Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nhà môi giới chứng khoán gồm những loại nào?

 

Bên cạnh các hình thức sinh lời phổ biến như bất động sản, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thì chứng khoán là kênh đầu tư thu hút sự chú ý của nhiều trader trên toàn thế giới. Cùng với đó, sự phát triển ngày càng nhiều của sàn giao dịch chứng khoán cho phép các nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nhà môi giới chứng khoán uy tín!

 

Phân loại nhà môi giới chứng khoán

Trước khi thực hiện đầu tư hay giao dịch chứng khoán, bạn cần lựa chọn một nhà môi giới. Nhà môi giới đóng vai trò như một phương tiện trung gian để thực hiện việc mua và bán cổ phiếu. Hiện nay, nhà môi giới chứng khoán được chia ra làm 2 loại, đó là: nhà môi giới toàn phần (full-service) và nhà môi giới bán phần (discount).

Nhà môi giới toàn phần (Full-service broker)

Một nhà môi giới toàn phần là một công ty môi giới tài chính được cấp phép cung cấp nhiều dịch vụ cho khách hàng của họ, các dịch vụ này bao gồm nghiên cứu thị trường và tư vấn đầu tư, lập kế hoạch giao dịch và nhiều hơn nữa. Tất nhiên, tất cả các mục này đều có giá đi kèm, hay còn được gọi là phí hoa hồng. Phí hoa hồng tại các công ty môi giới toàn phần cao hơn nhiều so với các công ty môi giới bán phần.

 

Nhà môi giới toàn phần (Full-service broker)

Các nhà môi giới toàn phần cho phép có sự tùy biến trong việc hỗ trợ và tương tác để tạo điều kiện giao dịch, quản lí danh mục đầu tư, lập kế hoạch tài chính và dịch vụ quản lí tài sản cho khách hàng một cách tốt nhất. Khách hàng được chỉ định cho một nhà môi giới chứng khoán cá nhân hoặc cố vấn tài chính. Họ là nguồn lực chính phụ trách tương tác với khách hàng tại công ty môi giới toàn phần.

 

Xem thêm: 

 

Ưu điểm

 • Đưa ra hướng dẫn và lời khuyên giao dịch: Ưu điểm lớn nhất của nhà môi giới toàn phần đó là cung cấp cho khách hàng những khuyến nghị về cổ phiếu và quỹ đầu tư phù hợp. Chính điều này là điểm thu hút đối với những người mới tham gia vào thị trường tài chính.
 • Cung cấp những phân tích chuyên sâu: Các công ty môi giới toàn phần có các bộ phận nghiên cứu với các chuyên gia phân tích có nhiều kinh nghiệm cung cấp cho từng khách hàng các báo cáo và đề xuất chi tiết về tài sản, công ty nào đó hoặc là những chiến lược, phương pháp đầu tư cụ thể.
 • Thay bạn đưa quyết định đầu tư: Có nhiều người không muốn hoặc không đủ tự tin để tự đưa ra quyết định đầu tư. Khi đó, nhà môi giới toàn phần sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định dưới sự cho phép của bạn.

Nhìn chung, nhà môi giới toàn phần thường được đánh giá cao bởi sự tiện lợi trong việc xử lí tất cả các nhu cầu đầu tư của khách hàng. Nó là lựa chọn trọn gói cho quản lí tài chính và đầu tư, cung cấp kiến thức chuyên môn cho những người không có thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu.

Nhược điểm

 • Rủi ro: Mặc dù nhà môi giới toàn phần cung cấp cho bạn những đề xuất và lời khuyên giao dịch, thậm chí là quyết định giúp bạn. Nhưng không có căn cứ nào đảm bảo rằng những lời khuyên đó sẽ giúp bạn sinh lợi nhuận cao và không thua lỗ. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc cẩn thận và yêu cầu lời giải thích rõ ràng từ các cố vấn của mình.
 • Phí hoa hồng cao: Nhà môi giới toàn phần có chi phí cao hơn nhà môi giới bán phần bởi tính năng cung cấp lời khuyên và hướng dẫn đầu tư, giao dịch. Chính điều này khiến cho chi phí của nó cao hơn loại hình môi giới còn lại.

Nhà môi giới bán phần (discount broker)

Nhà môi giới bán phần là một nhà môi giới chứng khoán thực hiện các lệnh mua và bán với mức hoa hồng ít hơn nhà môi giới trọn gói. Không giống với nhà môi giới bán phần, nhà môi giới bán phần không cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư hoặc thực hiện phân tích đầu tư thay mặt khách hàng.

Hầu hết các nhà môi giới bán phần hoạt động thông qua các nền tảng trực tuyến. Do đó, môi giới bán phần gần như đồng nghĩa với môi giới trực tuyến.

 

Nhà môi giới bán phần (discount broker)

Ưu điểm

 • Chi phí thấp hơn: Nhà môi giới bán phần không cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư hoặc thực hiện phân tích đầu tư thay mặt khách hàng nên nó có phi phí thấp hơn. Thêm vào đó, hầu hết nhà môi giới bán phần ngày nay cung cấp dịch vụ của họ trực tuyến, dẫn đến giảm chi phí.
 • Cung cấp thông tin: Các nhà môi giới bán phần cũng cung cấp thông tin và kiến thức đầu tư & giao dịch ngay trên web hoặc tại trụ sở văn phòng.
 • Đem lại cơ hội tiếp xúc với thị trường chứng khoán: Với nhà môi giới bán phần, mọi quyết định đầu tư được đưa ra bởi khách hàng. Do đó, họ có cơ hội trau dồi thêm kinh nghiệm và học hỏi từ những thất bại.

Nhược điểm

 • Không đưa ra lời khuyên giao dịch: Các nhà môi giới bán phần chỉ thực hiện các lệnh cho khách hàng và không cung cấp các dịch vụ khác như tư vấn cá nhân, đưa ra lời khuyên đầu tư, nghiên cứu chứng khoán, lập kế hoạch hay quản lý tài sản.
 • Các khoản phí ẩn: Ngoài khoản phí hoa hồng, nhiều nhà môi giới bán phần còn tính thêm phí cho các dịch vụ mà họ cung cấp, chẳng hạn như phát hành chứng chỉ chứng khoán hoặc gửi thông báo, phí duy trì IRA hoặc phí chuyển nhượng,…
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng hạn chế: điều này thường xảy ra với các nhà môi giới online, họ không có bộ phận chăm sóc hoặc bộ phận chăm sóc không chuyên nghiệp. Điều này gây khó khăn cho bạn đặc biệt là khi xảy ra vấn đề về giao dịch hoặc nạp/rút tiền.

Nhìn chung, đối với những người chỉ muốn thực hiện giao dịch mà không cần có các dịch vụ bổ sung, các nhà môi giới bán phần là lựa chọn tối ưu hơn.

Nhận biết một nhà môi giới chứng khoán uy tín

Khi lựa chọn một sàn giao dịch chứng khoán, bạn cần kiểm tra một số yếu tố quan trọng trước khi đưa ra quyết định của mình:

Kiểm tra nhà môi giới có được cấp phép quy định bởi cơ quan quản lý hay không?

Các nhà môi giới ngoại hối được quy định và cấp phép đều phải tuân thủ những quy trình và tiêu chuẩn hoạt động do các cơ quan chức năng đặt ra. Bất kỳ hành động chống đối hoặc vi phạm nào từ phía các nhà môi giới đều bị cơ quan chức năng xử phạt. Trong những trường hợp xấu nhất là các nhà môi giới không tuân thủ các quy tắc, họ sẽ bị xóa khỏi danh sách những nhà môi giới được quy định bởi pháp luật và có thể bị đóng cửa hoàn toàn.

 

Mặt khác, đối với các nhà môi giới không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý tài chính sẽ không cần tuân theo bộ quy định đó, lợi ích của người sử dụng sẽ không được đảm bảo một cách chặt chẽ và an toàn và bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro có thể xảy ra với tài khoản và tiền vốn của mình.

Danh tiếng của các nhà môi giới tại Việt Nam

Trước khi chính thức lựa chọn giao dịch với một broker chứng khoán, bạn nên tham khảo một số diễn đàn, website chứng khoán để xem xét các review, đánh giá của các nhà đầu tư đi trước, đã có nhiều kinh nghiệm giao dịch ở Việt Nam. Hãy lựa chọn mở tài khoản ở những nhà môi giới có uy tín và có nhiều đánh giá tốt cũng như hỗ trợ tốt cho khách hàng Việt Nam.

Tính bảo mật

Mức độ và cơ chế bảo mật của nhà môi giới là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tính an toàn cho số vốn của các nhà đầu tư. Dưới đây là các hình thức bảo mật tốt được thực hiện bởi các sàn giao dịch:
 • Giữ tiền gửi trong kho lạnh; điều này có nghĩa là tiền của bạn sẽ được lưu trữ ngoại tuyến. Đây là cách lưu trữ vô cùng an toàn.
 • Tính khả dụng của tùy chọn xác thực 2 yếu tố (2FA); 2FA giúp tăng tính bảo mật cho tài khoản của bạn.
 • Mã hóa và xác minh email; với một lần giao dịch, sẽ có một email gửi đến tài khoản của bạn để xác nhận giao dịch là thực.

 

Nhận biết một nhà môi giới chứng khoán uy tín

Yêu cầu xác minh danh tính

Phần lớn các nền tảng giao dịch đều yêu cầu một số loại xác minh ID để thực hiện gửi tiền và rút tiền. Mặc dù việc xác minh có thể mất đến vài ngày, có vẻ khiến bạn cảm thấy phiền phức, nhưng nó giúp bạn tránh khỏi việc bị lừa đảo và rửa tiền.

Chất lượng hỗ trợ khách hàng

Góp phần tạo nên thương hiệu cho một nhà môi giới chứng khoán uy tín không thể không nói đến đội ngũ nhân viên.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và cảm thấy an tâm, đặc biệt là trong một môi trường có nhịp độ nhanh như thị trường tài chính. Các vấn đề về quy trình xác minh, tiền gửi / rút tiền, lệnh giao dịch nên được giải quyết nhanh chóng bởi các nhà môi giới, nếu không, bạn sẽ tốn nhiều thời gian và thậm chí là tiền bạc.

 

Qua bài viết, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong việc đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO