Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bear market là gì? Những điểm cần lưu ý khi đầu tư thị trường gấu

 

Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, tuy nhiên thị trường này cũng hứa hẹn mang lại những cơ hội làm giàu cho nhiều nhà đầu tư. Khi đầu tư vào thị trường này, hầu hết các nhà đầu tư đều e ngại bear market. Vậy Bear market là gì? Bạn cần lưu ý gì khi đầu tư trong thị trường bear market. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu được bản chất của thị trường.

 

Khái niệm Bear Market

 

Bear market hay còn gọi thị trường gấu, được hiểu là thị trường giá xuống hay thị trường Forex theo chiều giá xuống. Thường sẽ dùng thuật ngữ khi những cặp tiền tệ giảm xuống một cách đột ngột, liên tục và kéo dài. 

Định nghĩa thị trường gấu chính xác ngược lại với thị trường bò tót. Đó là một thị trường đang xuống dốc. Cổ phiếu không ngừng rớt giá và kết quả là một xu hướng trượt dốc mà nhà đầu tư tin rằng sẽ kéo dài trong thời gian dài.

Như đã phân loại ở trên, xét về hướng di chuyển có 3 dạng xu hướng Uptrend, Downtrend, và Sideways. Nhưng nếu xét về thời gian ta cũng có 3 dạng đó là ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn.

Như vậy tương ghép lại ta có những tổ hợp như sau:

 • Downtrend Short-term: xu hướng giảm ngắn hạn.
 • Downtrend Long-term: xu hướng giảm dài hạn.
 • Uptrend Short-term: xu hướng tăng ngắn hạn.
 • Uptrend Long-term: xu hướng tăng dài hạn.

Và tương tự, ta có thể ghép lại thành các thị trường ngắn hạn, dài hạn khác nhau.

 

Vậy thị trường Bear Market là gì? Tại sao các nhà đầu tư có thể lo sợ nó đến như vậy?

Thị trường Bear Market là thị trường Gấu, chính là thị trường nằm trong xu hướng Downtrend Long-term. Đây cũng chính là dấu hiệu dự báo một cuộc suy thoái kinh tế, có thể suy thoái cục bộ hoặc diện rộng có thể xảy ra. Đó chính là lý tại sao các nhà đầu tư có lý do để lo sợ thị trường Bear Market này.

 

Khái niệm Bear Market

 

Xem thêm:

 

Lịch sử hình thành thuật ngữ Bear market

Bear market hay còn gọi là “thị trường gấu” vì nó được đặt tên theo cách thức của con vật tấn công các nạn nhân của nó. Có thể nhận thấy được rằng đó là đặc điểm của một con gấu, nó sẽ hạ vuốt của nó xuống con mồi đáng thương của mình.  Trong khoảng thời gian trước đây, có những giao dịch về mua bán da gấu. Trong giao dịch này sẽ xuất hiện được những người trung gian giữa thợ săn cho người mua, những người này cũng được xem là những nhà giao dịch trong ngắn hạn đầu tiên. 

 

Sau khi mà đã tìm kiếm được những nguồn khách hàng tiềm năng thì những nhà giao dịch ngắn hạn này cũng mong muốn rằng những thợ săn sẽ giảm giá bán da gấu so với thị trường hiện tại. Nếu như có điều đó xảy ra thì những người trung gian sẽ tạo ra được một khoản lợi nhuận từ cá nhân từ chênh lệch giữa người mua và người bán ra.  Cũng từ đó, những người trung gian trong giao dịch này cũng được xem như là “gấu”. Vì thế thuật ngữ Bear market ra đời như để diễn tả được một sự mong muốn và hy vọng được sự giảm sút của thị trường để thu về lợi nhuận cho cá nhân.

 

Cách nhận biết được Bear Market

Việc đầu tiên để bạn nhận biết được thị trường Bear market là xác định được xu hướng giảm Downtrend. Thị trường này có xu hướng giảm theo thời gian, khi mà downtrend càng kéo dài thì dấu hiệu của nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái trầm trọng càng thể hiện được sự rõ nét, khi đó thị trường gấu – bear market. Để xác định được rằng dấu hiệu nền kinh tế có bị suy thoái hay không thì bạn quan sát thị trường bear market kéo dài trong thời gian tầm khoảng 6 tháng. Một thị trường gấu được gọi là tình hình khi xu hướng giảm biểu hiện trên đồ thị giá với ít nhất 2 đỉnh và 2 đáy, đồng thời thì đỉnh hay đáy sau phải thấp hơn đỉnh/đáy trước.

 

Có nhiều cách để xác định được một thị trường Bear market. Tuy nhiên phương pháp được nhiều người dùng để nhận biết nhất là quan sát được sự suy giảm của thị trường có đạt từ 20% trở lên của chỉ số lớn hay không. Trong trường hợp mức suy giảm này xuất hiện trong khoảng thời gian tầm 2 tháng thì cũng có thể tin tưởng được bạn đã bước vào thị trường gấu mặc dù không được tất cả những nhà đầu tư đồng tình. 

Tóm lại, để nhận biết được về thị trường gấu được hiểu theo một cách đơn giản là: 

 • Thứ nhất, các trader thường gặp đặc trưng của thị trường gấu là Khi có sự sụt giảm 20% trở lên của giá trong khoảng thời gian 2 tháng trở lên. 
 • Thứ 2, mỗi đợt giảm giá lần sau lại đạt được mức thấp hơn đợt giảm giá tiếp theo không đủ sức giá trước đó thì xu thế cấp một là xu thế giảm giá.

 

Có nên giao dịch trong thị trường Bear Market được không?

Đầu tiên, các nhà đầu tư nên biết rằng không ai có thể dự báo chính xác thị trường, nhất là thị trường con gấu có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào khi khả năng thị trường sụt giảm không phải là tất cả các nhà đầu tư đều kiên quyết đứng ngoài, đôi khi những người chấp nhận đứng ngoài cuộc trong thập kỷ qua đã bỏ lỡ một trong những cơ hội gia nhập thị trường tăng trưởng đáng giá nhất trong lịch sử, đặc biệt đúng đối với giai đoạn thị trường con gấu cuối, thứ đã đốt cháy tài khoản rất nhiều nhà đầu tư.

Thêm vào đó, hiện tại khi thị trường tăng trưởng liên tục dài nhất trong lịch sử và S&P đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại, nhiều nhà đầu tư trở nên ngần ngại hơn trong việc đầu tư vào cổ phiếu. Vì mối lo ngại rằng thị trường con gấu đang đến gần dẫn đến một sự bi quan và bỏ lỡ lợi nhuận dài hạn đặc biệt của thị trường chứng khoán do sự sợ hãi này.

 

Thị trường giá xuống được gắn với loài gấu (bear) vì người ta ví von sự sụt giá giống như cách mà loài Gấu tấn công, luôn giáng những cú chết người từ trên xuống dưới còn thị trường giá lên với hình ảnh con bò (bull) là do cách thức tấn công của loài thú này, hất cặp sừng sắc nhọn từ dưới lên trên. Tuy nhiên, trong thị trường chứng khoán, việc giá cả lên hay xuống thất thường đã khiến thị trường nóng lên hay nguội lạnh trong một thời điểm, đây chính là tâm lý bầy đàn mà người ta thường ví cho các loài động vật hoang dã là Bò, hay Gấu.

Đôi lúc con người thì sẽ có đầu óc thông minh tuyệt đỉnh không ai bằng, nhưng nhiều khi hiệu ứng dây chuyền của đám đông đã đánh mất khả năng phán xét. Khi trong hoàn cảnh như vậy, các nhà đầu cơ có thể đưa ra một tầm nhìn lớn hơn là nên hiểu được hành vi của thị trường cũng như chính sách tiền tệ và có những quyết định kịp thời, đúng lúc để mang lợi ích về cho mình trước bao đổi thay.

 

Ảnh hưởng thực tế bởi Bear Market là gì?

Tuy nhiên những công ty và những nhà đầu tư truyền thống có lý do để sợ Bear Market:

 • Đối với các nhà đầu tư – investors, khi suy thoái kinh tế xảy ra, giá cổ phiếu sụt giảm, và ai cũng không muốn các cổ phiếu mình đang nắm giữ bị lỗ, họ sẽ bán tháo các cổ phiếu để bảo toàn vốn, kệnh trú ẩn thường thấy của họ sẽ là mua vàng.
 • Đối với các công ty, tập đoàn lớn, khi suy thoái kinh tế xảy ra, các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của công ty, làm vốn hóa của các công ty của họ suy giảm nhanh chóng, không còn vốn làm ăn sẽ khiến việc vận hành công ty trở nên khó khăn hơn, buộc họ phải cắt giảm các chi phí như sa thải nhân công,…một số công ty không vững có thể phá sản.

Nên cho dù là đối tượng nào đi chăng nữa, thì khi Bear Market xảy ra, nghiêm trọng hơn là suy thoái kinh tế, đặc biệt là suy thoái diễn ra không chỉ cục bộ một quốc gia hay một khu vực, mà là toàn cầu, thì không phải là điều tốt lành gì và họ có lý do để lo sợ điều đó.

 

Ảnh hưởng thực tế bởi Bear Market

Những điểm cần lưu ý khi đầu tư trong Bear Market

 • Tận dụng lợi thế từ thị trường

Tâm lý và quan điểm của nhà đầu tư sẽ quyết định được rằng thị trường sẽ tăng hay giảm khi những hành vi của thị trường bị tác động. Hiệu suất của thị trường tài chính và tâm lý của những trader phụ thuộc lẫn nhau. Nhìn chung thì sự sụt giảm của giá tiền tệ góp phần làm ảnh hưởng đến tâm thế của những nhà đầu tư, khiến họ ồ ạt rút tiền ra khỏi thị trường. Việc kéo dài càng khiến cho thị trường tài chính càng trở nên u ám. Trong những thời kỳ khó khăn như thế này, trader phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ cao bởi giá cả không ngừng đi xuống và khó để xác định được đâu là điểm tận cùng. 

Tuy nhiên, Bear market cũng có thể đem đến cho những nhà đầu tư được những cơ hội khó tìm. Đối với nhà đầu tư tiềm năng thì thị trường gấu cũng là cơ hội vàng để mua vào. Vì lúc này giá cả thực chất đã đi xuống. Ví dụ như Warren Buffett, ông đã nhiều lần thành công thâu tóm những công ty khi mà giá cổ phiếu của công ty đó giảm sâu.

 

Hơn thế nữa, trong khi hoàn cảnh như vậy thì các nhà đầu tư nên bắt kịp theo xu hướng thị trường bằng cách đưa ra những chiến lược. Nói theo cách khác là họ phải tìm hiểu được xu hướng của thị trường cũng như chính sách tiền tệ và có được những quyết định kịp thời và đúng đắn để tối ưu nhất lợi ích về cho bản thân mình trước những diễn biến xấu trong thị trường gấu. 

Khi mà bear market xảy ra thì đó cũng không phải là điều tốt đẹp đang chờ đón. Bởi vì nó không chỉ gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng mà cũng còn dẫn đến khủng hoảng cục bộ một quốc gia, một khu vực hay lớn hơn là toàn cầu. 

 • Bình tĩnh trước khi đưa ra quyết định 

Đối với việc đầu tư trong thị trường gấu thì nhà đầu tư cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ thua lỗ. Thậm chí cho dù nhà đầu tư cũng phải kiên nhẫn đợi giá tăng trở lại, họ vẫn phải chịu được sự mất mát một khoản nhất định trước khi thị trường đổi chiều. 

Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì việc đứng ngoài quan sát thị trường khi đi xuống giá là một việc vô cùng thông minh. Bởi vì, thị trường này cũng là giai đoạn được đánh dấu với giá tiền tệ giảm liên tục, không ai có thể chắc chắn thị trường sẽ đi lên ngay được, vẫn phải chờ một thời gian tích lũy rồi mới tăng trưởng lại.

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhìn chung thì khi mà thị trường ở trong trạng thái bear market, nhiều nhà đầu tư sẽ trở nên ngần ngại hơn trong việc đầu tư. Họ bắt đầu tìm kiếm những hình thức đầu tư an toàn như Vàng vật chất, bất động sản… để giảm thiểu đi sự mất giá của tiền tệ.

Một số nhà đầu tư sẽ chọn đầu tư với số vốn nhỏ vào tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu khi thị trường đang trong giai đoạn bear market. Từ đó bạn sẽ tự do được cách phân chia. Việc đó chủ yếu dựa vào khả năng chấp nhận được rủi ro, mục tiêu và cũng như thời gian đầu tư… 

 • Đánh giá mức độ chấp nhận được sự rủi ro của bạn

Nếu như bạn thấy mình mất ngủ bởi những tổn thất tiềm tàng mà bạn có thể chịu được một thị trường gấu, có thể danh mục đầu tư của bạn sẽ không được cân bằng theo cách phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của bạn.

Đánh giá lại khả năng tài chính và tình trạng của chính bạn. Sau đó làm việc với IB của sàn giao dịch forex uy tín để xác định được mức độ rủi ro hiện tại của bạn hay không. Nếu như bạn muốn tìm kiếm những khoản đầu tư dài hạn thì bạn cũng không cần một danh mục để đầu tư siêu rủi ro để nhằm tăng tiền của mình.

Yếu tố để quyết định chính của thị trường gấu không chỉ là phản ứng tạm thời của thị trường đối với một sự kiện cụ thể mà là những cách nó hoạt động được trong một thời gian dài. Hy vọng qua bài này bạn sẽ hiểu hơn về Bear market là gì cũng như những lưu ý để giao dịch thành công. Nếu như có thắc mắc gì thì để lại bình luận dưới nhé!

 

Tìm hiểu thêm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO