Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Ký quỹ là gì? Lợi ích và rủi ro khi giao dịch ký quỹ

 

Trong kinh doanh để đảm bảo được lợi ích và đem lại nguồn lời cho cá nhân, tổ chức thì họ sẽ sử dụng Ký quỹ. Vậy Ký quỹ là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến giao dịch của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích định nghĩa và đưa ra các ví dụ để các bạn có thể hiểu sâu hơn nhé!

 

Ký quỹ là gì?

Trong tiếng Anh thì ký quỹ được gọi là Margin. Có nghĩa là tiền vay mượn từ một công ty môi giới như: ngân hàng để mua một khoản đầu tư. Đây là sự khác biệt giữa tổng giá trị chứng khoán được giữ trong tài khoản của nhà đầu tư và số tiền cho vay từ nhà môi giới.

 

Thực tế nó gồm: mua một tài sản tại đó người mua chỉ trả phần trăm giá trị của tài sản đó và vay phần còn lại từ ngân hàng hay người môi giới. Bên môi giới hoạt động giống như một người cho vay và chứng khoán trong tài khoản của nhà đầu tư đóng vai trò là tài sản thế chấp.

Mua trên Ký quỹ tức là bạn vay tiền từ nhà môi giới và sử dụng số tiền đó để mua cổ phiếu. Nó giống như một khoản vay từ môi giới của bạn.

 

Khái niệm ký quỹ

 

Xem thêm: 

 

Tài khoản ký quỹ là gì? 

Nó là một tài khoản trung gian trong đó người môi giới cho nhà đầu tư vay tiền. Để họ có thể mua nhiều chứng khoán hơn những gì nhà đầu tư có thể mua bằng số dư trong tài khoản của họ.

Giao dịch ký quỹ liên quan đến thực tiễn sử dụng vốn vay từ một nhà môi giới để giao dịch một tài sản tài chính, tạo thành tài sản thế chấp cho khoản vay từ nhà môi giới.

Lợi ích, rủi ro giao dịch ký quỹ

Về lợi ích trong giao dịch ký quỹ

_Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn (tối đa hóa lợi nhuận)

Ví dụ: số tiền nhà đầu tư bỏ ra ban đầu chỉ là 1 tỷ đồng nhưng nhà đầu tư có thể sở hữu 2 tỷ đồng cổ phiếu có tỷ lệ ký quỹ quy định là 50%, cũng vì vậy nếu cổ phiếu tăng giá 10% thì mức lợi nhuận/ số vốn bỏ ra của nhà đầu tư là 20%.

Nâng cao, kiếm được số lợi nhuận rất cao nhờ giao dịch ký quỹ.

_Đa dạng chiến lược giao dịch

Với số tiền mà nhà đầu tư đã vay được từ ký quỹ thì họ có thể có được cho mình một số chiến lược tăng hiệu quả như:

Có thể tham gia các cơ hội đầu tư hấp dẫn có lời cao mới mở ra ngay cả khi đã sử dụng số vốn bỏ ra ban đầu. Tiếp theo là trung bình giá tăng tức là sự lựa chọn phù hợp với chiến lược giao dịch đà tăng trưởng.

_Quá trình giao dịch tiện lợi và nhanh chóng.

So với phương pháp vay truyền thống thì cần các (bên ngân hàng, thông tin bên người thân, sổ đỏ,..) thì giao dịch ký quỹ chỉ cần ký hợp đồng ký quỹ thì ngay lập tức có thể đặt lệnh vay số tiền được cung cấp bởi công ty chứng khoán. Vì vậy, quá trình bạn giao dịch sẽ nhanh chóng và rất tiện lợi so với giao dịch vay mượn bình thường.

Về rủ ro trong giao dịch ký quỹ

_Gây thiệt hại lớn khi giá cổ phiếu giảm

Khi các khoản đầu tư giảm giá ngược với kỳ vọng của chủ đầu tư thì thiệt hại sẽ tăng theo mức độ nhà đầu tư đã nợ vay. Bởi vậy, khi các nhà đầu tư muốn kiếm được mức lợi nhuận cao hơn nhờ giao dịch ký quỹ thì họ phải tìm hiểu kỹ càng hơn hay sử dụng chiến lược trung bình giá tăng.

Nó là rủi ro mà các nhà đầu tư phải chấp nhận bất kỳ lúc nào.

_Rủi ro margin-call và forced sell.

Tài khoản ký quỹ cần được duy trì tỷ lệ an toàn nên lúc rủi ro thì cần phải đối mặt lúc này là margin call và forced sell.

Gây ra trường hợp tài khoản bị yêu cầu bán bớt cổ phiếu đang nắm giữ tức là margin call để đưa tỷ lệ tiền vay/ số vốn bỏ ra về mức đã quy định.

Trường hợp tồi tệ hơn là khi nhà đầu tư không bán theo yêu cầu và giá cổ phiếu vẫn đang tục dốc thì công ty chứng khoán lúc này sẽ thực hiện theo lệnh bán bắt buộc tức forced sell.

 

Rủi ro giao dịch ký quỹ

Cách tính mức ký quỹ

Ví dụ:

Một nhà đầu tư đã đầu tư 20.000 USD để mua 1 LOT EURUSD.

Ví dụ: tỷ giá hối đoái hiện hành là E/U = 1.09939

Trong lúc này với đồng: EUR ( yết giá) / USD (định giá)

Nên ta có yết giá và định giá là : 1 LOT  = 200.000 EUR

Tại đây, đồng USD là đồng định giá cũng là tài khoản của bạn nên

1 LOT = 200.000 EUR

= 219.878 USD.

Ví dụ: Khách hàng giao dịch 1 LOT EURUSD, tỷ lệ đòn bẩy 1:1000 và tỷ giá quy đổi hiện này là EURUSD

= 1.63698

Mức ký quỹ = 1 * 100.000 * 1.63698 / 1000

= 163.698 USD

Tóm tắt : 1/1000 là tỷ lệ đòn bẩy

Và 163.698 USD là ký quỹ.

Sự ảnh hưởng của ký quỹ và đòn bẩy trong giao dịch?

Giữa ký quỹ và đòn bẩy có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Ví dụ: Bạn mua một căn nhà với trị giá 100.000.000 đồng. Tuy nhiên bạn không có đủ số tiền để mua, vì vậy bạn đến ngân hàng để vay tiền, lúc này ngân hàng sẽ yêu cầu bạn thế chấp 20% giá trị của căn nhà bằng 20.000.000 đồng. Như vậy chỉ với 20.000.000 đồng thì bạn có thể sở hữu ngôi nhà 100.000.000 đồng. Đây là bạn đã sử dụng đòn bẩy trong bất động sản.

Tức là bạn đã mua ngôi nhà này với mức tỷ lệ 5 (100 triệu ) : 1 (20 triệu)

Sau một năm sau, giá trị của căn nhà này tăng lên 50%, lúc này bạn quyết định bán căn nhà với giá cả là 150.000.000 đồng và kiếm được khoản lời là 50.000.000 đồng.

Còn, nếu bạn không vay tiền từ ngân hàng để mua nhà mà sử dụng 20.000.000 đồng để mua một căn nhà nhỏ hơn, giả sử sau 1 năm thì giá trị căn nhà tăng lên 50% thì bạn chỉ có thể kiếm thêm được lợi nhuận là 10.000.000 đồng. Thì bạn có tổng giá trị từ ngôi nhà là 30.000.000 đồng.

=> Vậy đòn bẩy giúp cho bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn gấp 5 lần nếu bạn dùng đòn bẩy tỷ lệ là (5:1). Còn khi bạn không dùng đòn bẩy thì bạn chỉ được lợi nhuận theo tỷ lệ (1:1).

Tóm lại: Ký quỹ = tỷ lệ đòn bẩy

Nhờ có đòn bẩy(leverage) mà ký quỹ (margin) được tăng cao và giúp cho vốn chủ sở hữu được số lợi nhuận lớn.

 

Sự ảnh hưởng của ký quỹ và đòn bẩy trong giao dịch?

 

Bài viết trên, đã trình bày khái niệm và những lợi ích và rủ ro trong giao dịch ký quỹ. Mong rằng các ví dụ về cách tính mức ký quỹ trên có thể giúp ích cho các bạn. Hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED