫn thua lỗ, hãy nói hết những nỗi lòng của bạn ra một cách từ tốn để hiểu cảm xúc của mình một cách khách quan. Đây giống như một chiến lược tự chữa lành, là một trong những kỹ thuật trong tâm lý học để tham vấn cho bản thân.

Ghi lại nhật ký giao dịch

Hãy viết ra tất cả kế hoạch giao dịch của mình ví dụ như: khi bạn mua, hãy viết ra nơi bạn đặt Stoploss và mục tiêu lợi nhuận của bạn nằm ở đâu; trong điều kiện nào thì bạn thoát lệnh với một khoản lỗ; và trong điều kiện nào thì bạn nên dời dừng lỗ lên ngưỡng hòa vốn.

Hãy tạo ra kế hoạch giao dịch trước khi bắt tay vào giao dịch. Chuẩn bị cho mình một kế hoạch hoàn chỉnh dù là trong tình huống tồi tệ nhất hay tình huống tốt đẹp nhất để có thể ứng biến một cách dễ dàng.

Hít vào và thở ra

Hít vào và thở ra là một dạng của kỹ thuật thiền định, nhưng bạn có thể thực hiện mà không cần nhắm mắt. Khi cần bình tĩnh, hãy đóng chart lại, hoặc tốt hơn là tắt hẳn PC, và nhìn ra đâu đó bên ngoài rồi hít vào, thở ra. Thực hiện động tác này 5 giây một lần.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này bất cứ khi nào để giải tỏa stress về mặt cảm xúc của bản thân, hoặc khi có các sự kiện trong đại nào đó. Nó sẽ giúp trung hòa bản thân bạn, hãy thử thực hành nhé!

Hy vọng câu chuyện về siêu trader Nhật và những chia sẻ của anh ấy sẽ là bài học để các trader ứng dụng và sớm thành công trong tương lai.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED