Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Sàn giao dịch phi tập trung là gì? Sự khác biệt với sàn tập trung

 

Sàn giao dịch là một phần quan trọng trong thị trường tiền mã hóa. Là sân chơi giúp các nhà đầu tư và người dùng dễ dàng tiếp cận cũng như trao đổi các tài sản crypto. Và trong thời gian hiện nay, hầu hết mọi người đang sử dụng các sàn giao dịch như Binance, Huobi hay Bittrex để mua bán coin không biết rằng chúng là những sàn tập trung. Các sàn giao dịch được quản lý bởi một công ty hoặc tổ chức và mọi tài sản bạn nạp vào sàn tập trung đều được tổ chức này nắm giữ, không phải là sàn phi tập trung. Vậy sàn phi tập trung là gì? Và khác gì so với sàn tập trung? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nào!

 

Sàn giao dịch phi tập trung là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX – Decentralized Exchange) là thị trường giao dịch không dựa vào một dịch vụ trung gian nào để lưu trữ, quản lý tài sản của khách hàng. Thay vào đó, việc giao dịch diễn ra trực tiếp giữa các người dùng với nhau (mạng ngang hàng) thông qua một quy trình tự động. Hay sàn giao dịch phi tập trung trao quyền kiểm soát tài sản và các giao dịch về tay người dùng, loại bỏ điểm trung gian gây ra nhiều rủi ro về vấn đề bảo mật, hacker hay lừa đảo. Ngoài ra, việc đánh thuế hay tịch thu quỹ sẽ khó xảy ra được khi giao dịch trên các sàn phi tập trung.

Một số sàn giao dịch phi tập trung đang hoạt động như: IDEX, Etherdelta, Bancor Network, Kyber Network, 0x Protocol, CoinChangeX, DDEX,..

 

Khái niệm sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch tập trung là gì?

Đó là một nền tảng trực tuyến và là cách phổ biến nhất để trade coin, bao gồm việc mua và bán tiền mã hóa với tiền pháp định cũng như mua và bán tiền mã hóa với các loại tiền mã hóa khác. Chúng có thể được xem như một thị trường trực tuyến cho toàn bộ mạng lưới tiền mã hóa.

 

Xem thêm: Sàn giao dịch phi tập trung là gì? Sự khác biệt với sàn tập trung

 

Sự khác biệt giữa 2 sàn phi tập trung và tập trung

Quyền kiểm soát quỹ

Người dùng sàn giao dịch tập trung thực hiện nạp tiền để tạo thuận lợi cho việc giao dịch. Nguồn vốn được kiểm soát bởi một dịch vụ giao dịch trung gian. Điều này có nghĩa sổ lệnh, cũng như quyền lưu ký, đều nằm trong tay của dịch vụ nền tảng sàn tập trung.

Trong nền tảng trao đổi tiền điện tử phi tập trung, người dùng giao dịch trực tiếp với các trader khác mà không cần một máy chủ trung tâm. Không có dịch vụ nền tảng tập trung sở hữu sổ lệnh và quyền lưu ký. Vì thế, tiền được kiểm soát bởi người dùng và các bên tham gia trong nền tảng này.

Tính ẩn danh

Sàn giao dịch tập trung cho phép các tài khoản giao dịch ẩn danh trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, các quy định mới của chính phủ đã nổi lên trong những tháng gần đây đã dẫn đến việc tuân thủ luật KYC và AML nghiêm ngặt. Rất khó để mà giao dịch nặc danh trên nền tảng trao đổi tiền điện tử tập trung. Ngược lại, sàn giao dịch phi tập trung là nơi mà mọi người đều có thể ẩn danh.

Xác thực

Người dùng của sàn giao dịch tập trung phụ thuộc vào nền tảng để xác thực và cấp quyền cho các giao dịch. Theo một cách nào đó, nền tảng này là một trung gian thứ ba cung cấp các dịch vụ trao đổi mật mã đáng tin cậy.

Với sàn giao dịch phi tập trung, không cần phụ thuộc vào một bên trung gian. Bằng các hợp đồng thông minh và một số triển khai giao thức Blockchain, toàn bộ hệ thống được xây dựng để cung cấp xác thực không tin cậy và ủy quyền các giao dịch trao đổi tiền mã hóa.

 

Sự khác biệt giữa hai sàn phi tập trung và tập trung

Giá trị sàn giao dịch phi tập trung

Các giao dịch xử lý nhanh hơn và rẻ hơn

Sàn giao dịch phi tập trung có khả năng tạo điều kiện cho các giao dịch được thực hiện một cách nhanh hơn, chi phí hiệu quả hơn so với sàn tập trung. Việc loại bỏ bên xác thực trung gian giảm đáng kể chi phí và thời gian trễ trước khi lệnh mua/bán được xử lý.

Khó bị tấn công 

Sàn giao dịch phi tập trung không giữ nguồn tiền của người dùng và không có tổ chức nào can thiệp vào quá trình xử lý nên việc sàn bị tấn công rất khó. Trong khi đó, lịch sử đã ghi lại rất nhiều cuộc tấn công vào các sàn tập trung như BitfinexBittrex

Tích hợp liền mạch các ví cứng bảo mật

Đây là lợi thế lớn của sàn giao dịch phi tập trung. Có nhiều sàn giao dịch phi tập trung cung cấp tích hợp liền mạch với các ví cứng phổ biến như Ledger Nano S hay Trezor nhằm đảm bảo giao dịch an toàn hơn.

Người dùng có thể gửi coin trực tiếp từ ví cứng đến hợp đồng thông minh của nhiều sàn giao dịch phi tập trung. Với các sàn giao dịch tập trung thì không có cách nào để người dùng có thể tự điền private key vào để chuyển coin từ ví cứng vào các sàn. Vì nếu làm vậy, khả năng cao họ sẽ bị lừa đảo hoặc theo dõi bàn phím.

Quỹ được kiểm soát hoàn toàn bởi người dùng

Một sàn giao dịch phi tập trung được sở hữu và điều khiển bởi tất cả các bên tham gia. Vì vậy không có một tập đoàn tập trung nào có được quyền lưu giữ nguồn vốn. Việc kiểm soát tiền luôn nằm trong tay của người dùng nhờ có cấu trúc mạng lưới ngang hàng. Các giao dịch diễn ra giữa các bên trong mạng lưới bằng các hợp đồng thông minh, thứ mà chỉ có thể điều khiển được bằng private key của các bên tham gia. Người dùng có thể kiểm soát private key, nguồn vốn của họ mọi lúc với sàn giao dịch phi tập trung.

Nhược điểm của sàn phi tập trung

Chỉ hỗ trợ cho một số ít nền tảng

Hiện tại nền tảng phổ biến nhất cho các sàn giao dịch phi tập trung là Ethereum với một số các token ERC-20 được hỗ trợ giao dịch. Trong tương lai, một số nền tảng lớn điển hình như NEO cũng sẽ được hỗ trợ bởi sàn giao dịch phi tập trung.

Khó sử dụng hơn

Đây là lý do tại sao các sàn giao dịch như Binance hay sàn Huobi phổ biến, đơn giản là chúng dễ sử dụng. Nhiều hợp đồng thông minh cần điều hướng để sử dụng trong các sàn giao dịch phi tập trung, điều này có thể gây chóng mặt cho người dùng, ngay cả đối với những người có am hiểu về công nghệ tiền mã hóa.

Các sàn giao dịch tập trung có giao diện người dùng đơn giản, được sắp xếp trực quan và dễ bắt đầu hơn so với sàn phi tập trung.

 

Nhược điểm của sàn giao dịch phi tập trung

Thiếu các tính năng & chức năng mạnh mẽ

Phần lớn sàn giao dịch phi tập trung chỉ hỗ trợ một số chức năng giao dịch cơ bản. Các tính năng và công cụ trade chuyên sâu như margin trading, lệnh cắt lỗ,…thường bị thiếu sót ở các sàn phi tập trung. Điều này là nguyên nhân chính khiến cho các sàn giao dịch phi tập trung vẫn chưa thể phổ biến trong thị trường tiền mã hóa hiện nay.

Một số sàn giao dịch phi tập trung đang được hoạt động

Hiện tại không có quá nhiều sàn giao dịch phi tập trung hoạt động, bởi lượng người dùng các sàn DEX chưa nhiều, khối lượng giao dịch thấp. Một số sàn phi tập trung có thể kể như: IDEX, Etherdelta, Bancor Network, Kyber Network, 0x Protocol, CoinChangeX, DDEX,.. 

 

Bài viết trên đây, đã giới thiệu cho các bạn về sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung. Hy vọng, bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình giao dịch. Chúc các ban thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO